Có nên mua đất có trích lục nhưng chưa có sổ đỏ

trich luc

Một trong những nỗi băn khoăn của nhiều người khi mua bán nhà đất chính là vấn đề pháp lý nhà đất. Đặc biệt là trường hợp mảnh đất chỉ có trích lục mà chưa có sổ đỏ? Vậy trích lục là gì? Có nên mua đất có trích lục nhưng chưa có sổ đỏ?

Trích lục là gì?

Trích lục của thửa đất thường biết đến với cái tên trích đo thực địa, khái niệm này dùng để chỉ việc sao chép thể hiện thông tin cụ thể, chi tiết về một thửa đất thuộc quyền sử dụng đất của ai đó. Những thông tin trên trích lục gồm có: hình dáng, chiều dài, chiều rộng, diện tích, vị trí của mạnh đất.

Trích lục là gì?
Trích lục là gì?

Việc thể hiện những thông tin trên sẽ giúp chủ sở hữu dễ dàng thực hiện các quyền trên mảnh đất của mình như: thừa kế, tặng cho, giao dịch sang nhượng,… Đây cũng là căn cứ để Nhà nước để dễ dàng thực hiện các quá trình quản lý, quy hoạch, thu hồi đất hay cho thuê, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Vậy có nên mua đất chưa có sổ đỏ nhưng mới chỉ có trích lục bản đồ?

Theo pháp luật đất đai hiện hành để có thể giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất các bạn cần phải thực hiện ký hợp đồng tại phòng công chứng hoặc tại văn phòng công chứng. Khi đó bên chuyển nhượng cần cung cấp các giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp.

Để tránh những tiềm ẩn rủi ro mà người mua không biết khi giao dịch mua bán loại tài sản giá trị như nhà đất. Chẳng hạn như: đất tranh đang chấp lấn chiếm, đất đang có quyết định thu hồi,… 

Tuy nhiên trích lục bản đồ không thuộc danh mục các giấy tờ hợp pháp mà Nhà nước thừa nhận khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vì vậy, sẽ không thể thực hiện được giao dịch trên.

Vậy có nên mua đất chưa có sổ đỏ nhưng mới chỉ có trích lục bản đồ?
Vậy có nên mua đất chưa có sổ đỏ nhưng mới chỉ có trích lục bản đồ?

Ngoài ra, kể cả khi đầy đủ về giấy tờ nêu trên, bạn cũng cần kiểm tra đầy đủ về nguồn gốc mảnh đất được chuyển nhượng (bên chuyển nhượng được thừa kế, tặng cho hay nhận chuyển nhượng), hiện trạng sử dụng (bên chuyển nhượng đang cho người khác thuê hay đang sử dụng), có tranh chấp hay không tranh chấp. Chỉ khi đáp ứng đủ các điều kiện pháp lý thì mới nên thực hiện giao dịch, để đảm bảo an toàn nhất cho bên mua.

Lưu ý khi mua bán đất có trích lục nhưng không có sổ đỏ

Trường hợp vì những điều kiện nhất định mà bạn vẫn quyết định mua mảnh đất nói trên thì để hạn chế rủi ro, bạn cần thực hiện những việc sau:

  • Các bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về nguồn đất xem có phải đất thổ cư hợp pháp hay không? Mảnh đất có thuộc quy hoạch hay không? Tình trạng hiện tại có xảy ra tranh chấp với các chủ thể khác hay không? Nếu có những điều đó thì rủi ro khi mua mảnh đất đó là khó tránh khỏi.
  • Cần xác minh các thông tin trên tại cơ quan địa chính tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có mảnh đất đó, các thông tin đó rất cần thiết trong việc mua bán.
  •  Kiểm tra giấy tờ thông tin các bên nếu bên bán độc thân cần xác minh độc thân. Nếu bên bán có hai vợ chồng cần có sự tham gia nhất trí của cả hai người.
  • Yêu cầu người bán giao bản chính các giấy tờ về nguồn gốc nhà đất cho người mua. Ngoài ra khi giao dịch cần có người làm chứng ít nhất là hai người và yêu cầu các bên điểm chỉ vào hợp đồng.
  • Việc thanh toán nên thực hiện tại ngân hàng cần có biên bản cũng như sao kê đảm bảo minh bạch tránh những rủi ro không đáng có.

Trên đây là những chia sẻ về trích lục là gì? cũng như trả lời các vấn đề pháp lý khi mua bán nhà đất chỉ có trích lục. Hy vọng các bạn có cái nhìn tổng quan nhất và có lựa chọn giao dịch an toàn. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay