Cất nóc là gì? Lễ cất nóc gồm những gì?

le cat noc

Cất nóc nhà là một trong những nghi thức vô cùng quan trọng, bởi nóc nhà là bộ phận chính cấu tạo nên ngôi nhà. Người xưa thường quan niệm “Không có nóc, không thành nhà”

Khái niệm cất nóc nhà là gì

Trong 1 công trình thì phần móng và phần nóc nhà luôn đóng một vai tròng vô cùng quan trọng. Chính vì vậy lễ động thổ và lễ cất nóc được xem là nghi thức mà người xây dựng và những người làm công trình vô cùng lưu tâm. Cất nóc nhà là một nghi lễ thường được tiến hành vào ngày bắt đầu đổ bê tông cho phần mái của các công trình, với mong muốn việc xây dựng nhà được thuận lợi, suôn sẻ tránh những điều không may mắn như thiên tai, hay tai họa không mong muốn khác. Thêm vào đó, gia chủ cũng cầu mong sau khi nhà mới được hoàn thiện cả gia đình sẽ luôn vui vẻ, yên ổn và thoải mái, việc làm ăn ngày càng phát đạt…

Lễ cất nóc theo tiếng Hán là lễ Thượng Lương (“Thượng” là phía trên, “Lương” là xà nhà”). Là ngày bắt đầu gác thanh giữa của nóc nhà với những nhà có mái dốc và cột kèo. Ngày nay, lễ cất nóc là ngày bắt đầu đổ bê tông lợp mái cho công trình.

Nhiều người cho rằng lễ cất nóc có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng thực ra đây là truyền thống của người Âu Mỹ. Theo đó, khi tổ chức lễ cất nóc thì chủ nhà hoặc chủ công trình thường chọn ngày tốt, giờ tốt để làm lễ với không khí vô cùng trang trọng, thành kính với hy vọng sẽ mang lại may mắn sự thuận lợi cho gia chủ, chủ công trình và những người sống trong đó.

Khái niệm cất nóc nhà là gì
Khái niệm cất nóc nhà là gì 

Với những công trình có quy mô xây dựng càng lớn, càng cao tầng thì lễ cất nóc càng lớn. Với những công trình lớn như chung cư, nhà cao tầng thì lễ cất nóc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với chủ đầu tư, các cổ đông góp vốn cũng như người mua nhà (những người luôn mong chờ sự thành công của dự án).

Lễ cất nóc được tổ chức khi đã hoàn thiện công trình. Và thường đây cũng là một thông báo của chủ đầu tư đến các cổ đông góp vốn và khách hàng, người mua nhà về sự xuất hiện, sự có mặt của công trình này. Nên lễ cất nóc với những công trình lớn như chung cư, nhà cao tầng thường được chuẩn bị rất tỉ mỉ, chỉnh chu bởi nghi lễ này cũng thể hiện sự uy tín của chủ đầu tư với khách hàng tương lai…

Lễ cất nóc gồm những gì?

Tùy vào công trình lớn hay nhỏ mà lễ cất nóc nhà sẽ được chuẩn bị bằng những lễ khác nhau, tuy nhiên cơ bản cần có những thứ sau đây:

  • Chuẩn bị 1 con gà, 1 đĩa xôi, 1 đĩa muối, 1 bát gạo, 1 bát nước.
  • Chuẩn bị 1 bộ đinh vàng hoa, tối thiểu 5 lễ giấy vàng tiền.
  • Chuẩn bị 1 bộ quần áo dành cho Quan Thần Linh đầy đủ gồm có: Quần đỏ, áo đỏ, hoa đỏ, mũ đỏ và  kiếm trắng.
  • Chuẩn bị rượu trắng, chè khô, thuốc lá…
  • Chuẩn bị tối thiểu 5 oản đỏ mà ở lễ hay cúng
  • Chuẩn bị ít nhất 5 quả cau, 5 lá trầu + mâm ngũ quả.
  • Chuẩn bị 9 bông hồng đỏ.
Lễ cất nóc gồm những gì?
Lễ cất nóc gồm những gì?

Ngoài ra tùy thuộc vào mức độ cầu kỳ của gia chủ, độ lớn công trình  và phong tục của từng vùng miền… để thêm những thứ cần thiết cho lễ cất nóc nhà diễn ra tốt đẹp. 

Cuối cùng, khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ thì tiến hành khấn theo bài lễ đã có sẵn kèm theo những mong muốn của gia chủ. Thường thì những bài khấn này sẽ do thầy cúng chuẩn bị. 

Những điểm lưu ý khi tiến hành lễ cất nóc nhà

–    Chọn ngày cất nóc đổ mái nhà, theo quan niệm từ xa xưa của người Việt thì điều này là điều quan trọng đầu tiên cần chú ý đến khi muốn làm bất cứ  lễ gì.

–    Chuẩn bị đầy đủ những lễ cần thiết ở trên.  

–    Phải thành tâm thì mới có hiệu quả cao nhất, từ xa xưa, ông bà ta đã luôn tâm niệm bất kỳ việc gì muốn có sự may mắn, được phù hộ thì cần phát xuất phát từ tâm của người cầu khấn. Phải thực sự thành tâm, gia chủ đừng nên làm qua loa đại khái sẽ không đem lại hiệu quả. 

–    Buổi lễ cần diễn ra trong không khí trang nghiêm, trang trọng thể  hiện được sự thành tâm và mong muốn của người đang cầu khấn, mong đợi.

–    Nên mời khách mời là những người hợp mệnh, hợp tuổi cùng tham gia để cầu mong may mắn cho gia chủ đồng thời tránh những tinh khắc theo quan niệm dân gian.

–    Ngoài ra nếu muốn nhờ đến thầy cúng hay những đơn vị tổ chức cất nóc nhà thì gia chủ nên lựa chọn những nơi uy tín, chuyên nghiệp để chắc chắn rằng buổi lễ sẽ diễn ra một cách suôn sẻ, tốt đẹp nhất.

Trên đây là một vài chia sẻ về kiến thức, khái niệm cất nóc nhà và những điều gia chủ cần lưu ý khi chuẩn bị tiến hành làm lễ cất nóc nhà. Gia Bảo Home hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong những dự định trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay