Dự án ma là gì? Những cách nhận biết dự án hiện nay

Du an ma

Thuật ngữ dự án ma khá phổ biến đối với thị trường bất động sản và luôn tiềm ẩn những rủi ro. Tuy nhiên thực sự các bạn đã hiểu đúng về các dự án này? Để làm rõ dự án ma là gì? hãy cùng tham khảo và trả lời những điều này cùng Gia Bảo Home qua bài viết dưới đây nhé.

Dự án ma là gì?

Dự án ma được hiểu là những dự án chưa hoàn thành thủ tục pháp lý và không có thật. Chúng thậm chí chỉ nằm trên giấy và không đủ điều kiện để giao bán hay sử dụng.

Dự án ma khá đa dạng có thể là hệ thống đường đi, thoát nước, và phổ biến nhất là các dự án phân lô bán nền. Nhưng thực tế đây được xem như những chiếc bánh vẽ được đưa ra nhằm qua mắt người mua không hề có giấy tờ chấp thuận từ cơ quan Nhà nước.

Các dự án ma gần đây thường xuất hiện ở những địa phương vùng ven các thành phố lớn ẩn hiện và tạo nên các cơn sốt đất. Những nhà đầu tư thiếu thông tin, nóng vội rất dễ trở thành “nạn nhân” của các dự án ma. Dù dự án ma không phải là điều mới mẻ và được cảnh báo thường xuyên nhưng rất nhiều người vẫn “mắc bẫy” dẫn đến tiền mất tật mang.

Cách nhận biết dự án ma chuẩn nhất hiện nay

Cách nhận biết dự án ma chuẩn nhất hiện nay
Cách nhận biết dự án ma chuẩn nhất hiện nay

Bên cạnh hiểu và trả lời dự án ma là gì? Các nhà đầu tư BĐS cần lưu ý cảnh giác các dự án ma với những dấu hiệu như:

Thiếu cơ sở hạ tầng

Những dự án ma thường thiếu đi các cơ sở hạ tầng như: điện đường trường trạm,… Tuy nhiên để dễ dàng qua mắt người mua cũng như các cơ quan chức năng một vài cung đường được dựng lên. Đó là chiêu trò phổ biến dù đường tạm bợ không đủ điều kiện tối thiểu 5m theo quy định pháp luật. Và tiêu biểu phải kể đến dự án ma Alibaba của Nguyễn Thái Luyện gây thiệt hại đối với rất nhiều nhà đầu tư.

Dự án được chào bán với nhiều tiêu đề đáng nghi ngờ

Một trong những dấu hiệu về dự án ma có thể bắt gặp chính là việc quảng cáo rao bán với những cái tên: phiếu đăng ký giữ chỗ, thoả thuận góp vốn, phiếu đặt cọc giữ chỗ. Cách làm này được nhiều “cò đất” chào mời khách hàng làm ăn chung rồi đặt mua chỗ trước để hưởng ưu đãi giá tốt. Tuy nhiên khi khách hàng đã tin tưởng xuống tiền cọc, tiền góp vốn thì đã cao chạy xa bay.

Gắn mác thanh lý đất nền giá rẻ

Các nhà đầu tư cần cảnh giác đối với những lời chào mời với những mác thanh lý giá rẻ. Thực tế tiền nào của nấy bởi đất nền có đầy đủ pháp lý có cơ sở hạ tầng đầy đủ thì không hề có giả rẻ so với khu vực xung quanh. Còn giá rẻ thường nằm ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, có tranh chấp, đất công hoặc thậm chí chất chưa có chuyển đổi mục đích sử dụng.

Giấy tờ pháp lý mập mờ

Bên cạnh yếu tố cơ sở hạ tầng yếu tố pháp lý nhà đất, giấy tờ cũng cần được kiểm tra để tránh những dự án ma. Theo đó một dự án hợp pháp sẽ có đầy đủ giấy tờ pháp lý chấp thuận của HĐND cấp tỉnh, cũng như có giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất một cách xác thực.

Tuy nhiên thực tế có nhiều trường hợp rất tinh vi khi chủ đầu tư sẽ xây dựng các căn nhà để thể hiện mảnh đất được chuyển đổi mục đích sử dụng. Chưa kể việc làm giả lô đất có nhiều mã hợp đồng cũng không hề hiếm gặp. Do đó để không bị lừa mua phải dự án ma người mua cần kiểm tra kỹ giấy tờ pháp lý nhé.

Giấy tờ pháp lý mập mờ
Giấy tờ pháp lý mập mờ

Dự án ma tạo “Bánh vẽ” hấp dẫn

Những khuyến mãi như: Bốc thăm trúng thưởng, mua đất tặng vàng hay cam kết tỷ lệ sinh lời cao,… Đây là có thể cũng tiềm ẩn nhiều những lời hứa hẹn của những cò đi bán dự án ma. Với chiêu dụ đánh vào tâm lý ham rẻ, được nhận quà giá trị, người mua rất dễ sập bẫy lừa đảo.

Trên đây là bài viết giải đáp Dự án ma là gì? Những cách nhận biết dự án hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo để lựa chọn sản phẩm bất động sản an toàn, hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay