Các chính sách đổi mới năm 2021 sẽ tác động đến việc lập chiến lược đầu tư bất động sản?

loai hinh dau tu bat dong san 2021 va dong tien 5

Năm 2021 là năm đầu tiên bắt đầu nhiệm kỳ mới của Quốc hội và Chính phủ. Từ đó, không ít những chính sách cải cách và đầu tư được đề xuất, điều này cũng mở ra không ít cơ hội đến những ngành đầu tư bất động sản. Vậy các doanh nghiệp nên có sự chuẩn bị như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất trong 2021? Hãy cùng tham khảo những nhận định đến từ GIA BẢO HOME nhé.

Vấn đề chính sách đổi mới năm cho năm 2021

Các chính sách và pháp lý luôn là vấn đề không nhỏ đối với các doanh nghiệp khi thực hiện đầu tư bất động sản. Các doanh nghiệp hoạt động chân chính muốn đóng thuế để thực hiện nghĩa vụ doanh nghiệp, để có thể đạt được sổ hồng cho các dự án cũng vướng phải không ít những khó khăn.

Ví dụ điển hình là từ lúc thuận chủ trương cho đến giai đoạn bản quy hoạch chi tiết 1/500 phải tốn ít nhất từ 2 đến 3 năm. Và từ thời điểm có được giấy phép quy hoạch 1/500 cho đến các tổ hợp liên ngành xác định các nghĩa vụ tài chính cần mất ít nhất 6 tháng hoặc hơn trong điều kiện hoàn hảo nhất.

Loại hình đầu tư bất động sản và dòng tiền
Loại hình đầu tư bất động sản và dòng tiền

Nếu các nhà đầu tư cứ mãi chờ đợi vào những khoản “thời gian chết” như thế này thì quá khó để hoàn thành được một dự án hoàn chỉnh. Lúc đấy, giải pháp chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là cái gì khó quá thì bỏ qua, chọn cái nào dễ mà làm. Tuy nhiên, nếu nhìn sang một khía cạnh vĩ mô, một bức tranh đầu tư bất động sản không thể nào thiếu 2 yếu tố: LOẠI HÌNH bất động sản và DÒNG TIỀN tiêu thụ.

Loại hình bất động sản bao gồm: Bất động sản thương mại, bất động sản du lịch,  bất động sản nông nghiệp,…

– Dòng tiền bao gồm: Dòng tiền trong nước và dòng tiền nước ngoài.

Phân tích dòng tiền và các loại hình bất động sản

1. Xác định xu hướng dòng tiền của nhóm đầu tư nước ngoài

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp nước ngoài đang gặp trở ngại không nhỏ khi quyết định đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam. Ngoại trừ những đơn vị đã có sẵn thâm niên hoặc quỹ đất, đây đều là những doanh nghiệp đã gây dựng được một nền tảng vững chắc và có độ am hiểu thị trường tốt để liên kết phát triển với các nhà phát triển trong nước.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nước ngoài thường có xu hướng thúc đẩy dòng tiền đầu tư vào các loại hình hoạt động như: trung tâm thương mại, bất động sản văn phòng, khách sạn,…

Loại hình đầu tư bất động sản và dòng tiền
Loại hình đầu tư bất động sản và dòng tiền

 

Nói đến các loại hình tài sản bất động sản, chúng ta có thể chia thành hai nhóm như sau:

Nhóm dòng tiền liền: Bao gồm một chu kỳ dự án từ lúc nhận chủ trương cho đến lúc khởi công và hoàn thành dự án. Thông thường, khoản thời gian này kéo dài từ 5 đến 7 năm trong điều kiện hoàn hảo nhất.

Nhóm dòng tiền đều: Bao gồm những sản phẩm như tòa nhà, khách sạn, các loại hình căn hộ dịch vụ và các trung tâm thương mại.

Loại hình đầu tư bất động sản và dòng tiền
Loại hình đầu tư bất động sản và dòng tiền

Trong những năm gần đây, các nhà đầu tư nước ngoài hầu như không có sức cạnh tranh với các doanh nghiệp trong nước ở loại hình nhà ở. Đa số cuộc chơi của họ ở nước ta nhắm vào các loại hình thương mại với dòng tiền mạnh mẽ.

2. Các doanh nghiệp trong nước có xu hướng lựa chọn nơi có tính pháp lý đơn giản

Với bối cảnh trong ngành bất động sản nước ta hiện tại, các nhà đầu tư vẫn còn đang gặp phải không ít những vấn đề về các thủ tục pháp lý và đền bù giải tỏa. Và điều này đối với các nhà đầu tư nước ngoài còn phức tạp hơn rất nhiều. Vì thế, dòng tiền của những doanh nghiệp bên ngoài nước vẫn hướng về các sản phẩm bất động sản đã hoàn thiện và đang hoạt động.

Loại hình đầu tư bất động sản và dòng tiền
Loại hình đầu tư bất động sản và dòng tiền

Những thông tin trên cho ta thấy được hiện trạng những năm qua của dòng tiền đầu tư vào bất động sản Việt Nam từ các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Từ đó những xu hướng đầu tư thịnh hành nhất vẫn là tìm đến những nơi mưa thuận gió hòa về mặt pháp lý và thủ thục.

Những sản phẩm phân khúc thương mại khá kén các nhà đầu tư Việt Nam, đa số đều được đầu tư bởi doanh nghiệp nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay