5 cách định giá nhà đất đơn giản, chính xác đến 99%

mach ban cach chon dia the khi mua dat xay nha 3356

Để không bị “hớ” khi giao dịch mua bán bất động sản, người mua hay người bán đều cần phải biết định giá giá đất. Điều này không chỉ giúp việc mua bán nhà đất đúng giá trị mà còn đảm bảo tính thanh khoản trong tương lai. Vậy định giá nhà đất chuẩn xác nhất bằng cách nào? 

Hãy cùng tham khảo 5 cách định giá đơn giản chính xác đến 99% ngay bây giờ nhé.

Những yếu tố cần có để định giá nhà đất

Đương nhiên để định giá thực tế của nhà đất cần phải xác định các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị nhà đất. Theo các chuyên giá bất động sản 6 yếu tố then chốt ảnh hưởng đến giá trị bất động sản bao gồm:

  • Yếu tố tự nhiên: Vị trí, diện tích, địa hình và những môi trường xung quanh mảnh đất, ngôi nhà.
  • Yếu tố kinh tế: Khả năng gia tăng giá trị nhà đất trong tương lai và tính thanh khoản của chúng. Căn cứ này bao gồm tiềm năng phát triển, khả năng đón nhận đầu tư của khu vực.
  • Yếu tố thị trường: Sức hút nhà đất và xu hướng đầu tư thời điểm đó.
  • Yếu tố pháp lý nhà đất: Có đảm bảo tính hợp pháp đối với nhà đất hay không?
  • Yếu tố uy tín của chủ đầu tư, người bán (nếu có)
  • Các yếu tố khách quan khác như: quy hoạch, chính trị, văn hoá,…
Những yếu tố cần có để định giá nhà đất
Những yếu tố cần có để định giá nhà đất

5 cách định giá nhà đất chính xác đến 99%

Định giá nhà đất trên thực tế không hề đơn giản và phải dựa vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên hãy tham khảo 5 cách định giá nhà đất đơn giản, chính xác mà rất dễ áp dụng như sau:

Định giá nhà đất thông qua vị trí

Nếu như các bạn tự định giá nhà đất cần quan tâm nhất đến các yếu tố vị trí. Đây là yếu tố hàng đầu quyết định đến giá bán của khối bất động sản. Cụ thể cần xác định địa chỉ tại quận huyện nào? Mặt đường to hay nhỏ? Hẻm chính hay hẻm phụ?….

Nếu như ngôi nhà mảnh đất của bạn ở mặt tiền, có dân cư đông đúc, cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi sẽ “tỉ lệ thuận” với giá bán. Bên cạnh đó không thể bỏ qua các yếu tố tiện ích xung quanh và quy hoạch của khu vực đó. Việc khoanh vùng càng cụ thể càng chi tiết thì tỉ lệ chính xác sẽ dễ dàng hơn.

Thẩm định nhà đất thông qua tình trạng nhà ở

Bên cạnh những yếu tố về vị trí không thể bỏ qua yếu tố tình trạng nhà đất cần mua. Việc phân loại bất động sản rất cần thiết trước khi thẩm định do đó cần phân loại các loại nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1 hay những dạng nhà phố, biệt thự,… để đưa giá mức giá phù hợp.

Hãy quan tâm đến tình trạng thực tế: nhà thô, nhà hoàn thiện,… để định giá dễ dàng. Ngoài ra cần tìm hiểu tình trạng nhà đất hãy tính tuổi thọ ngôi nhà dựa vào thời điểm xây dựng để khấu hao giá trị tài sản. 

Thẩm định nhà đất thông qua tình trạng nhà ở
Thẩm định nhà đất thông qua tình trạng nhà ở

So sánh với các sản phẩm nhà đất lân cận

Một trong những cách định giá nhà đất đơn giản, hiệu quả chính là việc so sánh với những sản phẩm nhà đất tương tự lân cận. Dựa vào những sản phẩm giao dịch cũng như các phương tiện thông tin đại chúng để dễ dàng tra cứu thông tin giá bán xung quanh khu vực của mình. Bên cạnh đó các bạn hãy tìm hiểu các sản phẩm tương tự với sản phẩm mình định mua (như diện tích, vị trí, khu vực,…) để có cơ sở so sánh về giá.

Một mẹo đầy hiệu quả dành cho bạn đó là hãy đóng vai người mua nhà. Sau đó đi khảo sát các căn nhà đăng biển rao bán tại khu vực gần với nhà bạn định mua để hỏi giá bán. Nếu có thể, bạn nên đi xem khoảng 03 căn nhà để có cơ sở tốt nhất.

Nếu định mua nhà đất ở thị trường đang “sốt”, các bạn chỉ nên mua với giá chênh lệch 10% so với giá bán chung trên thị trường. 

Thẩm định giá nhà đất qua môi giới

Để có thể tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể bỏ ra chút “chi phí hoa hồng” để được tư vấn, hỗ trợ cách định giá nhà đất từ môi giới bất động sản. Họ là những người có nhiều kinh nghiệm, sẽ đánh giá chính xác thị trường, giá cả và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bạn.

Ngoài ra, việc nhờ môi giới thẩm định giá nhà đất còn giúp bạn có cơ hội tìm hiểu thêm nhiều căn nhà khác phù hợp hơn. Từ đó, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn để không bị mua nhà với giá “hớ”.

Thẩm định giá nhà đất qua môi giới
Thẩm định giá nhà đất qua môi giới

Thẩm định nhà đất qua ngân hàng

mua bán nhà đất thường có giá trị lớn và muốn định giá chính xác nhất, bạn có thể tìm đến dịch vụ thẩm định giá nhà đất. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có dịch vụ thẩm định giá BĐS, hoặc bạn có thể thuê dịch vụ bên ngoài. 

Nhược điểm lớn nhất khi thẩm định nhà đất qua ngân hàng có thể tốn nhiều thời gian cho quy trình thẩm định. Điều này sẽ khiến bạn mất cơ hội mua căn nhà ở vị trí đẹp, cơ hội sinh lời cao.

Trên đây là bài viết chia sẻ 5 cách định giá nhà đất đơn giản, chính xác đến 99%. Hy vọng qua những chia sẻ trên giúp các bạn dễ dàng áp dụng vào thực tế để mua nhà đúng giá trị và đạt lợi nhuận như kỳ vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay