Có được xây nhà trên đất ao hay không?

xay nha tren dat ao 2

Xây nhà trên đất ao cũng là một câu hỏi được nhiều người quan tâm bởi việc lấp ao xây nhà vẫn diễn ra. Tuy nhiên về mặt pháp lý có thực sự được xây dựng nhà ở trên diện tích đất ao? Hay việc xây dựng nhà ở trên đất ao có bị phạt? Và những quy định để hợp thức hóa việc xây dựng này. Hãy cùng giải đáp vấn đề trên cùng Gia Bảo Home nhé các bạn.

Có được xây dựng nhà trên đất ao hay không?

Đất ao thực chất là gì? Thì đất ao thực chất là đất nông nghiệp do đó đất nông nghiệp không được xây dựng nhà ở công trình. Tất cả những hành vi tự ý xây dựng các công trình trên đất nông nghiệp đều có thể bị xử phạt hành chính theo quy định hành chính. Trường hợp cố tình xây dựng rất có thể còn bị buộc phá dỡ thu hồi theo quy định pháp luật.

Có được xây dựng nhà trên đất ao hay không?
Có được xây dựng nhà trên đất ao hay không? 

Vậy xây nhà trên đất ao bị phạt bao nhiêu?

Như vậy, trước câu hỏi xây nhà trên đất ao có bị phạt không, câu trả lời là có. Mức xử phạt căn cứ theo Điểm Khoản 6 Điều 15 Nghị định Số: 139/2017/NĐ-CP: Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Do đó để có thể xây nhà trên ao cần thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư để có thể xây dựng được theo quy định pháp luật

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho đất ao

Như đã biết đất ao là đất nông nghiệp nên việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất ao sang đất thổ cư sẽ được quy định tại Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP trình tự, thủ tục sẽ thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất

Khi cá nhân hoặc hộ gia đình muốn đăng ký chuyển mục đích sử dụng từ đất ao, vườn sang đất ở phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện đã được UBND tỉnh phê duyệt, cần nộp 01 bộ hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. Theo đó, hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất gồm:

  • Thứ nhất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
  • Thứ hai, đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (Theo Mẫu 01 ban hành kèm theo Thông tư số 30/TT-BTNMT ngày 30/06/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Bước 2. Chờ kết quả chấp thuận hoặc bổ sung sửa đổi (nếu có) từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. Các cá nhân hoặc hộ gia đình hãy chờ trong 8 ngày làm việc để cơ quan Nhà nước thẩm tra hồ sơ, xác minh đo đạc đánh giá thực địa. Nếu hồ sơ hợp lệ, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ có trách nhiệm trình UBND cùng cấp để quyết định chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định. Nếu không sẽ yêu cầu bổ sung sửa đổi hoặc có thể huỷ bỏ.

Bước 3. Thực hiện nghĩa vụ tài chính chuyển đổi

Căn cứ quy định về nghĩa vụ tài chính tại Nghị định số 45/2014/NĐ – CP, những trường hợp chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được Nhà nước công nhận là đất ở chuyển đổi sang làm đất thổ cư thì chi phí sử dụng đất cần nộp bằng 50% độ chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp. Giá đất này được tính tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho đất ao
Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho đất ao

Trên đây là chia sẻ về quy định xây nhà trên đất ao và các quy định pháp lý cần thiết để có cái nhìn tổng quát dễ hiểu nhất về vấn đề này. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay