Đất thương mại dịch vụ là gì? Những quy định cần biết

dat thuong mai dich vu 1 e1568902442901

Hiện nay rất nhiều nhà đầu tư muốn mua đất thương mại dịch vụ tại ngoại thành để chuyển sang đất ở. Tuy nhiên không trên thực tế không phải loại đất nào cũng có thể chuyển đổi thổ cư để xây dựng nhà. Chính vì thế người mua cần tìm hiểu kỹ trước khi xuống tiền. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để làm rõ đất thương mại dịch vụ là gì cũng những quy định kèm theo.

Đất thương mại dịch vụ là gì?

Để trả lời cho câu hỏi đất thương mại dịch vụ là gì? Cần hiểu bản chất đất thương mại dịch vụ thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Loại đất này bao gồm đất xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại và dịch vụ, các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, thương mại, dịch vụ. Định nghĩa như sau “Đất thương mại dịch vụ là đất xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, thương mại, dịch vụ”.

Đất thương mại dịch vụ là gì?
Đất thương mại dịch vụ là gì?

 

Những quy định về đất thương mại dịch vụ

Thực tế hiện nay có rất nhiều vấn đề xoay quanh đất thương mại dịch vụ được nhiều người dân quan tâm đến. Dưới đây là những quy định pháp lý nhà đất về quyền và nghĩa vụ khi sử hữu và chuyển nhượng quyền sử dụng đất thương mại dịch vụ như sau:

Đất thương mại dịch vụ ký hiệu là gì?

Căn cứ tại Thông tư 25/2014/TT-BTNMT quy định đất thương mại dịch vụ có ký hiệu là TMD. Ký hiệu này được ghi rõ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cách tính giá đất thương mại dịch vụ

Cũng theo thông tư Thông tư 25/2014/TT-BTNMT, Công thức tính giá đất thương mại dịch vụ như sau:

Giá đất thương mại dịch vụ = Bảng giá đất tại địa phương x Tổng diện tích đất cần tính giá

Trong đó: 

Bảng giá đất được căn cứ theo diễn biến của thị trường hoặc điều kiện của từng địa địa phương áp dụng các nguyên tắc và cách tính giá đất và khung giá đất. UBND tỉnh xây dựng và trình HĐND cùng cấp thông qua bảng giá đất trước khi ban hành. Bảng giá đất sẽ được xây dựng định kỳ 05 năm một lần. Và được công bố công khai trên cổng thông tin vào ngày 01 tháng 01 của năm đầu kỳ.

Cách tính giá đất thương mại dịch vụ
Cách tính giá đất thương mại dịch vụ

Đất thương mại dịch vụ có lên thổ cư được không?

Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất chính là việc đất thương mại dịch vụ có được lên thổ cư không? Theo quy định, đất thương mại dịch vụ có thể chuyển hẳn thành đất thổ cư. Tuy nhiên, người dân cần có sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ là bao lâu?

Về thời hạn sử dụng đối với đất thương mại dịch vụ theo pháp luật hiện nay quy định thành 02 hình thức là sử dụng ổn định lâu dài và có thời hạn. Trong đó đất thương mại dịch vụ được xác định là đất có thời hạn sử dụng.

Căn cứ pháp lý tại khoản 3 Điều 126 Luật đất đai 2013, đất thương mại dịch vụ có thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm đối với các trường hợp:

 • Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức sử dụng do được Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc phê duyệt dự án đầu tư.
 • Dự án được phê duyệt sử dụng không quá 50 năm.
 • Tuy nhiên, vẫn có các trường hợp đất thương mại dịch vụ có thời hạn sử dụng không quá 70 năm
 • Các dự án đầu tư thương mại dịch vụ lớn và quá trình thu hồi vốn chậm. 
 • Các dự án đầu tư thương mại dịch vụ tại các khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Đất thương mại dịch vụ có được chuyển nhượng?

Theo quy định của pháp luật, người sử dụng đất thương mại dịch vụ có thể thế chấp nếu đủ các điều kiện sau đây:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Đất vẫn còn thời hạn sử dụng.

Đất thương mại dịch vụ có được thế chấp?

Cũng tương tự như quyền đất, chỉ cần đất có giấy chứng nhận, không tranh chấp hay bị kê biên và còn thời hạn sử dụng, thì đất thương mại dịch vụ hoàn toàn có thể thế chấp vay vốn tại ngân hàng. 

Đất thương mại dịch vụ có được thế chấp?
Đất thương mại dịch vụ có được thế chấp?

Đất thương mại dịch vụ có được xây nhà ở không?

Theo quy định của pháp luật, đất thương mại dịch vụ được sử dụng với các mục đích sau: 

 • Xây dựng các cơ sở kinh doanh dịch vụ thương mại
 • Xây dựng các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, dịch vụ, thương mại (kể cả trụ sở, văn phòng đại diện của các tổ chức kinh tế)
 • Như vậy, đất thương mại dịch vụ sẽ không được phép xây dựng nhà ở. Nếu muốn xây dựng thì phải xin chuyển mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

Hy vọng những chia sẻ từ bài viết đã giúp các bạn phần nào hiểu được đất thương mại dịch vụ là gì? Bên cạnh những quy định pháp lý có liên quan. Chúc các bạn vận dụng đúng pháp luật để có được hiệu quả nhất từ loại hình bất động sản này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay