4 đặc điểm quan trọng của thị trường bất động sản Đà Nẵng

thi truong bat dong san da nang 4

Trong ngành đầu tư bất động sản, thành công hay thất bại đều được quyết định bằng sự am hiểu thị trường và những lựa chọn chuẩn xác. Bài toán đầu tư thường đặt ra những câu hỏi như phải mua gì, đạt lợi nhuận trong thời gian bao lâu, lợi nhuận bao nhiêu phần trăm vốn, những rủi ro nào có thể xảy ra? Và sau đây là 4 đặc điểm của bất động sản Đà Nẵng có thể giải đáp những câu hỏi trên.

Quy mô và mật độ dân số Đà Nẵng còn thấp

Mật độ dân số Đà Nẵng còn khá ít
Mật độ dân số Đà Nẵng còn khá ít

Tổng điều tra dân số cả nước năm 2019 cho biết, số dân của Đà Nẵng là 1.134.310 người, so với 10 năm trước vào 2009 dân số đã tăng thêm 250 nghìn người. Tỷ lệ gia tăng dân số của Đà Nẵng là 2.54%, cao hơn gần 2.5 lần so với mức trung bình của cả nước là 1.14%. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng có mật độ dân số 883 người/km2 và dân số thành thị chiến 990 nghìn người.

Qua thống kê trên cho thấy, Đà Nẵng có tỷ lệ gia tăng dân số cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước. Tuy nhiên, nếu xét về quy mô dân số so với các tỉnh và thành phố khác thì lại còn khá thấp. Có thể thực hiện so sánh với hai đầu tàu của nước ta hiện tại là thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố thủ đô có dân số 8,1 triệu người với mật độ dân số 2.398 người/km2, và con số đó đối với thành phố mang tên Bác là hơn 9 triệu người với mật độ dân số 4.363 người/km2. 

Quy mô, mật độ dân số còn thấp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản Đà Nẵng và từng loại hình dịch vụ du lịch đi kèm. Tuy nhiên, Đà Nẵng lại có tỷ lệ gia tăng dân số cao, điều này đã tạo nên một tiềm năng phát triển rộng mở. Trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng đến năm 2030, Thủ Tướng Chính Phủ đã nhận thấy vấn đề cần nên gia tăng quy mô dân số Đà Nẵng lên ít nhất 1,5 lần so với hiện tại.

Tỷ lệ di cư đến Đà Nẵng thấp

Tỷ lệ người dân từ nơi khác chuyển đến sinh sống ở Đà Nẵng khá thấp
Tỷ lệ người dân từ nơi khác chuyển đến sinh sống ở Đà Nẵng khá thấp

Khi so sánh với Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ người dân di cư đến Đà Nẵng tỏ ra thấp hơn khá nhiều. Mọi người thường có xu hướng lựa chọn di cư đến hai thành phố trên hơn là Đà Nẵng. Một phần nguyên nhân đến từ việc đây là 2 thành phố có lịch sử phát triển lâu dài, và Đà Nẵng chỉ là thành phố mới phát triển trong hơn 10 năm trở lại đây.

Tỷ lệ người di cư cao sẽ kéo theo nhu cầu về nhà ở và dịch vụ tăng mạnh, đặc biệt là ở những vùng xa trung tâm và các khu vực tái định cư. Với chính sách phát triển và kinh tế xã hội thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, đây là thành phố tiêu biểu và hứa hẹn sẽ trở thành đầu tàu của khu vực miền Trung. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng thu hút không ít lao động với các khu công nghệ cao, làng đại học quốc gia, khu du lịch biển,..

Giá bất động sản Đà Nẵng tăng cao

Giá bất động sản ở Đà Nẵng cũng ngày một tăng
Giá bất động sản ở Đà Nẵng cũng ngày một tăng

Hiện nay, giá nhà và đất ở Đà Nẵng đã tăng vượt mức thu nhập bình quân của các hộ gia đình có nhu cầu về nhà ở. Đa số các loại hình bất động sản trong nguồn cung bao gồm đất nền, condotel và biệt thự ven biển. Việc này tạo nên một áp lực vô hình đối với các nhà chủ đầu tư là phải tìm ra được những sản phẩm phù hợp với nguồn cầu của thị trường. Trong đó, hai loại hình sản phẩm tiêu biểu nhất hiện tại đó là nhà phố trong khu du lịch và căn hộ chung cư.

Đà Nẵng và xu hướng bất động sản mới

Đà Nẵng đang trở thành một xu hướng bất động sản mới
Đà Nẵng đang trở thành một xu hướng bất động sản mới

Khi mặt bằng giá cả bất động sản tăng cao, thị trường đầu tư vào bất động sản Đà Nẵng cũng dần trở nên chuyên nghiệp hơn. Các nhà chủ đầu tư hiện tại chỉ thường tập trung vào một phân khúc giá nhất định. Điều này khiến cho những sản phẩm trong từng phân khúc giá được phát triển trên nền tảng vững chắc và sự nghiên cứu kỹ lưỡng. Từ đó không những kích thích nhu cầu về nhà ở mà còn đáp ứng được nhu cầu về chất lượng sống của người dân.

Thị trường phát triển sẽ mang đến những động thái tích cực về kinh tế xã hội của người dân Đà Nẵng. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ đặt ra một thử thách không nhỏ đối với những nhà chủ đầu tư và các công ty dịch vụ bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay