Bí kíp nhận biết sổ đỏ giả không thể bỏ qua

so do f6b3

Vấn nạn sổ đỏ giả vẫn luôn là điều gây nhức nhối đối với thị trường mua bán nhà đất. Không thể phủ nhận việc làm sổ đỏ ngày càng “tinh vi” và khó có thể nhận biết bằng mắt thường. Chính vì vậy việc nhận biết sổ đỏ giả sẽ là chìa khóa giúp hạn chế những thiệt hại cho bạn. Hãy cùng tham khảo bí kíp nhận biết sổ đỏ giả không thể bỏ qua cùng Gia Bảo Home nhé.

Cùng tham khảo những cách phân biệt như sau:

Kiểm tra sổ đỏ bằng đèn pin

Một trong những bí kíp nhận biết sổ đỏ giả chính là sử dụng đèn pin. Các bạn có thể dùng đèn pin chiếu một góc 10-20 độ vào mặt giấy mặt giấy đúng vị trí có hình dấu góc dưới bên phải của mặt trước của phần dấu nổi. 

Kiểm tra sổ đỏ bằng đèn pin
Kiểm tra sổ đỏ bằng đèn pin

 

Vị trí này có mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi. Nếu sổ đỏ giả thì các chi tiết lõm và không rõ nội dung, ngược lại, nếu sổ đỏ thật thì mã số hiệu sẽ đóng trùng khớp với hình dấu nổi, các chi tiết lồi và rõ nội dung.

Kiểm tra bằng kính lúp

Một trong những cách nhận biết sổ giả hay thật cũng khá phổ biến chính là sử dụng kính lúp. Bởi sổ đỏ sổ hồng thật được in bằng phương pháp offset với màu mực đều và sắc nét. Vậy nên sổ giả dù tinh vi nhưng hoạ tiết cũng không thể sắc nét và như sổ đỏ thật

Lưu ý: đối với sổ đỏ được ép plastic, người mua nhà đất càng phải thận trọng hơn. Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy sổ giả không có phần in nổi.

Kiểm tra bằng kính lúp
Kiểm tra bằng kính lúp

Soi kỹ những vị trí có thể bị tẩy xóa

Để biết sổ đỏ thật hay giả, bạn cần xem kỹ các vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học, gồm:

  • Số sổ
  • Số vào sổ quyết định
  • Loại đất
  • Hình thức sử dụng đất
  • Thời hạn
  • Diện tích (bằng số, bằng chữ)
  • Sơ đồ

Lưu ý: đối với những sổ đỏ có trang bổ sung, thì cần kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung (in offset), dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ, các vị trí của trang bổ sung có bị tẩy xóa hay không.

Trường hợp sổ đỏ đã được thế chấp nhiều lần, bạn cần kiểm tra kỹ dấu, chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất hoặc phòng tài nguyên và môi trường.

Kiểm tra con dấu và chữ ký

Việc kiểm tra con dấu và chữ ký không thể xem nhẹ, bởi thực tế có nhiều trường hợp sổ đỏ giả ghi ký thay chủ tịch mà phần con dấu lại ghi chủ tịch. Do đó người mua cần để ý tránh những hậu quả đáng tiếc

Kiểm tra thông tin về chủ sở hữu đất

Chủ sở hữu đất chính là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến đất trong mọi giao dịch. Vì vậy chủ sở hữu phải trực tiếp tham gia hoặc cung cấp các loại giấy tờ giao dịch mua bán nhà đất cho người mua. Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thông tin chủ sở hữu có thể là cá nhân, hộ gia đình hay tổ chức sử dụng đất. Chính vì vậy cần đối chiếu các thông tin trên giấy tờ với thông tin cá nhân một cách chính xác và cẩn thận.

Kiểm tra thông tin về chủ sở hữu đất
Kiểm tra thông tin về chủ sở hữu đất

Kiểm tra kỹ thông tin về nhà đất

Việc kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin giấy tờ nhà đất sẽ hỗ trợ bạn trong việc tra cứu chi tiết hơn các thông tin khác về thửa đất có trong hồ sơ địa chính.

Số thửa, số tờ bản đồ, vị trí là những thông tin được ghi theo số hiệu của thửa đất trên bản đồ. Đây là những nội dung bàn cần xem xét kỹ, không nên qua loa, sơ sài. Để đảm bảo độ chính xác, bạn có thể kiểm tra nhiều lần. Bên cạnh đó cần kiểm tra diện tích trên sổ có trùng khớp với diện tích thực tế qua đo đạc.

Người mua cần xem kỹ địa chỉ thửa đất, gồm tên khu vực, số nhà, tên đường (nếu có), tên đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh… nơi có đất.

Xác minh nguồn gốc nhà đất

Việc xác minh nguồn gốc nhà đất về ít nhiều ảnh hưởng đến đến quyền lợi của người sử dụng đất, đặc biệt là khi Nhà nước thu hồi đất. Ví dụ, đất thuê và có trả tiền thuê hàng năm sẽ không được Nhà nước bồi thường về đất khi bị thu hồi. Do đó các bạn kiểm tra sổ đỏ hãy hỏi thêm về nguồn gốc của đất để đảm bảo quyền lợi của mình.

Kiểm tra thông tin về chủ sở hữu đất

Một trong những kinh nghiệm không thể bỏ qua nếu địa phương chưa có văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thì phòng tài nguyên môi trường cấp huyện được chủ tịch UBND huyện ủy quyền thực hiện. Theo đó, để kiểm tra, nhận biết sổ đỏ thật hay giả, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với những đơn vị này.

Kiểm tra thông tin về chủ sở hữu đất
Kiểm tra thông tin về chủ sở hữu đất

Trên đây là những cách nhận biết sổ đỏ giả, sổ đỏ thật đơn giản và được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Người mua nhà đất cần nắm rõ bí kíp này để đảm bảo giao dịch an toàn, tránh rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay