Đất xen kẹt là gì? Có được cấp Sổ đỏ và xây nhà không?

dat xe ket la gi 2

Là loại hình bất động sản nằm xen lẫn giữa khu dân cư, đất xen kẹt thu hút sự quan tâm của rất nhiều chủ đầu tư và cá nhân muốn mua loại đất này để định cư lâu dài vì giá bán khá rẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng tường tận thủ tục pháp lý khi xây dựng công trình nhà ở hoặc cấp Sổ đỏ trên khu vực này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin bổ ích về đất xen kẹt mà bạn cần biết.

Đất xen kẹt là gì?

Điều 10, Luật Đất đai 2013 đã phân chia đất đai thành 3 nhóm chính dựa trên mục đích sử dụng, cụ thể là: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Trong 3 loại đất này không có loại nào đề cập đến khái niệm “đất xen kẹt”.

Vậy đất xen kẹt” là gì?

Đây là một thuật ngữ “lóng” được sử dụng khá phổ biến tại các đô thị, khu vực có mật độ dân số cao như các thành phố lớn, khu trung tâm sầm uất. Theo thực tế, đất xen kẹt là tên gọi chung của các mảnh đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư, xen lẫn với đất ở hoặc khoảng đất còn dư sau quy hoạch.

Đất xen kẹt là gì?
Đất xen kẹt là gì? 

Đất xen kẹt rất phổ biến với người dân sinh sống tại khu vực đô thị. Đặc điểm của loại đất này là có diện tích nhỏ vì nằm giữa khu dân cư, chủ yếu là đất vườn, đất nông nghiệp trồng trọt các loại cây hàng năm, ao vườn hoặc đất trống không còn sử dụng vào mục đích nông nghiệp. 

Điều kiện, hồ sơ cấp Sổ đỏ cho đất xen kẹt

Nếu bạn đang có ý định xây dựng nhà ở trên mảnh đất xen kẹt mới mua, hãy cập nhật ngay những quy định mới nhất về việc cấp Sổ đỏ cho đất xen kẹt dưới đây để có quyết định sáng suốt:

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận lần đầu

Theo Điều 100, 101 Luật Đất đai 2013 và Điều 20, 21, 22, 23, 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, tùy thuộc vào từng thửa đất cụ thể mà chủ sở hữu phải đáp ứng các điều kiện khác nhau để được cấp Giấy chứng nhận. Tuy nhiên, trên thực tế, điều kiện cấp Giấy chứng nhận vẫn được chia thành 02 nhóm cụ thể, đó là:

Nhóm 1: Đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất 

Nhóm 2: Đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất (chiếm chủ yếu đối với Giấy chứng nhận lần đầu).

Thủ tục, hồ sơ cấp Giấy chứng nhận 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Các cá nhân, chủ đầu tư, hộ gia đình khi chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xen kẹt phải đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ theo Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT sau: 

– Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK. 

– Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có). 

– Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (nếu có). 

Ngoài ra, trong một số trường hợp, người xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần giấy xác nhận của UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi có đất về việc thửa đất phù hợp quy hoạch, sử dụng ổn định, không có tranh chấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

Có 2 phương án:

  • Phương án 1: Nộp trực tiếp tại UBND cấp xã đang quản lý thửa đất đang cần xin Giấy chứng nhận. Phương án này phù hợp với hộ gia đình và cá nhân.
  • Phương án 2: Không nộp tại UBND cấp xã
  • Đối với địa phương đã thành lập bộ phận một cửa thì hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương).
  • Đối với địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa hoặc chưa có Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thì chủ hộ sẽ nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết

Sau khi nhận được hồ sơ từ phía người dân, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc theo nhiệm vụ để đăng ký, cấp cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất.

Trong quá trình chờ tiếp nhận hồ sơ và giải quyết, chủ hộ phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính. Tức là nộp tiền theo đúng số tiền, thời hạn khi nhận được thông báo nộp tiền và lưu giữ biên lai, chứng từ để xuất trình khi nhận Giấy chứng nhận.

Bước 4: Trao kết quả

Thời gian giải quyết: 

  • Đối với hồ sơ hợp lệ: không quá 30 ngày
  • Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn: không quá 40 ngày.
Có nên mua đất xen kẹt hay không?
Có nên mua đất xen kẹt hay không?

Thời gian này không tính ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ hộ, cá nhân sử dụng đất và không tính thời gian xem xét xử lý vi phạm luật đất đai cũng như thời gian trưng cầu giám định.

Có nên xây nhà trên đất xen kẹt không?

Câu trả lời là “Không” trong trường hợp đất xen kẹt không phải là đất ở thì không được phép xây dựng nhà ở. Khi muốn xây dựng nhà ở, người sử dụng đất phải xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở. Sau đó chủ hộ tiếp tục phải có giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ theo quy định pháp luật mới được phép khởi công công trình. 

Như vậy, đất xen kẹt vẫn được cấp Sổ đỏ nếu đáp ứng đủ các điều kiện: có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chuyển mục đích sử dụng sang đất ở và giấy phép xây dựng nhà ở. 

Hiện nay, pháp luật chỉ cho phép chuyển nhượng đất khi có Giấy chứng nhận, trường hợp thửa đất hợp thửa đất xen kẹt là đất nông nghiệp để được xây dựng nhà ở phải mất 02 lần tiền: Khi cấp Giấy chứng nhận (làm Sổ đỏ, Sổ hồng) và khi xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay