Giấy phép xây dựng? Khi nào cần xin cấp giấy phép? Thủ tục và điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng?

bd7ba79c76df9f81c6ce

Các đơn vị thi công xây dựng những công trình nhà ở, chung cư, tòa nhà văn phòng,… đều cần phải có giấy phép xây dựng được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền. Vậy giấy phép xây dựng là gì? Quy trình và hồ sơ thủ tục cấp giấy phép xây dựng như thế nào? Hãy cùng Gia Bảo Home tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là gì? Giấy phép xây dựng được định nghĩa rõ trong điều 3 Luật xây dựng 2014 như sau: “Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư xây dựng để xây mới, cải tạo, sửa chữa hay di dời công trình”.

Trường hợp nào cần xin giấy phép khi xây dựng nhà ở riêng lẻ

Theo nội dung khoản 2 Điều 89 tại Luật xây dựng năm 2014 đã đề cập chi tiết về các trường hợp được miễn cấp phép xây dựng. Vậy nên những công trình xây dựng còn lại không được đề cập tại điều này đều cần phải xin cấp giấy phép khi muốn thi công.

Các công trình nhà ở các quận, huyện, thành phố đều cần phải xin giấy cấp phép xây dựng
Các công trình nhà ở các quận, huyện, thành phố đều cần phải xin giấy cấp phép xây dựng

Trong điểm K khoản 2 điều 89 của Luật đất đai năm 2013 đã quy định các trường hợp nhà ở riêng lẻ xây dựng tại nông thôn không cần phải xin giấy phép xây dựng. Trừ những trường hợp nhà ở nằm tại khu đất lịch sử, văn hóa hoặc ở khu bảo tồn thì phải xin phép xây dựng.

Còn lại về cơ bản ngoại trừ các công trình nhà ở đơn lẻ xây dựng ở nông thôn nối trên thì tất cả các công trình nhà ở khác đều phải xin cấp giấy phép xây dựng.

Cụ thể các công trình nhà ở bắt buộc phải xin cấp phép xây dựng gồm:

 • Công trình nhà ở các quận, huyện và thành phố
 • Công trình nhà ở tại nông thôn xây dựng thuộc diện quy hoạch của xã.

Những trường hợp nhà nước được miễn giấy phép xây dựng

Tại khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 và tại Luật xây dựng sửa đổi năm 2020 đã quy định chi tiết các trường hợp công trình xây dựng được miễn giấy phép. Cụ thể theo các trường hợp sau đây:

 • Các công trình có liên quan tới nhà nước và các bộ, sở, phòng ban
 • Các công trình xây dựng, cải tạo thuộc 1 phạm vi quy định nhất định
 • Công trình là nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng.

Cần điều kiện nào để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Để các công trình xây dựng theo quy định được cấp giấy phép xây dựng thì cần đảm bảo đáp ứng được đầy đủ các điều kiện sau đây:

Điều kiện cấp phép đối với xây dựng nhà ở tại đô thị

Nhà ở riêng lẻ tại đô thị muốn được cấp phép xây dựng cần đảm bảo 4 điều kiện sau:

 • Công trình nhà ở riêng lẻ phải được xây dựng theo đúng quy định sao cho phù hợp mục đích sử dụng đất.
 • Nhà ở riêng lẻ tại đô thị cần phải bảo đảm an toàn về việc an toàn hạ tầng, bảo vệ môi trường và hành lang bảo vệ thủy lợi, đê điều, giao thông, an toàn phòng chống cháy nổ, năng lượng, khu di sản văn hóa và các quy định khác theo căn cứ của pháp luật. 
 • Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị cần tuân thủ tiêu chuẩn về sử dụng vật liệu xây dựng, công nghệ áp dụng, công năng sử dụng, mỹ quan, độ an toàn, phòng chống cháy nổ và các điều kiện an toàn khác theo quy định pháp luật.
Điều kiện cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở tại đô thị
Điều kiện cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở tại đô thị

Các hộ gia đình được phép tự thiết kế nhà ở với tổng diện tích sàn xây dựng dưới 250m2/ dưới 3/ dưới 12 mét, sao cho phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được nhà nước duyệt. Đồng thời, hộ gia đình phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, sự ảnh hưởng tác động đến môi trường và đảm bảo sự an toàn của các công trình lân cận.

 • Cần có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại Khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật xây dựng năm 2014. 

Điều kiện cấp phép với công trình xây dựng nhà ở tại nông thôn

Với các công trình nhà ở tại nông thôn muốn có được giấy phép xây dựng thì cần đảm bảo công trình phù hợp với quy hoạch xây dựng điểm dân cư ở nông thôn.

Thủ tục thực hiện để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Để được xây dựng nhà ở riêng lẻ thì chủ công trình cần đảm bảo được các điều kiện cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật. Cụ thể cần thực hiện theo trình tự 3 bước dưỡng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép gồm các loại giấy tờ sau:
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu (viết tay hoặc đánh máy)
 • Bản sao công chứng các loại giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất.
 • Bản vẽ chi tiết về thiết kế xây dựng nhà ở.
 • Đối với các công trình xây dựng liền kề hay công trình có tầng hầm thì cần phải kèm theo cam kết bảo đảm an toàn. 
 • Ngoài ra, trong hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng còn cần bổ sung các giấy tờ như: bản sao hoặc tệp chứa hình ảnh các loại văn bản chấp nhận biện pháp nhận thi công móng. Và chứng từ chứng nhận về đảm bảo an toàn của đơn vị có thẩm quyền.
Mẫu đơn xin cấp giấy phép xây dựng
Mẫu đơn xin cấp giấy phép xây dựng
 • Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ tại UBND cấp quận/ huyện nơi chuẩn bị thi công nhà ở. 
 • Nếu hồ sơ chủ xây dựng chuẩn bị đã đầy đủ theo quy định, thì sẽ được nhận giấy biên nhận. 
 • Nếu gặp trường hợp cần thời gian kiểm duyệt và xem xét hồ sơ thì cơ quan cấp phép xây dựng sẽ thông báo bằng văn bản về lý do cần xem xét hay kiểm duyệt. Đồng thời cũng sẽ báo cho cơ quan cấp cao hơn đến xem xét trực tiếp và chỉ đạo thực hiện theo quy định.
 • Bước 3: Nhận kết quả gồm các giấy tờ: Giấy cấp phép, hồ sơ có đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền.

Kết luận 

Hy vọng những thông tin về giấy phép xây dựng mà Gia Bảo Home chia sẻ phía trên đã giúp bạn hiểu rõ về những vấn đề liên quan đến pháp lý nhà đất đặc biệt là việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay