Điều kiện để được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ bạn cần biết

Giay Phep Xay Dung

Trước khi tiến hành xây dựng nhà ở riêng lẻ thì cần phải có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Vậy, muốn được cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cần có những điều kiện gì? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây:

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ 

Căn cứ vào điều 93 Luật xây dựng năm 2014, điều kiện chung để được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ gồm:

  • Thứ nhất, phải phù hợp với mục đích sử dụng theo quy hoạch đã được phê duyệt
  • Thứ hai, phải đảm bảo được tính an toàn cho công trình xây dựng, các công trình lân cận, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho hạ tầng kỹ thuật,…
  • Thứ ba, khi thiết kế xây dựng nhà ở phải đảm bảo tuân thủ theo quy chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật, những quy định của  pháp luật về sử dụng vật liệu xây dựng đáp ứng yêu cầu về công năng sử dụng, công nghệ áp dụng (nếu có); bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn trong sử dụng, mỹ quan, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống cháy, nổ và điều kiện an toàn khác. Đồng thời có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12 mét, phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình xây dựng đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận.

Ngoài ra, tuỳ vào từng địa chỉ cụ thể sẽ cần có những điều kiện riêng khác nhau, trong đó:

Đối với nhà  ở riêng lẻ tại đô thị cần phải đảm bảo đáp ứng được các điều kiện đã được quy định tại Khoản 1 của điều này và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng. Nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ 
Điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Những thủ tục, hồ sơ cần có để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Để được đơn vị thẩm quyền cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở 
  • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất 
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng
  • Bản cam kết đảm bảo tính an toàn đối với công trình xây dựng liền kề 

Mức lệ phí xây dựng nhà ở riêng lẻ

Tuỳ thuộc vào từng địa phương cũng như điều kiện cụ thể sẽ có mức phí xây dựng nhà ở riêng lẻ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung theo Khoản 6 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC đã quy định, mức phí xây dựng nhà ở riêng lẻ tại các tỉnh thành dao động từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/lần cấp.

Điều kiện để được gia hạn giấy phép xây dựng

Mỗi giấy phép xây dựng chỉ có hiệu lực trong vòng 12 tháng, nếu quá thời hạn trên cần phải làm thủ tục đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng. Để được gia hạn giấy phép xây dựng, bạn cần chú ý:

Trước thời điểm giấy phép xây dựng hết hiệu lực khởi công xây dựng, nếu công trình chưa được khởi công thì chủ đầu tư phải đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng. Mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn tối đa 02 lần. Thời gian gia hạn mỗi lần là 12 tháng. Khi hết thời gian gia hạn giấy phép xây dựng mà chưa khởi công xây dựng thì chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới.

Điều kiện để được gia hạn giấy phép xây dựng
Điều kiện để được gia hạn giấy phép xây dựng

Như vậy, chúng tôi vừa cung cấp những thông tin và điều kiện để được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ bạn cần tuân thủ. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng nhà ở riêng lẻ. Mọi thắc mắc về vấn đề này, hãy liên hệ ngay với giabaohome.vn để được giải đáp nhanh chóng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay