ĐẤT THỔ CƯ LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN NẮM RÕ

Nha dau tu nam ro dat tho cu la gi va cac quy dinh phap luat lien quan

Hiện nay, thị trường bất động sản trở nên đa dạng hơn với nhiều loại hình dự án khác nhau. Nổi bật lên là dòng sản phẩm đất thổ cư. Tuy nhiên, để có thể an tâm hơn khi đầu tư thì mỗi người phải tìm hiểu đất thổ cư là gì và những vấn đề liên quan đến loại đất này được pháp luật quy định ra sao?

Khái niệm đất thổ cư là gì?

Vậy đất thổ cư là gì? Hiểu một cách đơn giản, đất thổ cư là đất để ở. Theo quy định của Luật đất đai 2013, đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được phân chia làm hai loại: đất ở nông thôn và đất ở đô thị. Loại đất này dùng cho mục đích xây dựng nhà ở hay thiết kế các công trình phục vụ đời sống; đất vườn ao nối liền với nhà ở trên cùng một thửa đất nằm trong khu dân cư bao gồm trường hợp vườn, ao nối liền với nhà ở riêng lẻ đã được chứng nhận là đất ở.

 Nhà đầu tư nắm rõ đất thổ cư là gì và các quy định pháp luật liên quan 
Nhà đầu tư nắm rõ đất thổ cư là gì và các quy định pháp luật liên quan

Tại Thông tư số 09/2007/TT-BTNMT, điểm 2.5 Mục III về dữ liệu mục đích sử dụng đất của Bộ Tài nguyên môi trường quy định mã sử dụng đất thổ cư được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

“ONT” là đất ở tại nông thôn

“ODT” là đất ở tại đô thị

Như thế nào mới được công nhận là đất thổ cư?

Người sử dụng đất bắt buộc phải làm các thủ tục cần thiết để chuyển mục đích sử dụng đất từ loại đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp (đất ở) để được chứng nhận là đất thổ cư. Căn cứ vào quy định tại Điều 57 của Luật Đất đai 2013, các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

. Chuyển đất từ nhóm nông nghiệp sang nhóm phi nông nghiệp;

. Chuyển đất từ phi nông nghiệp đã được Nhà nước giao đất không thu phí sử dụng đất sang phi nông nghiệp đã được Nhà nước giao đất phải thu phí sử dụng hoặc thuê đất;

. Chuyển đất phi nông nghiệp nhưng vẫn chưa là đất ở sang đất ở.

Đất thổ cư là đất để ở thuộc đất phi nông nghiệp
Đất thổ cư là đất để ở thuộc đất phi nông nghiệp

Trường hợp những loại đất không thuộc diện trên thì để chuyển thành đất phi nông nghiệp (đất ở hay đất thổ cư) thì người sử dụng đất không phải thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải có đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền đăng ký quyền sử dụng đất.

 Hồ sơ, thủ tục và cách đăng ký xin chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang thổ cư 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất

Bên cạnh khái niệm đất thổ cư là gì, các bạn cũng cần nắm rõ hồ sơ thủ tục cần thiết để xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

  • Mẫu đơn đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất đai và tài sản gắn liền với đất theo Mẫu 01.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( GCNQSDĐ ) hoặc GCNQSDĐ ở và quyền sở hữu nhà ở hoặc GCNQSDĐ ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Xem thêm: Luật nhà ở năm 2014 cần lưu ý những điều gì?

Chuyển mục đích sử dụng đất tối đa 15 ngày

Căn cứ Luật đất đai năm 2013 tại Điều 52 quy định về giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất phải cần xem xét đến:

  1. Kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện mỗi năm đã được phê duyệt từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  2. Mục đích sử dụng đất  được trình bày trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất hay đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Căn cứ Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất:

  1. Cơ quan tài nguyên và môi trường là nơi tiếp nhận đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và giấy chứng nhận từ người sử dụng đất. Sau đó, cơ quan này có nghĩa vụ thẩm tra hồ sơ; đi xác minh thực địa, thẩm định lại yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất nộp tiền sử dụng đất theo Thông báo nộp tiền sử dụng đất của Cơ quan thuế; trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ( người sử dụng đất là tổ chức) hay Uỷ ban nhân cấp huyện ( người sử dụng đất là cá nhân, hộ gia đình) quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và sau cùng là chỉ đạo cập nhật cơ sở dữ liệu đất đai và chỉnh lý hồ sơ địa chính.
  2. Nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất song song với thủ tục cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người đang sử dụng để tiến hành dự án đầu tư.

Rõ ràng khi đầu tư vào bất cứ dòng sản phẩm bất động sản nào không riêng đất thổ cư đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Vì vậy phải tìm hiểu cẩn thận và nắm rõ những quy định của pháp luật có liên quan để tránh tình trạng tốn công vô ích và tiền mất tật mang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay