Bong bóng bất động sản là gì? Dấu hiệu nhận biết ra sao?

bong bong bat dong san 4

Bong bóng bất động sản là thuật ngữ khá phổ biến trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên thực chất bong bóng bất động sản là gì? Dấu hiệu nhận biết của bóng bóng BĐS ra sao? nguyên nhân xuất phát do đâu? Nhận biết chúng như thế nào? Hãy cùng Gia Bảo Home tìm hiểu các thông tin chi tiết qua bài viết này nhé.

Bong bóng bất động sản là gì?

“Bong bóng bất động sản là hiện tượng giá của một loại tài sản BĐS (nhà, đất,…) được đẩy lên cao so với giá trị thực của tài sản ấy”. 

Ví dụ: một lô đất vùng ven có giá trị thực chỉ 800 triệu nhưng vì một nguyên nhân nào đó như: “đồn thổi” sốt đất, đẩy giá,.. có thể khiến giá của lô đất đó lên đến 2 tỷ đồng. Điều này diễn ra khá phổ biến đặc biệt khi thấy có những tiềm năng tăng giá nên các nhà đầu tư mạnh dạn xuống tiền thậm chí lướt sóng BĐS để hy vọng lô đất mang lại lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư. 

Tuy nhiên cũng như hình ảnh bong bóng mọi sự bơm thổi quá đà đến một thời điểm nào đó sẽ to phình ra và vỡ. Sau khi vỡ giá trị lô đất có thể sẽ chững lại hoặc lao xuống dốc một cách thê thảm.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng bong bóng bất động sản là gì?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng bong bóng bất động sản là gì?
Nguyên nhân gây ra hiện tượng bong bóng bất động sản là gì?

Có thể nói không phải bong bóng BĐS tự nhiên sinh ra và tự nhiên mất đi, nhưng thực sự hiện tượng bong bóng BĐS luôn rình rập và có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Bong bóng BĐS được hình thành do các nguyên nhân chính sau đây:

1. Chỉ số GDP cao

GDP chính là thu nhập bình quân đầu người dân với một quốc gia. Rõ ràng thu nhập bình quân càng cao đồng nghĩa với việc có nhiều người dân có dòng tiền nhàn rỗi lớn. Và một trong những kênh đầu tư được lựa chọn an toàn, ổn định chính là bất động sản bởi những ưu điểm về sự lưu trữ, đầu cơ mang đến lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư.

2. Chính sách nới lỏng tín dụng

Một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn tới hiện tượng bong bóng BĐS chính là chính sách nới lỏng tín dụng. Ngân hàng thực hiện các chính sách cho vay dưới mức chuẩn sẽ tạo điều kiện cho dòng tiền đổ vào thị trường BĐS. Ngoài ra cần kể đến sự hỗ trợ của các nguồn vốn xã hội, tác động khiến thị trường BĐS trở nên nhộn nhịp cũng như thu hút được thêm các nhà đầu tư. 

3. Xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản

Một nguyên nhân phổ biến cần kể đến chính là sự xuất hiện của các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản như: nhà đầu tư nước ngoài, môi giới, cò đất,.. tạo nên những đợt sóng bất động sản khiến cho giá bất động sản tăng đến chóng mặt.

 Ví dụ như: tin tức dự thảo về luật đặc khu mới được đề xuất tại: Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã khiến các nhà đầu tư đổ xô đi mua bất động sản tạo nên sự tăng giá đột biến tại các vùng đất này.

Hậu quả bong bóng bất động sản

Tất nhiên bong bóng bất động sản cũng là cơ hội đối với số ít các nhà đầu tư hoặc đối với người dân bán sớm, có thể nói bong bóng bất động sản là nỗi lo sợ của cả nền kinh tế và xã hội vì nó để lại những hậu quả nghiêm trọng như:

1. Nợ xấu

Vấn đề nợ xấu tại các ngân hàng không chỉ ảnh hưởng đến chính ngân hàng đó mà còn tác động xấu đến cả nền kinh tế của đất nước. Nợ xấu khiến cho nguồn vốn của ngân hàng bị thâm hụt và lợi nhuận giảm sút do không thu hồi được nợ. 

Việc nợ xấu nhiều sẽ làm suy giảm uy tín và tiềm lực tài chính của ngân hàng, giảm khả năng huy động vốn.

Ngân hàng không thể phát triển và tăng trưởng nếu có rủi ro tín dụng. Đặc biệt khi ngân hàng phá sản thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực và có thể gây ra khủng hoảng toàn bộ nền kinh tế.

2. Tạo ra bất động sản “ma”

Bên cạnh nợ xấu ngân hàng, việc nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư phá sản có thể sẽ khiến nhiều dự án thiếu vốn và bị “đắp chiếu”. Các dự án hoàn thành nhưng không có người ở tạo nên các “thành phố ma”. Việc bỏ hoang gây ra sự lãng phí đất cũng như tạo nên bài toán khó ngay cả khi đập bỏ để xây lại hay tái cấu trúc cũng gặp vô vàn khó khăn.

Dấu hiệu nhận biết bong bóng bất động sản là gì?

  • Giá cả tăng mạnh một cách bất thường trong một thời gian ngắn.
  • Nguồn cung nhà đất tăng cao chóng mặt.
  • Số lượng giao dịch bất động sản tăng cao đột biến. Tuy nhiên, lượng giao dịch BĐS ở đây chủ yếu là do nhà đầu tư mua đi bán lại, người mua thực rất ít.
  • Có nhiều tin đồn thất thiệt về dự án nọ, công trình kia sẽ được hình thành trong tương lai…
  • Dự án trên giấy, dự án chưa đủ pháp lý, dự án “ma” mọc lên liên tục và được chào bán nhiều hơn.

 

bong bong bat dong san
Dấu hiệu nhận biết bong bóng bất động sản là gì?

Qua bài viết trên đã cung cấp khá đầy đủ thông tin kiến thức giúp bạn hiểu rõ và trả lời về vấn đề bong bóng bất động sản là gì và dấu hiệu nhận biết. Hy vọng qua những chia sẻ trên giúp các bạn sẽ luôn tỉnh táo để không phải hối hận khi xuống tiền vào lúc thị trường đang nóng sốt ảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay