Giải Đáp Quy Hoạch 1/500 Không Cần Giấy Phép Xây Dựng

quy hoach 1 500 e1638152000510

Từ trước đến nay, chúng ta đều biết mọi cá nhân, hộ gia đình, chủ đầu tư khi khởi công xây dựng bất cứ loại hình công trình nào từ nhà ở đến dự án chung cư, khu đô thị,… đều phải xin cấp phép xây dựng và phải được thông qua bởi cơ quan có thẩm quyền về nhà ở và xây dựng theo luật pháp. Thế nhưng, theo pháp luật hiện hành, vẫn có trường hợp chủ đầu tư xây dựng không cần xin giấy phép vẫn có thể khởi công. Nhất là với quy hoạch 1/500 thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Vậy quy hoạch 1/500 là gì? Những công trình nào có thể áp dụng quy định 1/500 và không cần giấy phép xây dựng? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

Quy hoạch chi tiết 1/500 là cơ sở lập nên dự án xây dựng khác với công trình yêu cầu đầy đủ giấy tờ cấp phép và các nhà quản lý đầu tư xây dựng. Đây là một hình thức triển khai cụ thể hóa quy hoạch đô thị tỷ lệ 1/2000.

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?
Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

Quy định về quy hoạch 1/500

Quy hoạch 1/500 là một hình thức triển khai cụ thể hóa về quy hoạch đô thị với tỉ lệ 1/2000, đây cũng được coi là một cơ sở để lập nên các dự án xây dựng khác khi đã có đầy đủ giấy tờ cấp phép cũng như các nhà quản lý đầu tư xây dựng.

Chi tiết về quy hoạch 1/500 bao gồm: quy hoạch vùng, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị. Trong đó có quy hoạch chi tiết 1/2000 và quy hoạch chi tiết 1/500. Lưu ý, quy hoạch 1/500 không cần cấp phép xây dựng được áp dụng với đất thổ cư.

Cá nhân, hộ gia đình, chủ đầu tư muốn quá trình xin giấy tờ quy hoạch xây dựng diễn ra suôn sẻ cần phải chấp hành đúng theo Điều 7, Điều 15, Điều 23 Nghị định số 08/2005/ NĐ-CP mới được chính quyền chấp thuận. Trường hợp người nộp đơn không đủ giấy tờ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào định hướng của ngành, các chương trình liên quan đến kế hoạch phát triển địa phương. Ngoài giấy tờ pháp lý, các nhân tố xã hội khác cũng có tác động gây ảnh hưởng đến quy hoạch 1/500.

Các công trình không cần giấy phép xây dựng

Theo Khoản 2 Điều 89, Luật Xây dựng năm 2014, có 8 trường hợp được miễn cấp giấy phép xây dựng. Trong đó có các dự án quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng, cụ thể là:

  1. Công trình xây dựng bí mật nhà nước, công trình xây dựng khẩn cấp hoặc nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.
  2. Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.
  3. Công trình thuộc dự án khu công nghiệp, khu công nghệ cao có quy hoạch 1/500 chi tiết đồng thời đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, thẩm định thiết kế xây dựng.
  4. Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp thuận về hướng tuyến công trình.
  5. Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính.
  6. Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn.
  7. Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình nhưng không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng hay gây ảnh hưởng tới môi trường và độ an toàn của công trình hiện tại.
  8. Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng, tổng diện tích mặt sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 và đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Các công trình không cần giấy phép xây dựng
Các công trình không cần giấy phép xây dựng

Trên đây là giải đáp quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng mà Gia Bảo Home chia sẻ. Để theo dõi thêm các thông tin quy hoạch cũng như tin tức nhà đất sớm nhất hãy theo dõi các bài viết cùng chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay