Có nên bán nhà chính chủ miễn trung gian hay không?

mua ban nha dat 2018

Là một chủ đề hot được nhiều người hướng tới, bán nhà miễn trung gian hiện đang rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng vì tiết kiệm nhiều chi phí, nhất là phí môi giới. Tuy nhiên, hình thức này có nhiều hạn chế, điển hình là tốn kém thời gian và khó tự mình định giá tài sản để đạt được lợi nhuận tốt nhất. 

Vậy có nên bán nhà chính chủ miễn trung gian hay không? Hãy cùng Gia Bảo Home tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Bán nhà miễn trung gian: Được và mất

Tiết kiệm chi phí môi giới

Nếu chọn hình thức bán nhà không qua môi giới, người bán sẽ tiết kiệm được một khoản phí gọi là phí trung gian (phí môi giới và hoa hồng dịch vụ) thường chiếm từ 2-3% tùy loại tài sản, vị trí và vai trò của môi giới. Tuy nhiên, trên thực tế mức phí này có thể tăng lên do dao động giá thị trường nhà đất hoặc do bên thứ 3 cố ý tăng giá. 

Được làm việc, đàm phán trực tiếp với người mua

Bán nhà chính chủ không thông qua môi giới tạo điều kiện cho người bán được giao dịch trực tiếp với người mua. Người bán có thể thỏa thuận trực tiếp với khách về giá cả, thời gian ký kết hợp đồng cũng như tiếp nhận những mong muốn của người mua. 

Tăng thêm hiểu biết về thị trường bất động sản

Việc tự mình bán nhà tức là người bán phải tự làm mọi việc từ định giá tài sản, chụp ảnh, rao bán trên các kênh cho tới tìm kiếm và chọn lựa tệp khách hàng có nhu cầu mua thực sự. Để giao dịch thành công, người bán cũng cần có kỹ năng đàm phán, thương lượng cùng kiến thức về pháp luật, giấy tờ pháp lý,… để chốt được giá bán nhà ở mức bạn hài lòng nhất.

Bán nhà miễn trung gian: Được và mất
Bán nhà miễn trung gian: Được và mất

Những nguy cơ tiềm ẩn khi tự mình bán nhà miễn trung gian

Tốn thời gian

Việc từ mình làm mọi khâu từ quá trình chuẩn bị thủ tục giấy tờ, tìm kiếm khách cho tới tư vấn, chốt deal… đòi hỏi thời gian dài đến vài tháng. Chưa kể trong quá trình mua bán, nếu người bán không nắm vững chuyên môn, không am hiểu pháp luật thì thời gian đàm phán sẽ tiếp tục kéo dài, người bán cũng khó kiếm lợi nhuận khi bán nhà.

Thiếu kiến thức mua bán

Rủi ro lớn nhất khi tự mình bán nhà là thiếu kiến thức mua bán, dễ bị khách hàng qua mặt, bán nhà với giá không cao. Hiện nay, những nhà môi giới đều được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp có thể đảm nhiệm mọi khâu và hỗ trợ bạn đáng kể trong quá trình làm giấy tờ pháp lý, bán bất động sản thuận tiện. Việc thiếu đi bên môi giới, bạn sẽ tốn nhiều công sức hơn vì phải tự mình thực hiện các bước làm giấy tờ, thủ tục. 

Cách tìm mua nhà không qua môi giới

Giới thiệu từ người thân, bạn bè

Có rất nhiều cách quảng cáo bất động sản nhà ở của bạn từ phát tờ rơi, dán tại khu vực bạn cần mua hoặc bán, tìm kiếm qua mạng xã hội hoặc tham quan các bất động sản từ nhiều nguồn kênh và tự mình chọn lọc thông tin bất động sản phù hợp.  

Đăng bài trên website rao bán

Bằng cách đăng bài trên những website rao bán nhà, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những người bán tiềm năng và bất động sản ưng ý.

Ủy quyền/bán nhà miễn trung gian cho công ty hợp pháp

Lựa chọn một công ty hợp pháp để rao bán bất động sản nhà ở là cách làm hiệu quả nhất hiện nay vì công ty được ủy quyền sẽ có đội ngũ chuyên gia về luật, thuế phí, bất động sản, giúp tài sản của bạn bán được giá mà không cần thông qua bên thứ ba. Từ đó đảm bảo tài sản của bạn được định giá chính xác nhất. 

Cách tìm mua nhà không qua môi giới
Cách tìm mua nhà không qua môi giới

Chưa kể khi bán được nhà, tiền sẽ được chuyển về người bán ngay lập tức giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như tăng cơ hội bán nhà thành công với giá cao.

Kết luận

Không có câu trả lời chính xác hoàn toàn cho câu hỏi: “Có nên bán nhà qua trung gian hay không?”. Vì vậy, nếu bạn tự tin vào khả năng định giá nhà đất và có kiến thức làm sale, tư vấn, chốt deal thì hoàn toàn có thể tự mình giao dịch. 

Còn nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết thị trường thì các công ty môi giới là lựa chọn tốt nhất giúp bạn bán nhà thành công với giá cao và hạn chế nhiều rủi ro nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay