Cách tính bậc cầu thang đạt chuẩn và tốt theo phong thủy

cach tinh bac cau thang 2

Trong quá trình xây nhà, rất nhiều gia đình có chung một thắc mắc bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa? Và số bậc cầu thang được tính như thế nào? Hiểu được vấn đề đó, hôm nay Gia Bảo Home sẽ giới thiệu đến các bạn cách tính bậc cầu thang vừa đạt chuẩn vừa hợp phong thủy nhé!

Mục đích của việc tính bậc cầu thang khi xây nhà

Xây nhà là công việc hệ trọng của một đời người, nhưng nhiều người lại không mấy quan tâm đến cách tích bậc cầu thang nối các tầng với nhau trong một ngôi nhà. Thực tế, số bậc cầu thang đóng vai trò rất quan trọng trong việc đem lại tính thẩm mỹ cho toàn bộ công trình và mang ý nghĩa tâm linh rất lớn.

Số bậc cầu thang đẹp không những mang lại may mắn, tài lộc mà còn đảm bảo được an toàn.
Số bậc cầu thang đẹp không những mang lại may mắn, tài lộc mà còn đảm bảo được an toàn.

Xét theo khía cạnh phong thủy

Cầu thang thường được ví như xương sống của ngôi nhà vì nó nối liền lối đi giữa các tầng lầu với nhau. Theo thuyết phong thủy học, bậc cầu thang trong nhà nếu được bố trí và thiết kế hợp lý sẽ giúp duy trì vận khí cho gia đình, ngược lại sẽ mang đến nhiều hung khí. 

Xét theo tính an toàn

Thông thường, kiến trúc sư sẽ dựa vào chiều cao giữa các tầng nhà để tính số bậc cầu thang sao cho hợp lý nhất. Thực tế, chiều cao đó thường không giống nhau, nên có nhiều cách tính số bậc cầu thang. Nhưng tất cả đều phải đảm bảo tính an toàn và thuận lợi trong việc di chuyển của các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, số bậc cầu thang có ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe, cụ thể là nhịp tim của người di chuyển, đặc biệt là người cao tuổi. Kiến trúc sư cần nắm được điều này trong cách bố trí và sắp xếp bậc cầu thang.

Một số cách tính số bậc cầu thang hợp phong thủy

Dựa vào phong thủy học, có hai cách tích số bậc cầu thang đó là tính theo vòng Trường Sinh và theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Cụ thể như sau:

Tính theo vòng Trường Sinh

Vòng đời của một con người được chia làm 12 giai đoạn, mỗi một giai đoạn biểu thị một quy luật của đời người bao gồm sinh trưởng, phát triển và kết thúc. Tất cả được thể hiện trên vòng Trường Sinh

Vòng Trường Sinh có 12 giai đoạn gắn liền với 12 ý nghĩa lần lượt như sau:

 • Trường Sinh: sự ra đời, sinh sôi và nảy nở; sức sống căng tràn, năng lượng đầy ắp và sinh lực dồi dào.
 • Mộc Dục: trẻ nhỏ biết tự lập.
 • Quan đới: giai đoạn trưởng thành, cố gắng học tập, rèn luyện và trau dồi để xây dựng công danh sự nghiệp.
 • Lâm Quan: cuộc sống thịnh vượng.
 • Đế Vượng: phát triển vượt bậc về thể chất lẫn tinh thần. 
 • Suy: suy thoái, không còn cực thịnh như lúc đầu.
 • Bệnh: già hoá sinh ốm đau, bệnh tật.
 • Tử: chấm dứt vòng đời và kết thúc một giai đoạn.
 • Mộ: quay trở về với đất.
 • Tuyệt: mọi thứ phân huỷ và không còn hình trạng.
 • Thai: đầu thai chuẩn bị một vòng đời mới.
 • Dưỡng: hấp thụ mọi nguyên khí, âm dương ngũ hành để chuẩn bị bước vào giai đoạn mới.

Và 12 giai đoạn này tương ứng với 5 ngũ hành nhà như hình sau:

5 ngũ hành nhà tương quan với 12 giai đoạn của vòng Trường Sinh
5 ngũ hành nhà tương quan với 12 giai đoạn của vòng Trường Sinh

Dựa vào kiến trúc và quy luật Trường Sinh thì nhà có hình Kim thì cung Trường Sinh sẽ ở bậc số 9. Tương tự, nhà có hình Thủy, Mộc, Thổ, Hỏa, cung Trường Sinh sẽ lần lượt ở các bậc thứ 1, 3, 5, 7. Và số bậc cầu thang hợp phong thuỷ sẽ rơi vào các cung như: Trường Sinh, Quan Đới, Mộ, Đế Vượng, Lâm Quan và Thai, còn lại là cung xấu.

Tính dựa theo quy luật  Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử áp dụng trong cách tính số bậc cầu thang đẹp chính là quy luật một vòng đời của con người. Trong đó:

 • Sinh: có nghĩa chào đời trẻ trung và đầy năng lượng.
 • Lão: già đi, năng lượng dần cạn kiệt.
 • Bệnh: ốm đau, bệnh tật.
 • Tử: sức khỏe yếu, suy dần dẫn đến chết, kết thúc sự sống.

Căn cứ vào quy luật trên, các bạn tính số bậc cầu thang đạt chuẩn theo phong thủy như sau: bắt đầu bậc 1 sẽ rơi vào cung Sinh, bậc 2 là Lão, bậc 3 là cung Bệnh và bậc 4 là Tử. Kết thúc một vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử, bậc 5 sẽ quay lại cung Sinh,… cứ đếm tiếp tục như vậy, các bạn sẽ tìm ra số bậc cầu thang đẹp nhất kết thúc ở cung Sinh. 

Minh họa cách tính bậc cầu thang theo quy tắc Sinh - Lão - Bệnh - Tử
Minh họa cách tính bậc cầu thang theo quy tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Như vậy, từ cách đếm trên, các bạn có công thức khái quát tính số bậc cầu thang hợp phong thủy là 4n+1, trong đó n là số lần chu kỳ của vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể nắm được cách tính bậc cầu thang đạt chuẩn vừa đảm bảo an toàn và vừa tốt theo phong thủy. 

Bên cạnh đó, Gia Bảo Home khuyên các bạn nên tham khảo thêm từ kiến trúc sư và chuyên gia phong thủy để có được thiết kế cầu thang với số bậc chuẩn xác nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay