Diện tích sàn xây dựng là gì? Công thức tính tổng diện tích sàn xây dựng bạn cần biết

cach tinh dien tich xay dung biet thu

Trước khi tiến hành xây dựng công trình, chủ đầu tư cần phải tính toán được diện tích sàn xây dựng để dự trù kinh phí cũng như có những phương án xây dựng hiệu quả và hoàn tất thủ tục xin cấp phép xây dựng. 

Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để được giải đáp khái niệm về diện tích sàn xây dựngcách tính tổng diện tích sàn xây dựng chuẩn xác nhất

Diện tích sàn, diện tích sàn xây dựng là gì?

Diện tích sàn là khái niệm để chỉ tổng diện tích được sử dụng trong một công trình xây dựng. Cụ thể, nó bao gồm tổng diện tích các khu vực như sàn kỹ thuật, hành lang, ban công, tầng mái, tầng hầm, tầng tum,…

Diện tích sàn xây dựng là diện tích bao gồm cả diện tích tim tường, diện tích sử dụng, các phòng, nơi ở,… Một cách dễ hiểu thì diện tích sàn xây dựng sẽ “chứa đựng”, bao gồm diện tích sàn trong công trình xây dựng. 

Diện tích sàn, diện tích sàn xây dựng là gì?
Diện tích sàn, diện tích sàn xây dựng là gì?

Cách tính tổng diện tích sàn xây dựng được tính theo công thức sau. 

Tùy vào từng trường hợp cụ thể và mục đích sử dụng nên sẽ có nhiều cách tính tổng diện tích sàn xây dựng riêng. Tuy nhiên, công thức tính tổng diện tích sàn xây dựng chung và được sử dụng phổ biến nhất đó là:

Diện tích sàn xây dựng = Diện tích sàn sử dụng + Các loại diện tích khác trong công trình xây dựng ( cụ thể đó là phần móng, mái, sân, tầng hầm,…)

Những quy định cụ thể về tổng diện tích sàn xây dựng 

Căn cứ theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:200/BXD quy định cách tính diện tích sàn xây dựng được phân thành 2 loại:

Thứ nhất là diện tích sàn tầng 1: Diện tích sàn tầng 1 là phần diện tích sàn nằm trong khoảng từ mép ngoài của tường trở vào trong. Bao gồm hành lang, ban công, logia,…

Thứ hai là Tổng diện tích xây dựng: là tổng diện tích sàn của tất cả các tầng trong ngôi nhà. Nó bao gồm tất cả diện tích hành lang, ban công, tầng mái, tầng hầm,…được sử dụng trong công trình đó.

Để tính tổng diện tích sàn xây dựng, bạn cần tính riêng từng phần một để có được kết quả mang tính chính xác cao nhất. Cụ thể từng phần được tính theo quy cách sau:

Diện tích sàn được đưa vào sử dụng sau khi hoàn thiện công trình được tính theo công thức:

  • Phần mái che tính 100% diện tích
  • Không có mái che nhưng được lát gạch sẽ được tính 50% diện tích
  • Ô trống trong nhà tùy tình hình thực thế sẽ được tính từ 50 – 100% diện tích

Các phần diện tích khác sẽ được tính như sau:

  • Về phần diện tích sàn sử dụng: Sàn đã đổ bê tông có lợp mái tính 30 – 50% diện tích; sàn không có mái che nhưng lát gạch tính 50% diện tích; diện tích sàn trên  4m2 tính 70% diện tích; sàn có mái che tính  100% diện tích; sàn từ 8m2 trở lên tính 50% diện tích.
  • Về phần móng: Nếu là móng đơn sẽ được tính là 30% diện tích; nếu là móng cọc khoan nhồi hoặc móng bê tông cốt thép sẽ được tính khoảng 35% diện tích; móng băng sẽ chiếm 50% diện tích
  • Về phần hầm: Tùy thuộc vào độ sâu mỗi hầm so với code đỉnh ram thì hầm sẽ được tính trong khoảng từ 150 – 200% diện tích
  • Về phần sân thượng: Sân thượng có giàn bê tông, được lát nền hay xây tường trên phần sân thượng đó sẽ tính 75 – 100% diện tích. Ngược lại, sân thượng lát nền hoặc xây bao sẽ tính 50% diện tích.
  • Về phần mái: Nếu là mái đổ bê tông cốt thép không được lát gạch sẽ tính 50% diện tích, mái lát gạch là 60% diện tích; Nếu là mái bê tông dán ngói sẽ chiếm 85% diện tích, nếu là mái tôn sẽ là 30% và còn lại, nếu là mái ngói kèo sắt sẽ tính 60% diện tích. 
  • Về phần gia cố nền đất yếu: Nếu nền đổ bê tông cốt thép sẽ tính 20% diện tích. Ngoài ra, tuỳ thuộc vào từng điều kiện cụ thể và lựa chọn loại hình gia cố khác nhau sẽ có cách tính khác nhau.
Những quy định cụ thể về tổng diện tích sàn xây dựng 
Những quy định cụ thể về tổng diện tích sàn xây dựng

Như vậy, hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp phía trên, bạn sẽ hiểu được diện tích sàn là gì và cách tính tổng diện tích sàn chính xác nhất. Từ đó bạn có thể tính toán được chi phí xây dựng cần dự trù, tránh tình trạng sai số ảnh hưởng tới công trình thi công. 

Hãy liên hệ với giabaohome.vn nếu muốn được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này. Chúc bạn sớm có được ngôi nhà như ý.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay