Tầm Quan Trọng Của Chứng Chỉ Hành Nghề Môi Giới BĐS

252947 P46MBQ 751 scaled 1

Theo nghiên cứu, có đến 80% môi giới tại Việt Nam chưa có chứng chỉ hành nghề môi giới. Nhưng đây lại là một trong những điều kiện quan trọng để có thể hành nghề hợp pháp trong lĩnh vực môi giới BĐS. Vậy chứng chỉ hành nghề môi giới là gì và tại sao chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS lại quan trọng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây. 

Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS là gì?

Căn cứ Thông tư 11/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định về việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.  Theo đó, từ ngày 16/02/2016, người môi giới phải đăng ký dự thi sát hạch và đạt yêu cầu thì mới được cấp chứng chỉ.

Chứng chỉ hành nghề môi giới có hiệu lực 5 năm sau ngày cấp. Để được cấp chứng chỉ môi giới, mỗi cá nhân phải đảm bảo được các tiêu chí sau:

 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự
 • Tốt nghiệp THPT trở lên
 • Đã vượt qua bài thi sát hạch kiến thức bất động sản đối với môi giới.
Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS là gì?
Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS là gì?

Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

 • Là điều kiện hành nghề

Theo Luật kinh doanh Bất động sản, điều kiện tiên quyết để mỗi cá nhân hoặc tổ chức có thể hành nghề môi giới đó là phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS. 

Đây là giấy phép hành nghề chân chính, điều kiện quan trọng nếu muốn tham gia dịch vụ môi giới BĐS. 

Không những thế, nó còn là cơ sở để nhà nước quản lý các hoạt động môi giới một cách tốt nhất, chất lượng nhất và đảm bảo hiệu quả tuyệt đối. 

 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên nghiệp

Nghề môi giới nói riêng và tất cả các ngành nghề nói chung thì mỗi cá nhân đều phải luôn học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng về nghề nghiệp của mình.

Người môi giới cần vượt qua được kỳ thi sát hạch để được cấp chứng chỉ hành nghề. Đó là cơ hội tốt để người môi giới người môi giới cải thiện và nâng cao cả về kỹ năng, kiến thức, thái độ với nghề.

 • Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và tích cực

Theo thống kê, tại Việt Nam chỉ có 12% môi giới BĐS là có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS. Vì vậy, đó chính là nguyên nhân khiến nghề môi giới tại Việt Nam bị nhận xét tiêu cực. Nhiều người bị coi là “cò mồi”, “cò đất” thậm chí là “lừa đảo. 

Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS
Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

Chính vì vậy, việc có chứng chỉ hành nghề sẽ là minh chứng để khách hàng tin tưởng và có cái nhìn tích cực hơn về người môi giới. Từ đó, mở ra cơ hội phát triển ngày càng cao cho nghề này. 

Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

 • Chuẩn bị hồ sơ

Để thực hiện quy trình xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm:

 • Bản sao công chứng giấy CMND hoặc căn cước công dân. Với người nước ngoài có thể sử dụng bản sao hộ chiếu và bản chính để đối chiếu.
 • Đơn đăng ký dự thi chứng chỉ, trong đó có ảnh 4×6 được chụp trong vòng 6 tháng trở lại.
 • Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học liên quan đến kiến thức môi giới – bản sao công chứng
 • Bản sao có công chứng bằng tốt nghiệp (bằng từ cấp THPT trở lên)
 • 2 ảnh 4×6 được chụp trong vòng 6 tháng trở lại, 2 phong bì ghi rõ thông tin, địa chỉ người nhận (là người dự thi) đã dán tem bưu chính.
 • Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn tất cả thủ tục cần thiết, bạn cần tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Xây dựng. Cán bộ tiếp nhận sẽ tiến hành kiểm tra. 

Nếu hồ sơ có sai sót hoặc chưa hợp lệ, bạn sẽ được hướng dẫn để hoàn thiện đúng yêu cầu. Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được đưa giấy hẹn và trả kết quả. 

 • Nhận kết quả xin cấp chứng chỉ

Kết quả và yêu cầu cấp chứng chỉ của bạn sẽ được xử lý trong trong thời gian không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ. Lệ phí cho mỗi lần xin cấp là 200.000 đồng/chứng chỉ.

 • Các lưu ý về bài thi sát hạch kiến thức 

Để được cấp chứng chỉ môi giới, người dự thi phải vượt qua bài sát hạch gồm 2 phần. Bài dự thi phải vượt qua 70/100 điểm trở lên ở mỗi phần thi sẽ được tính là đạt. Cụ thể:

Phần 1: Kiến thức cơ sở ( bao gồm trắc nghiệm và tự luận, thời gian 120 phút)

 • Thị trường và kiến thức đầu tư bất động sản.
 • Các quy định của pháp luật về lĩnh vực kinh doanh bất động sản.
 • Kiến thức cần trang bị về phòng chống hoạt động rửa tiền trong lĩnh vực kinh doanh BĐS.

Phần 2: Kiến thức chuyên ngành môi giới:

 • Tổng quan về dịch vụ môi giới, các kỹ năng và quy trình với môi giới bất động sản.
 • Bài tập giải quyết tình huống xảy ra trong thực tế.
Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS
Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

 

Như vậy, trên đây là những kiến thức về môi giới và tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS mà giabaohome.vn muốn thông tin đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho các sale và những người muốn vào nghề cũng như những người muốn được cấp chứng chỉ hành nghề hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của chứng chỉ môi giới BĐS để áp dụng trong công việc kinh doanh mua bán bđs và cuộc sống. Chúc các bạn thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay