Chia sẻ kinh nghiệm an toàn khi mua nhà giấy viết tay đúng pháp luật

1613354375 Kinh Nghiem Mua Nha Giay Tay An Toan Dung Luat

Hiện nay có không ít gia chủ đã đồng ý mua nhà đất với giấy tờ viết tay dù biết chắc là sẽ có nhiều rủi ro có thể gặp phải. Vì vậy, nhằm có thể giúp nhà đầu tư sở hữu bất động sản mong muốn, mà vẫn đảm bảo an toàn, đúng quy định. Dưới đây Gia Bảo Home sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích cùng kinh nghiệm mua nhà giấy viết tay an toàn, đúng pháp luật trong bài viết dưới đây.

Thế nào là mua nhà giấy viết tay? Nên mua nhà giấy viết tay không?

Mua nhà đất bằng giấy viết tay hay vẫn gọi tắt mua nhà giấy tay có thể hiểu với nghĩa đơn giản hơn là hình thức mua bán do bên A – phía người bán và bên B – phía người mua tự mình trao đổi và ký kết với nhau. Đặc biệt là không có sự can thiệp từ phía các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Do vậy mà bản hợp đồng này chỉ là dựa trên danh nghĩa là thuận mua vừa bán và không có tính pháp lý.

Nhiều người đang băn khoăn rằng không biết có nên mua nhà giấy viết tay không.
Nhiều người đang băn khoăn rằng không biết có nên mua nhà giấy viết tay không.

 

Mua nhà đất bằng giấy viết tay an toàn hay không chủ yếu là dựa vào lòng tin của đôi bên. Dù đã có nhiều trường hợp lừa đảo diễn ra, nhưng đây vẫn là một kiểu mua bán bất động sản phổ biến hiện nay. Bởi chỉ cần ½ số tiền mua nhà đất có sổ đỏ là bạn đã có ngay cho mình một nhà đất giấy viết tay.

Theo ghi nhận thì nhiều vụ lừa đảo đã diễn ra, nhưng người mua vẫn chấp niệm mà mua nhà đất giấy viết tay. Vậy có nên mua nhà giấy viết tay hay là không?

Bạn vẫn có thể mua nhà giấy viết tay, bởi trên thực tế việc mua bán theo kiểu này cũng sẽ mang lại một số lợi ích nhất định nếu an toàn. Tuy nhiên, để mọi chuyện được diễn ra suôn sẻ, bạn cần phải có kinh nghiệm thực tế để có thể đảm bảo an toàn cho số tiền mà mình bỏ ra.

Kinh nghiệm để mua nhà giấy viết tay an toàn, đúng pháp luật

Với đầy rẫy những cạm bẫy trên thị trường bất động sản, nhà đầu tư cần phải có đủ kinh nghiệm thì mới có thể mua nhà giấy viết tay một cách an toàn.

Trước hết, bạn cần bỏ nhiều thời gian để quan sát thật kỹ kể từ lối đi vào nhà đến ngôi nhà mình định mua xem thử phần đất đó có chính xác là đất thổ cư hay không? Phần lối đi vào nhà đó liệu có thuộc sở hữu liền với căn nhà mà mình sẽ mua hay không?

Hãy chắc chắn rằng miếng đất và lối đi này không thuộc chủ quyền của nhà người khác hay là nằm trong dự án quy hoạch. Bởi nếu không phải đất của bạn mà là đất được lấn chiếm, thì bạn sẽ không có quyền gì với khu vực đó. Khi chủ đất thực sự tiến hành xây dựng, mặc nhiên căn nhà của bạn mua sẽ không có lối vào.

Việc không thể thiếu để có thể mua bán nhà đất với giấy viết tay một cách an toàn và chính xác là xác minh phần đất và phần nhà. Liệu ngôi nhà đó đã có thông báo cấp số nhà hay là chưa,… Kinh nghiệm khi mua nhà giấy tờ tay là bạn cần yêu cầu người bán đưa ra những giấy tờ chứng thực và những thông tin liên quan. Bằng không, hãy đi tìm hiểu thông tin từ bộ phận địa chính của ủy ban nhân dân xã, phường – nơi bạn muốn chọn mua nhà đất giấy viết tay.

Chỉ ký kết hợp đồng là chưa đủ để có thể đảm bảo an toàn cho việc mua nhà giấy viết tay.
Chỉ ký kết hợp đồng là chưa đủ để có thể đảm bảo an toàn cho việc mua nhà giấy viết tay.

Đừng vội trao lòng tin của mình một cách quá dễ dàng cho bên bán, hãy yêu cầu họ để được kiểm tra giấy tờ tùy thân. Trong trường hợp bên bán nhà đã có gia đình (gồm vợ và chồng) thì việc bàn giao và ký hợp đồng phải có sự đồng ý từ cả hai người.

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay giữa hai bên cần phải chi tiết và cụ thể, bao gồm cả biên bản giao nhận tiền, biên bản giao nhận giấy tờ. Hãy chắc chắn là bên bán đã được nhận đủ tiền, và đồng ý để giao giấy tờ nhà đất cho bên mua. Khi 2 bên đi đến quyết định ký kết hợp đồng thì nên có hai người làm chứng. Để chắc chắn hơn, bên mua còn có thể yêu cầu bên bán điểm chỉ vào hợp đồng bằng ngón tay trỏ phải.

Sau khi đã giao dịch thành công thì bên mua nên giữ lấy toàn bộ giấy tờ nhà đất bản gốc (nếu có). Đồng thời cũng nên giữ thêm bản sao giấy tờ tùy thân của bên bán để dễ dàng liên lạc khi cần.

Một kinh nghiệm khi mua nhà giấy viết tay nữa mà nhà đầu tư cần phải chú ý là nên lập vi bằng giao dịch chuyển nhượng hoặc mua bán khi không có sổ đỏ. Song, nếu vẫn còn đang phân vân, thì tốt nhất là nên tìm luật sư hay người có kinh nghiệm về mua nhà giấy tờ viết tay để nhận được tư vấn và giúp đỡ.

Bạn cần được trang bị kinh nghiệm khi mua nhà giấy viết tay để đảm bảo quyền lợi cho bản thân
Bạn cần được trang bị kinh nghiệm khi mua nhà giấy viết tay để đảm bảo quyền lợi cho bản thân

Kinh nghiệm mua nhà giấy viết tay cùng với một số thông tin quan trọng về thủ tục cũng như các quy định liên quan khi giao dịch nhà đất bằng giấy tờ viết tay mà Gia Bảo Home vừa chia sẻ hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn có được những giao dịch như ý và đầu tư an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay