Cách tính diện tích đất mới nhất hiện nay

Met vuong giup ban rat nhieu trong viec tinh dien tich cua vat the

Đất đai vốn được xem như loại tài sản hữu hình có giá trị lớn đối với mọi người. Việc cụ thể hóa diện tích sử dụng đất qua sổ đỏ có ý nghĩa vô cùng quan trọng để đảm bảo các quyền lợi và nghĩa vụ của chủ nhân với mảnh đất của mình. Tuy nhiên việc xác định chính xác diện tích trên sổ với diện tích thực tế. Do đó cách tính diện tích đất chuẩn xác là điều cần thiết, hãy cùng Gia Bảo Home tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây nhé.

Các tính diện tích đất trong sổ đỏ

Việc đầu tiên trong việc đo đạc diện tích cần chuẩn bị cần phải có các công cụ đo đạc như: thước dây, sổ, bút, máy tính.

Để đo được chính xác diện tích đất trong sổ đỏ các bạn cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Tiến hành đo đạc đất đai thực tế

Các bạn hãy dùng thước dây để đo chiều dài của mảnh đất, sau đó ghi lại chính xác đến từng số lẻ và đừng làm tròn theo cách thông thường. Trường hợp thước dây không đủ hay chia nhỏ đo nhiều lần rồi cộng lại.

Tương tư các bạn hãy đo chiều rộng của mảnh đất, chiều rộng cần phải hợp với chiều dài một góc 90 độ. Nếu kết quả đo lớn hơn 1m và đằng sau có số lẻ, bạn không được làm tròn, phải ghi đầy đủ chuẩn xác phần lẻ đó. 

Đối với trường hợp đo kích thước chiều rộng khu đất, bạn có thể làm tròn đơn vị đo đến hàng đơn vị cm, không nhất thiết phải thêm hàng thập phân hoặc mm.

Bước 2: Tính diện tích đất trong Sổ đỏ

Khi đã có được kích thước chiều dài và chiều rộng với các số liệu cụ thể, bạn quy theo hình dáng của khu đất để đưa ra công thức tính của diện tích (đơn vị m2). Theo đó công thức tính diện tích đất sẽ được dùng như sau :

Diện tích của khu đất chữ nhật, hình vuông = Chiều dài x Chiều rộng

Ví dụ: Mảnh đất hình chữ nhật có Chiều dài là 8m, chiều rộng là 6m. Diện tích là: S = 8×6 = 48 (m2)

Diện tích khu đất tam giác vuông = (Chiều dài x Chiều rộng)/2

Ví dụ: Mảnh đất hình tam giác có cạnh dài là 9m, cạnh còn lại là 6m. Diện tích mảnh đất trên sổ đỏ là:

S = (9×6)/2 = 28 (m2)

Diện tích hình thang = Chiều cao x (Chiều dài + Chiều rộng)/ 2

Ví dụ: Mảnh đất hình thang có chiều dài đáy lớn là 8m, đáy còn lại là 6m, chiều cao là 5m. Khi đó diện tích của mảnh đất hình thang đó sẽ là:

S = 5 x (8+6)/2 = 35 (m2)

 

Các tính diện tích đất trong sổ đỏ
Các tính diện tích đất trong sổ đỏ

Cách đo diện tích đất ruộng, đất rừng, đất ở

Tương tự như các bước hướng dẫn đo diện tích đất ở trên, việc đo diện tích đất rừng, đất ruộng, đất nhà ở cũng được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị vật liệu đo như: thước dây, bút, sổ, máy tính.
  • Bước 2: Đo chiều dài ruộng, rừng,… và ghi lại kết quả thu được lưu ý không làm tròn quá nhé.
  • Bước 3: Tiếp tục đo thông số chiều rộng và ghi lại kết quả thu được
  • Bước 4: Tiến hành tính diện tích theo hình dạng và áp dụng công thức toán học nêu trên.

Cách tính diện tích đất không vuông, đất méo 

Thực tế những khu đất thường không vuông vắn, có nhiều góc khác nhau. Tuy nhiên để đo diện tích khu đất các bạn vẫn thực hiện các bước như trên.

  • Nhưng để đảm bảo tính chính xác, các bạn hãy phác thảo lại một sơ đồ khu đất cần tính đó lên giấy sau đó đối chiếu với các kích thước thực tế đo được. 
  • Sau đó các bạn chỉ cần chia nhỏ mảnh đất đó thành các hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác vuông với các kích thước là những số đo chính xác từ thực tế.
  • Khi tính diện tích của từng mảnh chia nhỏ, bạn chỉ cần cộng chúng vào với nhau để ra diện tích của toàn mảnh đất.
Cách tính diện tích đất không vuông, đất méo 
Cách tính diện tích đất không vuông, đất méo

Cách tính diện tích khu đất không vuông thường phức tạp hơn so với tính mảnh đất hình chữ nhật hoặc hình vuông. Chính vì vậy, các bạn hoàn toàn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các kiến trúc sư, nhà thiết kế, địa chính,… để có thể khảo sát và tiến hành đo đạc diện tích mảnh đất một cách chuẩn xác nhất.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách tính diện tích đất mới nhất hiện nay. Nếu bạn quan tâm đến những chủ đề tương tự, hãy tiếp tục theo dõi GIA BẢO HOME để có thêm các tin tức cập nhật cùng các tư vấn hữu ích nhất. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay