Các yếu tố ảnh hưởng tới thị trường BĐS nhà đầu tư nên quan tâm

Tim mat bang kinh doanh 2

Thị trường bất động sản thực tế cũng rất hay biến động khác với cái tên. Bởi thực tế chỉ một thay đổi nhỏ cũng ảnh hưởng rất lớn tới giá thành. Chính vì vậy dù là đầu tư dài hạn hay lướt sóng các nhà đầu cần phải nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS để chọn đúng thời điểm mua/bán. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin và trả lời vướng mắc này qua bài viết ngay bây giờ nhé. 

Các yếu tố tác động trực tiếp ảnh hưởng đến thị trường BĐS

Đó chính là các yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đối với thị trường bất động sản, quyết định sự tăng/giảm giá của đất đai, căn hộ, nhà ở,…

Yếu tố tự nhiên

Yếu tố tự nhiên được xem là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS gây ảnh hưởng đầu tiên. Các yếu tố tự nhiên này gồm:

 • Vị trí Bất động sản: Bất động sản có vị trí càng đắc địa thì giá trị càng cao và ngược lại vị trí xấu sẽ có giá “mềm” hơn. Mặc dù yếu tố này có yếu tố tương đối nhưng tác động lớn đối với thị trường bất động sản.
 • Diện tích, kích thước BĐS: Yếu tố này cần đáp ứng đầy đủ, ít nhất đảm bảo không gian sống cho cư dân trong khu vực đó. Cũng như ảnh hưởng đến vấn đề pháp lý khác như: sổ đỏ, tách sổ đỏ,…
 • Địa hình xây dựng: Điều này cũng ảnh hưởng tới giá trị của BĐS. Tùy vào yếu tố địa hình, đất đai, nhà ở,… bạn muốn mua và lựa chọn địa hình cao hoặc thấp để có mức giá phù hợp.
 • Thiết kế Bất động sản: Một bất động sản có quy hoạch, kiến trúc, thiết kế hợp thị hiếu…. và hợp thời sẽ tác động tới giá cả thị trường cao hơn.
 • Tình trạng không gian môi trường sống: Thị trường BĐS cũng có biến động lớn tùy vào môi trường sống xung quanh. Những khu vực hay gặp thiên tai, thảm họa thường có giá BĐS mềm hơn. Trong khi đó, khu vực an ninh tốt, tiện nghi, trong lành,…. sẽ có mức giá giao dịch đắt đỏ hơn nhưng vẫn thu hút khách hàng hơn.
Các yếu tố tác động trực tiếp ảnh hưởng đến thị trường BĐS
Các yếu tố tác động trực tiếp ảnh hưởng đến thị trường BĐS

Yếu tố kinh tế

Các yếu tố kinh tế có tác động mạnh mẽ tới thị trường bất động sản. Dù là vi mô hay vĩ mô việc đổ tiền vào BĐS nào đó nhà đầu cần lưu ý như sau:

 • Khả năng sinh lời của Bất động sản đó. Thực tế điều đó khó nói ngay tức thì tuy nhiên một trong những sự thật nếu BĐS sinh lời càng cao thì giá trị càng tăng. Ngược lại khu vực BĐS ít thu hút nhà đầu tư thường khó hoặc sinh lời rất thấp.
 • Bên cạnh đó, hệ thống tiện ích nội/ngoại khu trong khu vực: Hệ thống điện, nước, nhiệt độ, an ninh, vui chơi giải trí,…cũng làm cho giá của BĐS tăng/giảm theo thị trường.

Các yếu tố pháp lý ảnh hưởng đến thị trường BĐS

Dù là loại hình đất nền, nhà phố, biệt thự hay căn hộ chung cư,… Thì người bán/mua cũng cần phải có giấy tờ đầy đủ. Điều đó nhằm chứng minh bất động sản đó hợp pháp và có giá trị hay không? Vì vậy, khi quyết định đầu tư vào thị trường bất động sản các bạn cần chú ý:

Tình trạng pháp lý của BĐS

Để tránh những tranh chấp, giải tỏa về sau, các nhà đầu tư cần kiểm tra rõ vấn đề pháp lý của BĐS. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, sở hữu nhà,…có còn giá trị, hay BĐS có xảy ra tranh chấp pháp lý,… 

Tình trạng pháp lý của BĐS
Tình trạng pháp lý của BĐS

Quy định về xây dựng và các mặt hạn chế của BĐS

Các yếu tố: Cho thuê, thế chấp, sở hữu nhà, tranh chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu chung,…cũng ảnh hưởng không nhỏ tới giá trị của BĐS mà nhà đầu tư đang quan tâm.

Các yếu tố ngoại lai ảnh hưởng tới thị trường BĐS

Những yếu tố ngoại lai mang tầm vĩ mô cũng có sức ảnh hưởng rất lớn tới thị trường BĐS trong mỗi khu vực. 

Yếu tố chính trị pháp lý

 • Những chính sách pháp lý tác động trực tiếp: Cho phép Việt kiều mua BĐS ở Việt Nam, tình hình tài chính, tín dụng, thuế,…
 • Những chính sách pháp lý tác động gián tiếp: Khuyến khích nhu cầu đầu tư từ bên ngoài vào nhằm thúc đẩy, tăng giá trị cho BĐS địa phương.
 • Xây dựng các cơ sở hạ tầng như: sân bay, trường đại học, khu công nghiệp,… ảnh hưởng vô cùng lớn đối với thị trường bất động sản.
 • Lãi suất ngân hàng thay đổi tăng giảm kéo theo dòng tiền ảnh hưởng
 • ….

Yếu tố kinh tế

Đây là những yếu tố thuộc kinh tế vĩ mô có ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường BĐS khu vực. Bao gồm: Tình hình cung – cầu, tăng trưởng GDP, thu nhập bình quân của dân cư, tỷ lệ thuế/thuế suất, tình hình lao động,…

Yếu tố xã hội

Bất động sản nằm ở khu vực có mật độ dân cư cao sẽ tăng giá trị cho BĐS của nơi đó. Điều này lý giải do cán cân cung – cầu bị phá vỡ hoặc BĐS có chất lượng dịch vụ tốt. Đặc biệt là các điều kiện về giáo dục, y tế, dân trí, tình hình an ninh,…

Một vài yếu tố khác ảnh hưởng tới thị trường BĐS

Ngoài những điều trên, một vài yếu tố sau đây cũng quyết định tới thị trường bất động sản. Cụ thể:

 • Căn hộ trung cấp gồm 1 – 2 phòng ngủ có xu hướng lên ngôi
 • GDP tăng trưởng, dòng vốn đầu tư từ nước ngoài sẽ kích cầu BĐS
 • Sự cải tạo, điều chỉnh lại hệ thống chung cư, căn hộ cũ
 • Kỹ thuật số phát triển nhu cầu đầu tư BĐS qua mạng
 • Tình hình ban hành quy phạm theo pháp luật
 • Nhu cầu chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất công nghiệp.
Một vài yếu tố khác ảnh hưởng tới thị trường BĐS
Một vài yếu tố khác ảnh hưởng tới thị trường BĐS

Hy vọng qua bài viết trên của chúng tôi đã gợi ý đến các quyết định có nên đầu tư vào loại hình BĐS hay không? Cần tỉnh táo và nhìn nhận cần, xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS trong khu vực. Đánh giá khách quan lẫn chủ quan để có sự đầu tư đúng đắn, giúp sinh lời hiệu quả khi mua bán nhà đất, chung cư,…cho hiệu quả nhé. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay