Đà Nẵng phát triển theo hướng đô thị sinh thái

da nang 22 16182952224471994875578 0 0 3181 5663 crop 16182952433781781576275

UBND TP. Đà nẵng vừa phê duyệt đề án “Xây dựng Đà Nẵng – TP môi trường” giai đoạn 2021 – 2030 với tổng kinh phí là 15.546  tỷ đồng. Mục tiêu phấn đấu của thành phố theo lộ trình là hoàn thành mô hình khu công nghiệp sinh thái đến năm 2025 và sẽ có ít nhất 3 khu công nghiệp sinh thái vào năm 2030.

Đà Nẵng phát triển theo hướng đô thị sinh thái giai đoạn 2021-2030
Đà Nẵng phát triển theo hướng đô thị sinh thái giai đoạn 2021-2030

Tạo an toàn cho cư dân và du khách

Dựa vào nội dung đề án đã được phê duyệt từ năm 2008, các mục tiêu xây dựng thành phố môi trường sẽ được Đà Nẵng tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao như: thành phố phấn đấu đến năm 2025 đáp ứng các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra và có lộ trình đến năm 2030 theo hướng xây dựng đô thị sinh thái, tạo sự an toàn về sức khỏe, môi trường cho người dân, nhà đầu tư, du khách trong và ngoài nước khi đến với Đà Nẵng.

 So với nội dung đề án năm 2008, đề án cũng đề ra 31 tiêu chí, tăng 21 tiêu chí và phân thành 4 nhóm cần thực hiện. Trong đó:

 • Nhóm tiêu chí phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm có tổng cộng 7 tiêu chí như: đến năm 2025, 100% xe buýt công cộng mới đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4; đến năm 2030, xe buýt công cộng chạy bằng động cơ điện đạt 25% trên tổng số xe buýt đang hoạt động trên địa bàn thành phố,….
 • Nhóm tiêu chí cải thiện và giải quyết các vấn đề môi trường trọng tâm, trọng điểm có 13 tiêu chí như: 100% các khu, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt chuẩn kỹ thuật môi trường; tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom và xử lý đạt chuẩn theo quy định đạt trên 95% đến năm 2025; các điểm nóng ô nhiễm và các cơ sở gây ô nhiễm môi trường được cải tạo và xử lý triệt để,….
Đà Nẵng lấy bảo vệ môi trường làm nền tảng phát triển
Đà Nẵng lấy bảo vệ môi trường làm nền tảng phát triển
 • Nhóm tiêu chí bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học gồm 4 chỉ tiêu: không chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng tự nhiên hay rừng phòng hộ; giữ vững và gia tăng tỷ lệ che phủ rừng, đảm bảo duy trì diện tích đất được bảo vệ và đa dạng sinh học; đảm bảo bố trí diện tích đất cây xanh công cộng bình quân đầu người khu vực nội thành năm 2025 đạt 6m2/người, 9m2/người vào năm 2030;….
 • Nhóm tăng cường năng lực và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường gồm 7 tiêu chí.

Đề án đã đặt ra 51 nhiệm vụ, dự án, công trình và phi công trình với tổng kinh phí khái toán là 15.546 tỷ đồng để thực hiện 31 tiêu chí nói trên trong giai đoạn 2021-2030. Trong đó, 5.436 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước, nguồn vốn ODA 3.200 tỷ đồng và còn lại 6.910 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa.

Định hướng cấu trúc và không gian đô thị

Theo quyết định số 359/QĐ-TTg ngày 15/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, cấu trúc và không gian đô thị Đà Nẵng được phân thành:

Cấu trúc đô thị gồm hai vành đai phát triển kinh tế

Cụ thể, vành đai phía nam là vành đai đổi mới sáng tạo và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, vành đai phía bắc là vành đai công nghiệp công nghệ cao và cảng biển – logistics.

Không gian đô thị phát triển theo phân khu

Toàn thành phố Đà Nẵng tổ chức thành 12 phân khu. Trong đó:

 • Phân khu Ven sông Hàn và Bờ Đông thuộc một phần của các quận Thanh Khê, Hải Châu, Cẩm Lệ và toàn bộ hai quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà (trừ bán đảo Sơn Trà). Đây sẽ hình thành đô thị nén khu vực trung tâm thành phố, tập trung phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch. Với trọng tâm là: quảng trường gắn với trung tâm hành chính, công viên phần mềm, nút văn hóa thể thao ở Tiên Sơn, khu bảo tàng sống,….
 • Phân khu ven vịnh Đà Nẵng bao gồm một phần hai quận Liên Chiểu và Thanh Khê. Đây sẽ là khu vực sống hỗn hợp của cư dân có thu nhập tầm trung, kết hợp thương mại và giải trí.
 • Phân khu cảng biển Liên Chiểu thuộc một phần của phường Hòa Hiệp Bắc và xã Hòa Liên huyện Hòa Vang dọc theo sông Cu Đê. Đặc trưng của phân khu này là phát triển du lịch, vui chơi và giải trí biển ven vịnh Đà Nẵng. Và trọng tâm phát triển kinh tế là cảng Liên Chiểu, cụm logistics và khu đô thị cảng biển.
Dự án cảng Liên Chiểu nằm trong chỉ đạo mở rộng hệ thống cảng Đà Nẵng của Chính phủ
Dự án cảng Liên Chiểu nằm trong chỉ đạo mở rộng hệ thống cảng Đà Nẵng của Chính phủ
 • Phân khu trung tâm lõi xanh gồm: các phường Hòa Khánh Bắc, Hòa Khánh Nam, Hòa Minh của quận Liên Chiểu; phường Hòa An, Hòa Phát, Hòa Thọ Tây của quận Cẩm Lệ và hai xã Hòa Sơn, Hòa Nhơn của huyện Hòa Vang. Đây là khu vực để xây dựng mới: công viên cây xanh, các khu chức năng, các khu dân cư tầm trung và những không gian công cộng xanh.
 • Phân khu đổi mới sáng tạo bao gồm: một phần hai quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ; xã Hòa Nhơn, Hòa Châu, Hòa Phước của huyện Hòa Vang. Với trọng tâm là khu đô thị đại học, công viên phần mềm, trung tâm đổi mới sáng tạo, các bệnh viện quốc tế, khu liên hợp thể thao và bến xe.
 • Phân khu sân bay gồm một phần của các quận Hải Châu,Thanh Khê và Cẩm Lệ với trọng tâm là sân bay và cụm logistics mới hiện đại.
 • Phân khu sinh thái phía tây bao gồm toàn bộ vùng núi phía tây và phía bắc từ dãy Bạch Mã – Hải Vân và Hòn Chảo (quận Liên Chiểu) qua các xã thuộc huyện Hòa Vang như  Hòa Bắc, Hòa Liên, Hòa Ninh, Hòa Phú và Hòa Khương. Nơi đây sẽ hình thành các khu du lịch cao cấp, điểm tham quan du lịch mạo hiểm, sinh thái, cộng đồng cho người dân và du khách gắn với hệ sinh thái rừng – núi – biển….

Như vậy, với định hướng phát triển Đà Nẵng theo hướng đô thị sinh thái của Chính phủ, Gia Bảo Home tin chắc rằng trong tương lai gần thị trường bất động sản nơi đây sẽ có những hoạt động tích cực hơn nữa, mở ra nhiều cơ hội vàng hấp dẫn nhà đầu tư có tầm nhìn xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay