Biệt thự phố và một số lưu ý khi xây dựng

mau biet thu vuon

Mặc dù chi phí xây dựng đắt đỏ, diện tích lớn,…nhưng do nhu cầu tận hưởng cuộc sống ngày càng cao nên việc xây dựng biệt thự phố vẫn luôn được nhiều người ưa thích và lựa chọn. 

Vậy, biệt thự phố là gì? Cần lưu ý những gì khi xây dựng biệt thự phố? Hãy cùng Gia Bảo home tìm hiểu ngay ở bài viết sau. 

Biệt thự phố là gì?

Biệt thự phố là sự kết hợp giữa nhà ống cao tầng và kiến trúc biệt thự nên sở hữu phong cách mới lạ và rất thu hút. Biệt thự phố được xây dựng tại mảnh đất có diện tích nhỏ hơn so với biệt thự vườn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các tiêu chí và chức năng của một căn biệt thự.

Biệt thự phố có mặt tiền khoảng từ 6 – 10m, vì vậy, nó thường không có sân vườn. Tuy nhiên, nó vẫn được gọi là biệt thự bởi vì đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về:  diện tích xây dựng rộng hơn, có phong cách thiết kế hẳn hoi để thoát khỏi sự rập khuôn, nhàm chán từ các kiểu nhà ống, nhà hộp thông thường, nội thất cũng cùng phong cách thiết kế với ngoại thất để đảm bảo tính thống nhất,…

Biệt thự sân vườn là gì?

Biệt thự sân vườn là loại biệt thự được xây dựng với sân vườn lớn, bốn mặt của nó đều tiếp xúc với không gian tự nhiên. Loại biệt thự này thường được xây dựng ở những nơi có diện tích rộng lớn và mật độ xây dựng xung quanh thấp, nhất là ở những vùng quê yên tĩnh và có phong cảnh đẹp.

Biệt thự sân vườn là gì?
Biệt thự sân vườn là gì?

Quy định pháp lý về xây dựng, quản lý biệt thự phố

Theo Điều 4 của Thông tư Số: 38/2009/TT-BXD của Bộ Xây Dựng. Một biệt thự phố hợp pháp cần đảm bảo các điều khoản sau:

Khoản 1 nói về việc quản lý biệt thự:

“1. Việc quản lý nhà biệt thự phải đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quy hoạch, kiến trúc, pháp luật về nhà ở và quy định tại Thông tư này. Đối với những khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị thì khi lập quy hoạch phải đưa các biệt thự nhóm 1, biệt thự nhóm 2 theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều này vào quy hoạch để quản lý; đối với khu vực đã có quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị mà có biệt thự nhóm 1, biệt thự nhóm 2 theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều này thì phải bổ sung các biệt thự đó vào quy hoạch để quản lý.”

Theo Khoản 2, biệt thự được phân thành các nhóm sau:

“a) Biệt thự nhóm 1 là những nhà biệt thự gắn với di tích lịch sử – văn hoá được xếp hạng theo quy định của pháp luật về di sản văn hoá; biệt thự có giá trị điển hình về kiến trúc do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc và văn hoá cấp tỉnh phối hợp xác định, lập danh sách và trình ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là ủy ban nhân dân cấp tỉnh) phê duyệt;

  1. b) Biệt thự nhóm 2 là những nhà biệt thự không thuộc biệt thự nhóm 1 nhưng có giá trị về kiến trúc do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc cấp tỉnh phối hợp xác định, lập danh sách và trình ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt;
  2. c) Biệt thự nhóm 3 là những nhà biệt thự không thuộc biệt thự nhóm 1 và biệt thự nhóm 2.”

Theo Khoản 3,

“3. Đối với những nhà ở không đảm bảo một trong các yêu cầu về tầng cao, mật độ xây dựng nhưng đảm bảo tất cả các yêu cầu còn lại theo quy định tại khoản 1 Điều 3 của Thông tư này và nhà đó gắn với di tích lịch sử-văn hóa hoặc có giá trị về kiến trúc thì ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét đưa vào danh mục biệt thự nhóm 1 hoặc biệt thự nhóm 2 nêu tại điểm a hoặc điểm b khoản 2 Điều này để quản lý theo quy định của Thông tư này.”

“Thông tư này” chính là Thông tư Số: 38/2009/TT-BXD

Theo Khoản 4 nói về việc quản lý sử dụng nhà biệt thự:

“a) Đối với biệt thự nhóm 1, phải giữ đúng kiểu dáng kiến trúc, hình ảnh nguyên trạng và quy hoạch của nhà biệt thự (mật độ xây dựng, số tầng và độ cao); đối với biệt thự gắn liền với di tích lịch sử – văn hoá được xếp hạng thì việc quản lý sử dụng phải tuân thủ các quy định của pháp luật về di sản văn hoá;

  1. b) Đối với biệt thự thuộc nhóm 2, phải giữ đúng kiểu dáng kiến trúc bên ngoài và quy hoạch của nhà biệt thự (mật độ xây dựng, số tầng và độ cao).”

Qua đó, theo những quy định trên đây, các loại biệt thự phố được nhắc đến ở phần đầu tiên sẽ thuộc loại biệt thự nhóm 2 hoặc nhóm 3.

Phân biệt biệt thự sân vườn và biệt thự nhà phố

Mặc dù có các tiêu chí chung nhưng biệt thự sân vườnbiệt thự nhà phố vẫn không tránh khỏi những điểm khác biệt, cùng xem bảng so sánh dưới đây để thấy rõ sự khác biệt của hai loại biệt thự này như thế nào:

 

Tiêu chí Biệt thự sân vườn Biệt thự nhà phố
Vị trí Thường ở vùng ngoại ô, vùng quê với diện tích rộng lớn, ít dân cư. Môi trường và không gian thoáng đãng, mát mẻ Thường được xây dựng ở thành thị nên bị giới hạn về diện tích xây dựng
Diện tích và không gian Thường có diện tích lớn,  diện tích xây dựng có thể chiếm tối đa tổng diện tích khuôn viên. Diện tích nhỏ, thường không có sân vườn hoặc có rất ít
Thiết kế Thiết kế tự do, thoải mái tùy vào sở thích và thẩm mỹ của gia chủ Có thiết kế, đầu tư. Tuy nhiên không được tự do làm theo sở thích mà phải phải tuân theo gam màu của khu phố để tạo nên sự hài hòa với xung quanh. 

 

Một số ưu, nhược điểm của biệt thự nhà phố

Ưu điểm biệt thự phố

  • Có không gian sống rộng rãi và thoải mái với nhiều phòng riêng biệt dành cho từng người trong gia đình. Phòng khách, phòng bếp, phòng sinh hoạt chung cũng rộng lớn và đầy đủ hơn. 
  • Có sự đầu tư về thiết kế hơn biệt thự vườn, tạo ra sự hài hoà, thoải mái cho gia chủ.
  • Mang lại sự hài hoà về cảnh quan, mang lại không khí thông thoáng và ánh sáng đầy đủ hơn nhờ vào khoảng sân nhỏ, lối đi bao quanh,…
  • Dễ dàng đón nắng do được xây cao, tạo nên không khí ấm áp và mang lại sức khoẻ tốt cho gia chủ.

Nhược điểm của biệt thự phố

  • Chi phí cao, tốn kém khi xây dựng cũng như bảo trì khi sử dụng. 
  • Do diện tích lớn và thiết kế hiện đại sẽ dẫn tới việc tiêu thụ lượng điện nước lớn.

Một số mẫu biệt thự phố đẹp

Nếu bạn đang có ý định xây dựng biệt thự phố, dưới đây là những mẫu biệt thự phố đẹp mà bạn có thể tham khảo!

Mẫu biệt thự phố số 1
Mẫu biệt thự phố số 1
tam quan trong cua thiet ke biet thu
Mẫu biệt thự phố số 2
Mẫu biệt thự phố số 3
Mẫu biệt thự phố số 3

Biệt thự phố sẽ mang lại cho bạn không gian sống thoải mái và hiện đại hơn. Tuy nhiên, chi phí xây dựng và bảo trì khá tốn kém nên cần tính toán kỹ lưỡng vấn đề tài chính trước khi xây dựng. 

Ngoài biệt thự phố, nếu muốn tận hưởng những tiện ích, tiện nghi, thoải mái thì các căn hộ cao cấp, hạng sang cũng là một lựa chọn lý tưởng. Hoặc bạn có thể chọn những căn duplex, penthouse,..bởi vì những căn này được coi là “biệt thự” tại các tòa nhà chung cư. Chúc bạn sớm lựa chọn được “biệt thự” ưng ý với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay