Chái Nhà Là Gì? Vai Trò Của Chái Nhà Trong Đời Sống

nha 3 gian 2 chai la gi dac diem noi bat va nhung mau nha dep nhat 1

Nếu là một người quan tâm đến những ngôi nhà ngói xưa thì chái nhà là từ không còn xa lạ. Đây là thuật ngữ khá phổ biến thời xưa và vùng thôn quê Việt Nam. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng, các chung cư, tòa nhà mọc lên như nấm đã làm cho khái niệm chái nhà bị “lu mờ” và nhiều người không biết đến. 

Vậy, chái nhà là gì? Vai trò và công dụng của chái nhà trong cuộc sống như thế nào? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây. 

Chái nhà là gì?

Chái nhà được hiểu như là một nhà kho để chứa đồ đạc, lương thực hoặc phòng ngủ, nơi sinh hoạt thêm của gia đình. Chái nhà thường được xây thấp hơn khuôn nhà chính nhằm đảm bảo yếu tố phong thuỷ cho ngôi nhà. 

Chái nhà là gì?
Chái nhà là gì?

Vai trò của chái nhà trong đời sống

Chái nhà có 2 vai trò chính đó là:

  • Mở rộng không gian cho ngôi nhà, là nơi cất trữ đồ đạc, dụng cụ sinh hoạt của gia đình
  • Bảo vệ ngôi nhà khỏi tác động của thời tiết đến nội thất bên trong. 

Phân loại chái nhà

Thời xưa, các ngôi nhà thường được xây thành 2 gian, 3 gian hoặc 5 gian.  Sau đó, sẽ xây dựng thêm 2 chái ở hai bên hông của ngôi nhà. Và những ngôi nhà như vậy thường được gọi là nhà 3 gian 2 chái, nhà 5 gian 2 chái,…Mỗi ngôi nhà sẽ mang những đặc điểm khác nhau, cụ thể:

Nhà 3 gian 2 chái

Nhà 3 gian 2 chái là loại nhà có 3 phòng chính và được mở rộng thêm 2 phòng nhỏ bên hông. 

Nhà gỗ 3 gian 2 chái thường có độ dài từ 15m-20m, thường sử dụng cột bằng gỗ khác với cột bê tông hay cột xi măng như những ngôi nhà hiện đại. 

Trong ngôi nhà 3 gian 2 chái, gian chính sẽ nằm ở giữa và có diện tích rộng nhất, thường là nơi đặt bàn thờ tổ tiên của gia đình. Ngoài ra, đây cũng được xem là phòng khách của gia đình, thường được đặt một bộ bàn ghế  gỗ hoặc sập. Hai gian còn lại sẽ là phòng ngủ của các thành viên trong gia đình. 

Bên cạnh đó, cửa ra vào của nhà 3 gian 2 chái sẽ được thiết kế với cửa chính rộng và hai cửa hai bên hẹp để đi ra đi vào. Ngôi nhà sẽ được lợp bằng ngói đỏ hoặc ngói âm dương truyền thống. Thông thường, nhà 3 gian sẽ có hai mái nhà, nhưng nhà 3 gian 2 chái có tới 4 mái nhà với hai mái phụ ở đầu hồi, và xây nhỏ hơn hai mái nhà chính. 

Nhà 5 gian 2 chái

Đây là loại nhà được ưa chuộng, yêu thích và xây dựng hiện nay. Nhà 5 gian 2 chái tương tự như nhà 3 gian 2 chái, nhưng sẽ mở rộng thành nhà có 5 phòng chính và có 2 phòng nhỏ bên hông. 

Gian giữa của nhà 5 gian 2 chái cũng là gian để bàn thờ tổ tiên và tiếp khách. Bốn không gian còn lại sẽ được chia đều ra hai bên dùng để làm phòng ngủ. Hai gian chái nhà sẽ làm nơi chứa lương thực và đồ đạc. 

Nhà 1 gian 2 chái

Đây là mẫu nhà được xây dựng với 1 gian chính và 2 chái xây dựng ở 2 bên. Thường được xây dựng để làm nhà thờ vì chỉ có một không gian chung. Hai chái ở hai bên có thể làm nơi cất trữ đồ đạc hoặc làm nhà kho. 

Phân loại chái nhà
Phân loại chái nhà

Cách bố trí chái nhà sạch sẽ và khoa học

Do có diện tích khá nhỏ hẹp nên việc bố trí khoa học sẽ khiến chái nhà được gọn gàng và sạch sẽ hơn. Một số cách bố trí hợp lý đó là:

Hạn chế cất đồ vật lên chái nhà

Để không gian được gọn gàng, bạn nên hạn chế cất đồ vật lên chái nhà, chỉ cất những đồ vật cần thiết, thường xuyên sử dụng. Những đồ vật không dùng đến nên bỏ đi hoặc cho vào nhà kho để tạo không gian thoáng đãng cho chái nhà. 

Xây dựng thêm cửa sổ

Cửa sổ sẽ giúp “đánh lừa thị giác”, tạo sự mát mẻ, tươi sáng và thông thoáng cho ngôi nhà. Việc xây dựng cửa sổ còn giúp ngôi nhà sạch sẽ, thổi bay bụi bẩn ra bên ngoài.

Không đặt gương quá lớn ở gian chái

Những chiếc gương lớn sẽ giúp ngôi nhà trông rộng hơn, tuy nhiên nó sẽ phản tác dụng nếu bạn đặt gương lớn ở gian chái vì đây là nơi chứa đồ. Theo phong thủy, không gian này cũng không nên đặt vì sẽ gây cảm giác bất an cho gia đình. 

Một số mẫu chái nhà đẹp

Những ngôi nhà 3 gian 2 chái, 5 gian 3 chái hay 1 gian hay chái thường được xây dựng phổ biến ở nông thôn. Vừa mang vẻ đẹp mộc mạc truyền thống, vừa đáp ứng được tiêu chí thẩm mỹ và vẫn đầy đủ tiện nghi. Và dưới đây sẽ tổng hợp một số mẫu nhà 3 gian 2 chái và nhà 5 gian 2 chái đẹp cho mọi người chiêm ngưỡng.

Như vậy, chúng tôi vừa cung cấp cho bạn những thông tin về chái nhà, vai trò của chái nhà cũng như những mẫu chái nhà đẹp cho bạn tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp được những thắc mắc và thông tin cần thiết cho bạn. Cùng theo dõi nhiều hơn các nội dung bổ ích tại giabaohom.vn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay