Có nên mua nhà có sổ đỏ thế chấp ngân hàng hay không?

mua nha the chap ngan hang 2

Việc mua bán nhà đất có sổ đỏ đang được thế chấp ngân hàng không hề hiếm gặp hiện nay. Vậy làm sao để tránh được những “cạm bẫy” mua nhà thế chấp một cách an toàn và hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu thủ tục và kinh nghiệm mua nhà đất thế chấp ngân hàng cùng Gia Bảo Home nhé.

Nhà thế chấp ngân hàng có được bán cho thuê hay không?

Được xem như “tài sản thế chấp” chính vì vậy việc mua nhà thế chấp ngân hàng sẽ bị “hạn chế” quyền hạn như: chuyển nhượng nhà đất, thay thế, trao đổi tặng cho. Bên thế chấp sẽ không thể bán được nếu như không được sự chấp thuận của ngân hàng.

Tuy nhiên vẫn có thể áp dụng việc thuê nhà đã thế chấp ngân hàng nếu như có thông báo cho ngân hàng về vấn đề này. Đồng thời các bên đều được nắm rõ tình trạng thế chấp, khi đó ngân hàng sẽ không cản trở giao dịch. Ngược lại nếu không thực hiện đúng, thì ngân hàng có quyền yêu cầu xử lý.

Vậy có nên mua nhà có sổ đỏ thế chấp ngân hàng hay không?

Nhìn chung những ngôi nhà đang thế chấp ngân hàng thường có giá “mềm” tại nhiều vị trí đẹp hơn nữa pháp lý thường không nằm trong diện quy hoạch hoặc tranh chấp vì đã được ngân hàng thẩm định trước đó.

Vậy có nên mua nhà có sổ đỏ thế chấp ngân hàng hay không?
Vậy có nên mua nhà có sổ đỏ thế chấp ngân hàng hay không?

Tuy nhiên việc mua nhà có sổ đỏ thế chấp tiềm ẩn nhiều những rủi ro đối với người mua. Đặc biệt khi nhà thế chấp ngân hàng không trả nợ lãi ngân hàng,… nguy hiểm khi người mua không biết rõ thông tin ngôi nhà bởi ngân hàng sẽ nắm giữ giấy tờ chính pháp lý nhà đất. Khi đó cả thủ tục sang tên chuyển nhượng cũng được xem như mất thời gian khi cần sự đồng ý của bên nhận thế chấp cho ngân hàng.

Kinh nghiệm mua nhà đang thế chấp ngân hàng

Để mua nhà đang thế chấp ngân hàng đảm bảo an toàn các bạn hãy liên hệ trực tiếp với ngân hàng để làm rõ thực trạng nhà đất. Thực tế bên thế chấp ngân hàng không có quá nhiều quyền hạn và khoản tiền mua đất cũng gần bằng hoặc lớn hơn khoản nợ công lãi tại ngân hàng.

Người mua cần yêu cần bên bán cung cấp các giấy tờ pháp lý cần thiết chứng minh ngân hàng chấp thuận việc bán nhà thế chấp. Cần đối chiếu người đứng tên xem xét có đứng tên hai vợ chồng hay đồng sở hữu của nhiều người. Nhằm kiểm tra độ phức tạp cần yêu cầu bản photo sổ đỏ và mang đến cơ quan cấp giấy chứng nhận để xác thực.

Nếu như ngân hàng đồng ý để bên thế chấp bán nhà đất thì cần ký hợp đồng đặt cọc mua bán thế chấp ngân hàng để thực hiện hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Cùng với đó cần thoả thuận với ngân hàng và bên bán xoá đăng ký thế chấp và giữ các giấy tờ pháp lý có liên quan để đối chiếu sau này. 

Kinh nghiệm mua nhà đang thế chấp ngân hàng
Kinh nghiệm mua nhà đang thế chấp ngân hàng

Cần lưu ý mỗi ngân hàng có những thủ tục bán nhà thế chấp khác nhau, để đảm bảo an toàn các bạn có thể tìm đến các luật sư hay liên hệ ngân hàng để nắm rõ trình tự thủ tục cũng như có phương án phù hợp.

Thủ tục mua nhà thế chấp ngân hàng

Bước 1: Tiến hành ký cam kết 3 bên gồm bên mua nhà, bên bán nhà và ngân hàng về việc thanh toán tiền mua nhà giữa hai bên mua bán. Và bên bán nhà thanh toán khoản nợ vay với ngân hàng. Cam kết cần có chữ ký 3 bên và công chứng.

Nếu số tiền mua nhà lớn hơn số tiền nợ ngân hàng, bên mua thanh toán khoản tiền bằng số tiền gốc và lãi vào tài khoản ngân hàng để thanh toán khoản nợ cho bên bán. Ngân hàng tiến hành giải chấp nhà và đưa sổ cho bên bán. Số tiền còn lại bên bán và bên mua sẽ thỏa thuận thanh toán hoàn thiện.

Bước 2:  Bên mua và bán cần đến văn phòng công chứng làm hợp đồng mua bán nhà đang thế chấp ngân hàng.

Hai bên mang theo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy xác nhận độc thân hoặc đăng ký kết hôn.

Bước 3: Nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế trước bạ tại chi cục thuế nơi có nhà đất.

Bước 4: Làm thủ tục sang tên ở Văn phòng đăng ký đất đai.

Thủ tục mua nhà thế chấp ngân hàng
Thủ tục mua nhà thế chấp ngân hàng

Trên đây là bài viết những chia sẻ từ Gia Bảo Home để trả lời cho mọi người  nỗi băn khoăn có nên mua nhà có sổ đỏ thế chấp ngân hàng hay không?. Kinh nghiệm và thủ tục mua nhà thế chấp ngân hàng. Hy vọng các bạn có cái nhìn tổng quan và đầy đủ nhất, chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay