3 trường hợp chung cư cũ thuộc diện phải phá dỡ

quy dinh cho chung cu cu

Chung cư cũ luôn tiềm ẩn nhiều những mối lo an toàn đối với người dân sinh sống lâu năm. Chính vì vậy việc phá dỡ sau nhiều năm vận hành là điều cần tính đến. Hãy cùng Gia Bảo Home tìm hiểu thêm về 3 trường hợp chung cư cũ thuộc diện phải phá dỡ qua bài viết dưới đây nhé.

Qua nhiều năm việc chung cấp xuống cấp diễn ra khá phổ biến
Qua nhiều năm việc chung cấp xuống cấp diễn ra khá phổ biến

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và góp phần chỉnh trang đô thị. Nghị định có hiệu lực kể từ ngày 01/09/2021, thay thế cho Nghị định 101/2015/NĐ-CP.

Theo đó tại Nghị định số 69/2021/NĐ-CP quy định chi tiết 3 trường hợp chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại hoặc xây dựng công trình khác theo quy hoạch bao gồm”

  • Trường hợp thứ nhất, nhà chung cư phải phá dỡ khẩn cấp do sự cố, cháy nổ, thiên tai theo quy định của pháp luật.
  • Trường hợp thứ hai, nhà chung cư hết niên hạn sử dụng hoặc chưa hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật nhưng có kết luận kiểm định của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Nhà chung cư có các kết cấu chịu lực chính của công trình xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể, có nguy cơ sập đổ, không đáp ứng điều kiện tiếp tục sử dụng, cần phải di dời khẩn cấp các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư;

– Nhà chung cư bị hư hỏng nặng, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ kết cấu chịu lực chính của công trình và có một trong các yếu tố sau: Hệ thống hạ tầng kỹ thuật phòng cháy chữa cháy; cấp điện, cấp, thoát nước, xử lý nước thải; giao thông nội bộ không đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành hoặc có nguy cơ mất an toàn trong vận hành, khai thác sử dụng cần phải phá dỡ để bảo đảm an toàn cho người sử dụng và yêu cầu về cải tạo, chỉnh trang đô thị.

3 trường hợp chung cư cũ thuộc diện phải phá dỡ
3 trường hợp chung cư cũ thuộc diện phải phá dỡ

Xem thêm: Những quan niệm sai lầm khi mua chung cư phổ biến

  • Trường hợp thứ ba nhà chung cư bị hư hỏng một trong các cấu kiện kết cấu chính của công trình gồm móng, cột, dầm, tường, xà không đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường mà chưa thuộc diện phải phá dỡ theo quy định tại Khoản 2, Điều này nhưng nằm trong khu vực có nhà chung cư thuộc diện bị phá dỡ theo quy định Khoản 2, Điều 110, Luật Nhà ở.

Cũng theo Nghị định số 69/2021/NĐ-CP cũng quy định 3 phương thức lựa chọn chủ đầu tư thực hiện cải tạo xây dựng lại chung cư, bao gồm:

– Chủ sở hữu nhà chung cư tự thỏa thuận với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản;

– Đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư;

– Nhà nước trực tiếp thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Về vấn đề hỗ trợ, bồi thường, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, Nghị định số 69/2021/NĐ-CP quy định, đối với công trình xây dựng cần tái định cư tại chỗ, UBND cấp tỉnh căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng dự án quyết định hệ số k bồi thường từ 1-2 lần diện tích sử dụng căn hộ cũ.

Các chung cư xuống cấp tại các đô thị vẫn xuất hiện nhiều
Các chung cư xuống cấp tại các đô thị vẫn xuất hiện nhiều

Diện tích căn hộ tái định cư sau khi tính theo hệ số k được quy đổi thành tiền, được nêu rõ trong phương án bồi thường, làm cơ sở để xác định giá trị hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở tái định cư cũng như nghĩa vụ thanh toán tiền chênh lệch của các bên nếu có…

Hy vọng qua bài viết giúp các bạn có thêm thông tin  3 trường hợp chung cư cũ thuộc diện phải phá dỡ. Để đảm bảo sự an toàn cũng như các phương án cải tạo bồi thường tái định cư đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng theo quy định pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay