Có nên mua đất tái định cư không? Lưu ý khi mua đất tái định cư

dat tai dinh cu 3

Đi cùng với sự phát triển nhanh như vũ bão của nền kinh tế là sự phát triển mạnh mẽ của các đô thị và khu trung tâm dẫn đến quỹ đất cần quy hoạch luôn thiếu khiến Nhà nước buộc phải thu hồi đất, nhà cửa của người dân vùng lân cận để phục vụ xây dựng đô thị. Với những hộ gia đình bị thu hồi đất, Nhà nước có chính sách bồi thường, trong đó có bồi thường đất tái định cư. Vì vậy đất tái định cư được rao bán khá nhiều với mức giá rẻ nên thu hút sự quan tâm của rất nhiều cá nhân và chủ đầu tư. 

Vậy có nên mua đất tái định cư không? Lưu ý khi mua đất tái định cư là gì? Hãy cùng tìm hiểu.

1. Đất tái định cư là gì?

Đất tái định cư là thuật ngữ chỉ đất do Nhà nước cấp để bồi thường thiệt hại khi có quyết định thu hồi đất theo quy định. Đất này nhằm hỗ trợ người dân có đất bị thu hồi ổn định cuộc sống.

Theo luật pháp, đất tái định cư được quy định là đất ở nên chủ sở hữu có quyền sở hữu hợp pháp theo quy định, có thể mua bán, chuyển nhượng, cho tặng như các loại đất khác. 

Đất tái định cư là gì?
Đất tái định cư là gì?

2. Có nên mua đất tái định cư không?

2.1. Trường hợp mua đất tái định cư đã có Sổ đỏ

Trường hợp mua đất tái định cư đã có Sổ đỏ thì chủ sở hữu hoàn toàn được phép thực hiện giao dịch mua bán đất. Chủ sở hữu hoàn toàn có thể giao dịch đất ngay cả khi đất tái định cư  mới chỉ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp và chưa có Sổ đỏ.

2.2. Trường hợp mua đất tái định cư không có Sổ đỏ

Đất tái định cư chưa có Sổ đỏ cũng như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đã mất Sổ đỏ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Cụ thể là:

Bên mua khó được cấp Sổ đỏ

Hiện nay, pháp luật chỉ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của đất tái định cư cho 1 người duy nhất là chủ gốc và không thừa nhận quyền sử dụng đất cho bất cứ ai liên quan khi chưa có sổ Đỏ.

Tuy nhiên, trên thực tế một suất đất tái định cư được qua tay rất nhiều đối tượng trung gian nên người nhận chuyển nhượng cuối cùng khó có thể tìm ra chủ gốc của đất để làm thủ tục sang tên đúng quy định. 

Còn có trường hợp tìm được chủ gốc nhưng bị gây khó dễ, tốn kém chi phí trả cho chủ gốc theo yêu cầu mới chịu làm thủ tục sang tên, chứng thực. 

Khó chuyển nhượng cho người khác

Giao dịch mua bán đất chưa có Sổ đỏ đa phần là viết tay không đảm bảo giá trị về pháp lý, dễ bị tranh chấp dẫn đến hợp đồng mua bán bị vô hiệu. Nên người mua đất tái định cư không có Sổ đỏ thường gặp nhiều khó khăn khi chuyển nhượng cho người khác.

Bên chuyển nhượng lừa đảo

Đây cũng là một trong những trường hợp rủi ro thường gặp ở những người mua nhẹ dạ cả tin chưa có nhiều kinh nghiệm am hiểu thị trường dễ dàng xuống cọc đặt 1 suất đất tái định cư chưa có Sổ đỏ mà không hay biết người bán đang cùng lúc nhận cọc của mình và nhiều người.

Khó được cấp phép xây dựng

Thông thường suất đất tái định cư chưa có Sổ đỏ thường khó xây mới, cải tạo hay sửa chữa nhà ở trên đó vì trong hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng nhà ở bắt buộc phải có: “Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai”.

Có nên mua đất tái định cư không?
Có nên mua đất tái định cư không?

3. Những lưu ý khi mua đất tái định cư

Đất tái định cư hiện nay được đánh giá là nguồn bất động sản tiềm năng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn ngay cả khi nó chưa có Sổ đỏ. Vì vậy, trước khi giao dịch, người mua cần “thuộc nằm lòng” và tuân thủ theo những lưu ý sau đây:

Thêm điều khoản ràng buộc trong hợp đồng ủy quyền để đảm bảo bên mua sau khi suất đất có Sổ đỏ sẽ lập tức được sang tên và có quyền định đoạt tài sản.

  • Lập hợp đồng mua bán song song với hợp đồng ủy quyền sử dụng đất. 
  • Tìm hiểu kỹ các tiêu chuẩn, vị trí, chất lượng của khu tái định cư. 
  • Tìm hiểu những hạn chế trong quá trình chuyển nhượng nhà đất tái định cư. 
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải thể hiện đầy đủ các nội dung theo quy định của pháp luật. 
  • Chỉ nên thanh toán 90 – 95% giá trị suất tái định cư theo hợp đồng ủy quyền. Số tiền còn lại sẽ được thanh toán khi bên bán đưa Sổ đỏ và hoàn tất quá trình công chứng hợp đồng chuyển nhượng.
Những lưu ý khi mua đất tái định cư
Những lưu ý khi mua đất tái định cư

Trên đây là những thông tin về suất đất định cư nên hay không nên mua theo từng trường hợp mà Gia Bảo Home đã tìm hiểu và tổng hợp tới bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm hiểu biết để có những quyết định sáng suốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay