Đặc khu kinh tế là gì? Những điều cần biết về loại hình đặc biệt này

pi 15910829114931007793842

Đã từng có rất nhiều những tranh cãi xoay quanh chủ đề về “đặc khu kinh tế”. Có người cho rằng đó là tiềm năng, người thì tỏ ra dè dặt về các vấn đề phát sinh nhưng phần lớn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ bản chất của nó. Hãy cùng tìm hiểu tất tật và làm rõ hơn về đặc khu kinh tế cùng Gia Bảo Home qua bài viết này nhé. 

Đặc khu kinh tế là gì?

Thuật ngữ đặc khu kinh tế tên viết tắt là SEZ có tên tiếng anh là Special Economic Zone, là khu vực có luật kinh doanh và thương mại khác với các phần khu vực khác của đất nước. Cũng theo ngân hàng thế giới (WB), đặc khu kinh tế là khu vực giới hạn về mặt địa lý, khu vực này được quản lý cũng như điều hành và được hưởng nhiều những ưu đãi của quốc gia. Trên thế giới có khoảng 4500 đặc khu kinh tế nằm tại khoảng 140 quốc gia được hưởng nhiều những điều kiện tối ưu cho các khu vực. Các đặc khu kinh tế nổi bật trên thế giới như: Hongkong, Thâm Quyến, Dubai,… Các khu kinh tế thường nằm tại các biên giới hoặc những vùng kinh tế tự do để phát triển.

Các đặc khu kinh tế nằm tại biên giới quốc gia với những mục tiêu: tăng cán cân thương mại, tăng thu hút vốn đầu tư việc làm, …

Còn đối với các vùng kinh tế tự do gồm nhiều chức năng như: Khu vực phi thuế quan, khu công nghiệp công nghệ cao, các khu du lịch nghỉ dưỡng giải trí,…

Đặc khu kinh tế là gì?
Đặc khu kinh tế là gì?

Ưu điểm của đặc khu kinh tế

Việc tạo điều kiện riêng biệt về thuế quan, ngoại hối, thị thực,.. cũng như để phát triển tự do các đặc khu có nhiều ý nghĩa như sau:

Hiện đại hóa, mở đường giao thông quốc tế 

Khi các đặc khu kinh tế được đầu tư đương nhiên vấn đề giao thông cũng như cơ sở hạ tầng sẽ được nâng cao. Ngành xây dựng sẽ phát triển với những cao tốc, cảng biển, sân bay,… tại đặc khu sẽ thúc đẩy giao thương mở rộng.

Tạo việc làm mới cho lao động

Cũng như các đô thị lớn việc thu hút đầu tư tạo sự phát triển tự do năng động tạo thêm nhiều việc làm đối với người dân. Đó phần nào giúp bài toán việc làm được đáp ứng đặc biệt đối với nguồn lao động “giá rẻ” và dồi dào của Việt Nam.

Tạo nguồn thu thuế cho Nhà nước

Với những đặc khu kinh tế việc thu nhập cao đồng nghĩa với việc tạo việc làm cũng như tăng nguồn thuế cho ngân sách quốc gia. 

Nhược điểm của đặc khu kinh tế

Bên cạnh những ưu điểm và lợi ích to lớn, đặc khu kinh tế còn mang đến khá nhiều tác hại tiềm ẩn. Có thể kể đến như sau:

Dễ xuất hiện công ty ma

Hệ thống thuế của Việt Nam dù đã dần hoàn thiện nhưng vẫn còn nhiều kẽ hở đặc trưng của những quốc gia đang phát triển. Vì vậy việc những “công ty ma” xuất hiện sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến ngân sách quốc gia.

Có thể thành gánh nặng của quốc gia 

Với kỳ vọng thành động lực phát triển của quốc gia, tuy nhiên những vấn đề đội vốn hoặc không thu được lợi nhuận phù hợp có thể trở thành gánh nặng của quốc gia. Đặc biệt khi mà việc quản lý không tốt tạo nên những vấn đề “khó xử” cho quốc gia.

Không giữ cân bằng hệ sinh thái 

Việc quá chú trọng khi đầu tư vào các dịch vụ, du lịch sẽ khiến vấn nạn ô nhiễm môi trường tăng nhanh. Đặc biệt là những khu du lịch có lượng du khách tập trung đông nhưng hệ thống xử lý rác thải không triệt để. Đây cũng là bài toán đau đầu với nhiều quốc gia.

Vấn đề chủ quyền 

Đối với những đặc khu nằm gần biên giới quốc gia việc thuê thời gian lên tới 99 năm có thể là “điều kiện lớn” đối với hoạt động bền vững lâu dài. Tuy nhiên tại nhiều góc độ đó không phải là sự lựa chọn hợp lý đối với đất nước có vị trí địa chính trị như Việt Nam. Do đó có thể cân nhắc thời gian cũng như đánh giá kỹ về điều này.

dac khu kinh te Viet Nam co gi hap dan

Trên đây là bài viết làm rõ nghĩa đặc khu kinh tế là gì và các ưu nhược điểm của loại hình này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm và có những nhận định phù hợp. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay