Đất hỗn hợp là gì? Những điều cần lưu ý khi muốn mua đất hỗn hợp

co nen mua dat hon hop khong

Hiện nay, đang tồn tại một thực trạng là hàng trăm công trình nhà ở lớn, bé của người dân tại các thành phố lớn đang bị đình chỉ hoặc không cấp phép xây dựng, bởi chính quyền địa phương ở đây chưa pháp lý hóa được đất hỗn hợp và đất ở xây dựng mới. Các điều chỉnh về đất hỗn hợp chưa thực sự nhanh và kịp thời, dẫn tới rất nhiều bất lợi cho người dân. Vậy, đất ở hỗn hợp là gì? Đất hỗn hợp có lên thổ cư được không? Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu về bản chất của loại đất này nhé.

Đất ở hỗn hợp là gì? Quy hoạch đất hỗn hợp là gì?

Theo quy định được Bộ xây dựng ban hành,  đất hỗn hợp là phần đất có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau ví dụ: là nơi sinh sống kết hợp với sản xuất, là nơi ở kết hợp kinh doanh dịch vụ…

Việc quy hoạch đất hỗn hợp cũng tạo ra môi trường sống thích hợp cho người dân. Song song với việc đảm bảo sự kết hợp hài hòa giữa lợi ích quốc gia và lợi ích cộng đồng. Tất cả nhằm đáp ứng tính linh hoạt nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội và xác định rõ chức năng xây dựng, tiềm năng phát triển tại mỗi khu vực đó.

Đất ở hỗn hợp là gì? Quy hoạch đất hỗn hợp là gì?
Đất ở hỗn hợp là gì? Quy hoạch đất hỗn hợp là gì?

Đất hỗn hợp có lên thổ cư được không? Có được cấp giấy phép xây dựng không?

Ngoài việc tìm hiểu đất ở hỗn hợp là gì? Nhiều người còn tự hỏi, liệu đất hỗn hợp có lên thổ cư được không? có được chính quyền cấp giấy phép xây dựng không? Trong vài năm trở lại đây, hiện trạng đất quy hoạch hỗn hợp không được cấp giấy phép xây dựng kịp thời, khiến các công trình chậm tiến độ dẫn đến tâm lý hoang mang, lo sợ rồi chuyển sang bức xúc do chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết với các hộ dân tại các khu đô thị đang diễn ra ngày một nhiều hơn.

Có trường hợp đất hỗn hợp không bao gồm chức năng ở thì các hộ dân sẽ không được cấp giấy phép xây dựng nhà để ở. Đồng thời họ cũng không được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở và tách nhỏ thửa đất. Đối với khu vực nhà ở có bao gồm đất quy hoạch hỗn hợp cũng sẽ gặp nhiều khó khăn về quá trình làm thủ tục đất đai và xây dựng.

Đất hỗn hợp có lên thổ cư được không? Có được cấp giấy phép xây dựng không?
Đất hỗn hợp có lên thổ cư được không? Có được cấp giấy phép xây dựng không?

Khi đó, các công trình xây dựng sẽ được tính là tạm cấp phép. Có nhiều trường hợp xây dựng xong cũng không được giải quyết hồ sơ. Tới tận tháng 11 năm 2018, sở Xây dựng mới đề xuất về phân loại các tiêu chí để cấp phép xây dựng cho người dân. Cụ thể như sau:

Với những khu vực chiếm 50% đất hỗn hợp

Với những khu vực chiếm trên 50% diện tích đất hỗn hợp, thì sẽ có cấu trúc chức năng chính là nhà ở chung cư, kết hợp dịch vụ và thương mại văn phòng. Ngoài ra, hiện trạng của khu vực đó có nhiều nhà ở, đất ở cũng gây ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của người dân sẽ được cấp giấy phép xây dựng.

Với những khu vực chiếm 30% diện tích đất hỗn hợp

Với những khu vực chiếm từ 30% diện tích đất hỗn hợp, sẽ có cơ cấu chức năng chính là công trình thương mại – dịch vụ – văn phòng, không bao gồm nhà ở. Các khu vực nhà xưởng, cơ sở sản xuất những ngành công nghiệp gây ô nhiễm trực tiếp sẽ phải di dời.

Trường hợp không gây ảnh hưởng tới lợi ích hợp pháp của người dân thì chính quyền có thể cấp giấy phép xây dựng có thời hạn. Điều kiện kiên quyết là các hộ dân ở khu vực phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai.

Với những khu quy hoạch đất dân cư xây dựng mới cùng những loại đất ở khác

Khi tìm hiểu về đất ở hỗn hợp là gì? Chắc hẳn khách hàng đã biết khu vực nằm trong quy hoạch đất ở và đất dân cư xây dựng mới là đất hỗn hợp. Vì vậy, ở khu vực này, chính quyền sẽ cấp giấy phép xây dựng riêng lẻ cho từng hộ dân.

Đất có quy hoạch hỗn hợp có được chuyển nhượng, mua bán hay không?

Thực tế có rất nhiều gia đình sau khi mua đất mới biết rằng mình đang sở hữu đất ở hỗn hợp. Hoang mang không biết đất hỗn hợp là gì? đất hỗn hợp có thể chuyển nhượng hay mua bán không?  Định giá đất hỗn hợp như thế nào? Căn cứ vào điều 49 của luật Đất đai năm 2013, các trường hợp đất thuộc diện quy hoạch của Nhà nước nhưng cho phép đưa ra kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Người sử dụng sẽ được phép thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định Pháp luật là chuyển nhượng và thừa kế.

Đối với những trường hợp, cơ quan chức năng cấp Huyện trở lên có thông báo về kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Người sử dụng đất sẽ phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích và tiến hành thu hồi đất theo kế hoạch được thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Đất có quy hoạch hỗn hợp có được chuyển nhượng, mua bán hay không?
Đất có quy hoạch hỗn hợp có được chuyển nhượng, mua bán hay không?

Tuy nhiên, chủ tài sản sẽ không được xây dựng các công trình, nhà ở mới hay trồng cây xanh lâu năm,… Ngoài ra, khi chủ tài sản có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hỗn hợp một cách hợp pháp, sẽ được bồi thường khi bị thu hồi với các trường hợp đất có quy hoạch được giải phóng mặt bằng.

Có nên mua đất quy hoạch hỗn hợp?

Hiện nay, việc quy hoạch đất hỗn hợp đang gây ra nhiều khó khăn cho người dân. Đặc biệt ở khâu xây dựng vẫn chưa được chính thức cấp phép. Việc xây dựng vẫn bị xem là công trình xây dựng có tính chất tạm thời và sau khi hoàn thành xây dựng có thể sẽ không được hoàn công.

Mặt khác, công tác quy hoạch đất đai vẫn chưa có hướng xử lý thỏa đáng cho người dân. Do đó, nếu khách hàng đang có dự định mua đất ở khu nội thành, hãy xem xét thật kỹ về quy hoạch của khu vực đó. Hãy tìm hiểu xem khu đất đó thuộc diện nào để có kế hoạch sử dụng đất phù hợp nhất.

Có nên mua đất quy hoạch hỗn hợp?
Có nên mua đất quy hoạch hỗn hợp?

Như vậy, bài viết đã giải đáp cho người đọc câu hỏi “đất ở hỗn hợp là gì”, “đất hỗn hợp có lên thổ cư được không” cùng một số câu hỏi thường gặp khác. Nếu khách hàng muốn mua đất hỗn hợp, hãy tìm hiểu thật kỹ, tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân để đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay