Chu kỳ bất động sản là gì? Chu kỳ bất động sản tại Việt Nam

chu ky bat dong san 1

Dù là người bán hay mua bất động sản luôn cần nắm các các quy luật chu kỳ quan trọng của thị trường bất động sản để đầu tư hiệu quả. Vậy để nắm được các quy luật này cần những gì? Hãy cùng tìm hiểu những điều này qua bài viết này nhé.

Chu kỳ bất động sản là gì?

Để hiểu rõ diễn biến quy luật chu kỳ này việc đầu tiên cần hiểu bản chất chu kỳ bất động sản là gì? Có thể có nhiều những định nghĩa khác nhau nhưng để dễ hiểu thì chu kỳ bđs để chỉ “vòng đời” của bất động sản kéo dài từ 7-9 năm theo 5 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn phục hồi
  • Giai đoạn tăng trưởng
  • Giai đoạn bong bóng
  • Giai đoạn suy thoái
  • Giai đoạn đóng băng.
Chu kỳ bất động sản là gì?
Chu kỳ bất động sản là gì?

Chu kỳ bất động sản Việt Nam qua các thời kỳ

Ngành bất động sản trên thế giới nói chung và bất động sản Việt Nam cũng ít nhiều có những nét tương đồng. Bởi ít nhiều chịu tác động ảnh hưởng bởi kinh tế, chính trị, xã hội,… 

Lập đỉnh lần đầu tiên năm 1994

Đây được xem như lần lập đỉnh đầu tiên của bất động sản Việt Nam sau đổi mới khi đã có những sự tăng trưởng đáng khen ngợi. Đặc biệt bộ luật đất đai 1993 ra đời điều chỉnh và tác độc đến ngành bất động sản chính vì vậy BĐS thời điểm đó đã có những đà tăng trưởng và chạm đỉnh.

Lập đỉnh lần thứ hai năm 2000

Sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ, nền kinh tế ngày càng phát triển. Song song với đó tăng trưởng GDP đạt mức 6,89% vào năm 2000.  Nhìn thị trường bất động sản chạm đỉnh và tiếp tăng trưởng vô cùng manh. Tuy nhiên chu kỳ bất động sản Việt Nam Nam lại chịu ảnh hưởng nhất là là tác động của sự kiện 11/9 tại Mỹ. Sự kiện này đã ảnh hưởng đến bất động sản toàn cầu trong đó có cả Việt Nam.

Chu kỳ bất động sản Việt Nam qua các thời kỳ
Chu kỳ bất động sản Việt Nam qua các thời kỳ

Lập đỉnh lần thứ 3 năm 2008 

Với việc gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO vào những ngày tháng cuối năm 2006. Giá đất năm 2008 được thổi lên rất cao vượt qua khả năng kinh tế mua bán đất của rất nhiều người dân. Đến cuối năm 2008 đầu năm 2009 cuộc khủng hoảng kinh tế diễn ra trên toàn thế giới.

Năm 2008 cũng là là lần lập đỉnh thứ 3 của bất động sản định giá bất động sản tại nhanh chóng tụt dốc.

Lập đỉnh lần thứ tư năm 2014

Tại thời điểm này, nhà nước Việt Nam đã nghiên cứu những chính sách để kích thích thị trường bất động sản. Đặc biệt chúng ta đã đồng ý cho người nước ngoài được quyền sở hữu bất động sản tại Việt Nam. Điều này đánh dấu sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường bất động sản.

Dự đoán chu kỳ bất động sản 2021

Như đã nêu, “vòng đời” của bất động sản là những diễn biến là những điều mà các nhà đầu tư cần theo sát, tính toán. Câu hỏi được đặt ra liệu rằng 2021 có phải là thời điểm lập đỉnh tiếp theo của bất động sản Việt Nam?

Có thể nói cuối 2020 đến hiện nay, việc chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, tình hình bất động sản thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã liên tục bị sụt giảm. Do đó, nhiều ngân hàng đã áp dụng giảm mức lãi suất cho vay xuống thấp. Điều này góp phần kích thích nhu cầu vay lãi của khách hàng. Đồng thời, lãi suất tiết kiệm giảm nên rất nhiều người chuyển qua mua nhà đất thay vì gửi tiền tiết kiệm.

Dự đoán chu kỳ bất động sản 2021
Dự đoán chu kỳ bất động sản 2021

Bên cạnh đó nhiều nước trên thế giới đề ra các chính sách nới lỏng tiền tệ làm tăng lạm phát. Và kết quả chính là giá bất động sản nhà đất tăng. Đây chính là các lý do mà các chuyên gia dự đoán chu kỳ bất động sản Việt Nam có thể sẽ lập đỉnh giá mới từ năm 2021.

Cũng theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đã đưa ra 3 yếu tố để minh chứng cho nhận định trên như sau:

  • Thứ nhất: Do Chính phủ Việt Nam có phác đồ chống dịch bệnh được đánh giá cao, nên tình hình dịch bệnh trong nước được kiểm soát tốt, kéo theo sự phát triển ổn định của nền kinh tế. Và việc thích ứng cực tốt với thị trường đã khiến nguồn vốn nước ngoài được đầu tư vào thị trường Việt Nam tăng cao, nhất là bất động sản.
  • Thứ hai: Đầu tư bất động sản trong “thời điểm covid-19” được xem như miếng bánh ngon nên rất nhiều người đã tận dụng cơ hội cùng các nguồn vốn của mình để đầu tư vào lĩnh vực này.
  • Thứ ba: Bất động sản được xem như kênh đầu tư bền vững, an toàn so với các kênh khác như: vàng, chứng khoán. tiền ảo,…

Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận bất cứ dự đoán hay yếu tố nào đều sẽ có những rủi ro nhất định. Vì thế, lời khuyên cho các nhà đầu tư là cần thật tỉnh táo, nghiên cứu kỹ tình hình kinh tế, xã hội, văn hóa, chính trị trong và ngoài nước để có thể có những quyết định sáng suốt.

Trên đây là những thông tin về chu kỳ bất động sản tại Việt Nam từ những năm lập đỉnh đầu tiên đến thời điểm hiện tại. Nói chung, tình hình thế giới và trong nước trên mọi lĩnh vực đều sẽ ít nhiều tác động đến ngành bất động sản. 

chu ky bat dong san 1

Hy vọng đã giúp các bạn hiểu thêm về Chu kỳ bất động sản là gì? cũng như chu kỳ bđs Việt Nam một cách đầy đủ và chính xác cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay