Hai tập tục văn hoá nhân loại ảnh hưởng đến phát triển bất động sản

untitled11

Ngành bất động sản trải qua hàng ngàn năm lịch sử với biết bao nhiêu thăng trầm nhưng cũng đầy đa dạng và phong phú. Đặc biệt giữa Đông (trọng tĩnh) – Tây (trọng động) tuy khác nhau nhưng mang đến những nét riêng bổ sung cho sự phát triển của bất động sản. Vậy hai tập tục này như thế nào? Ảnh hưởng như thế nào? 

Hãy cùng “theo dòng lịch sử” cùng Gia Bảo Home qua bài viết này nhé.

van hoa chau au

Văn hoá trọng tĩnh phương Đông

Văn hoá nổi bật từ phương Đông (những quốc gia Á Đông: Ai Cập, Lưỡng Hà, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam,…) thường biết đến với gốc nông nghiệp từ sự phát triển và tồn tại gắn liền với những hạ lưu những dòng sông lớn. Tạo nên nền văn minh nông nghiệp phát triển.

Chính vì vậy những đặc điểm nổi bật như:

  • Sống định canh định cư ít di chuyển 
  • Tôn sùng bái tự nhiên và gắn bó với thiên nhiên mong muốn hoà hợp với thiên nhiên.
  • Cuộc sống định canh định cư dẫn đến tính cộng động cao hình thành nên văn hoá lối sống trọng tình cảm đề cao phụ nữ. Đặc biệt ở Việt Nam văn hoá làng xã được xem như nổi bật và sâu sắc xuyên suốt chiều dài lịch sử.
  • Phương thức sản xuất thường phụ thuộc vào thiên nhiên nên hình thành tư duy tổng hợp biện chứng. Do đó thái độ ứng xử linh hoạt mềm dẻo.

 

Văn hoá trọng tĩnh phương Đông
Văn hoá trọng tĩnh phương Đông

Văn hoá phương Đông nói chung và văn hoá Việt Nam vẫn nổi bật với triết lý như: An cư lạc nghiệp, tấc đất tấc vàng,… nói đến tầm quan trọng của đất. 

Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ triết lý hình thành nên các loại bất động sản khu dân cư khu compound, phân lô bán nền, bất động sản trong các khu công nghiệp, xây dựng chung cư trong khu đô thị lâu đời, khu đô thị sinh thái,…

Văn hóa trọng động phương Tây

Văn hoá nổi bật từ phương Tây các quốc gia Châu Âu như: La Mã, Hy Lạp,… thường biết đến với văn hoá săn bắt, làm rượu vang,… Xuyên suốt chiều dài lịch sử tạo nên giá trị khoa học kỹ thuật cũng như văn hoá tìm kiếm chinh phục.

Thể hiện qua văn hóa trọng động như:

  • Sống di cư ưa chinh phục chế ngự thiên nhiên tạo nên giá trị trọng động
  • Đề cao yếu tố cá nhân tạo nên lối sống thích ganh đua cạnh tranh nên phần nào có nét độc đoán trong giao tiếp.
  • Chăn nuôi du mục tạo nên kiểu tư duy phân tích từng yếu tố, chính điều này tạo nên lối sống trọng lý theo nguyên tắc. Chính vì vậy pháp luật được hình thành và vận dụng sớm tại các quốc gia Phương Tây.
Văn hóa trọng động phương Tây
Văn hóa trọng động phương Tây

Một sự phát triển khoa học kinh tế cũng như ưa chuộng yếu tố cá nhân dẫn đến các loại hình bất động sản ngoại ô, vùng ven với tiện ích đầy đủ, bất động sản second, bất động sản nghỉ dưỡng.

Tiếp theo là thói quen đầu tư, chuyển nhượng bất động sản dùng đòn bẩy mà chúng ta đã quá quen trong thời gian gần đây. Chính bởi kiểu tư duy này nên hình thành lối sống trọng logic, yếu tố thiết kế tiện ích nội khu, ngoại khu, phân tích tiềm năng tăng giá, hạ tầng, chính sách vĩ mô, show ra hết và tâm lý tạo thị trường, booking cũng từ đây.

Tất nhiên dù là Đông hay Tây đều tác động đến sự phát triển của bất động sản. Không chỉ khác biệt mà còn có sự giao thoa kết hợp tạo nên sự hoàn thiện cho thị trường bất động sản trở nên đầy đủ và nhiều sắc màu. 

Hy vọng qua bài viết trên giúp các bạn hiểu thêm về hai tập tục văn hoá nhân loại ảnh hưởng đến phát triển bất động sản. Những chia sẻ trên giúp có thêm các thông tin và có cái nhìn khách quan nhất. Hãy theo dõi Gia Bảo Home để có được những thông tin hấp dẫn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay