Hoàn Công Là Gì? Những lưu ý cần biết về hoàn công

hoan cong la gi

Hoàn công là thủ tục hành chính bắt buộc phải thực hiện sau khi xây nhà hay một công trình xây dựng hoàn thành. Đây là thuật ngữ khá phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ. Vậy hoàn công là gì? hồ sơ hoàn công gồm những gì? Quy trình các bước như thế nào?…. Hãy cùng trả lời các vấn đề này qua bài viết này nhé. 

Hoàn công là gì? Sổ hoàn công như thế nào?

Như đã nói qua ở trên hoàn công bản chất chính là thủ tục hành chính quan trong trong xây dựng nhà cửa hay một công trình. Đây là thủ tục bắt buộc khi đã hoàn thành công trình được các bên đầu tư thi công xây dựng xác nhận đã hoàn thành và nghiệm thu. Hoàn công được quy định rõ ràng trong luật xây dựng 2014.

Hoàn công là gì? Sổ hoàn công như thế nào?
Hoàn công là gì? Sổ hoàn công như thế nào?

 

Sổ hoàn công là sổ theo dõi những thay đổi hiện trạng nhà đất trong quá trình thi công. Đây cũng là điều kiện để chủ nhà cấp đổi lại giấy tờ về quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu nhà cùng tài sản gắn liền với đất.

Vai trò của hoàn công là gì?

Hoàn công có vai trò lớn sau quá trình xây dựng. Điều này công nhận tài sản gắn liền với đất, thuận tiện hơn cho việc định giá sau này. Việc vay vốn ngân hàng sẽ có giá trị cao hơn.Trường hợp không hoàn công chủ nhà hoàn toàn có thể sẽ gặp thiệt hại khi Nhà nước quy hoạch, giải tỏa.

Lệ phí hoàn công là bao nhiêu?

Theo quy định hiện nay lệ phí hoàn công thường nằm trong khoảng từ 15 đến 30 triệu, Trong đó bao gồm:

  • Lệ phí lập bản vẽ là tầm 10.000 – 15.000/m2 sàn xây dựng (tùy theo đơn vị thực hiện).
  • Lệ phí trước bạ được tính 1% trên tổng giá trị công trình.

Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ thì không phải đóng lệ phí trước bạ mà chỉ đóng thuế xây dựng cơ bản.

Thời gian thực hiện hoàn công trong bao lâu?

Theo quy định thì quá trình tiếp nhận và hoàn công sơ gồm những bước như sau:

  • Nhận được hồ sơ, bộ phận chuyên môn sẽ tiến hành đo đạc thực trạng công trình trong vòng 7 ngày làm việc.
  • Kiểm duyệt hồ sơ, kéo dài từ 3 tuần đến 1 tháng tùy theo đại phương làm việc. Nếu hồ sơ chưa hợp lý thì phòng Quản lý đô thị tại địa phương sẽ có công văn hồi đáp (nêu rõ lý do) trong vòng 15 ngày làm việc.
  • Hồ sơ sau khi được duyệt sẽ được chuyển đến cơ quan thuế, để xác định mức thuế phải nộp. Cơ quan thuế sẽ gửi thông báo về cho chủ sở hữu nhà trong 7 – 10 ngày làm việc (tùy vào địa phương).
  • Chủ sở hữu nhà tiến hành đóng thuế và nhận biên lai thu tiền.
  • Tiếp tục nộp biên lai thu tiền cho cơ quan giải quyết hoàn công (Phòng Quản lý đô thị) và nhận giấy hẹn. Chờ đến hẹn lấy kết quả.
Vai trò của hoàn công là gì?
Vai trò của hoàn công là gì?

=> Có thể thấy quá trình hoàn công tính từ khi nhận hồ sơ đến khi giao trả kết quả hoàn công sẽ mất tầm gần 2 tháng. Tất nhiên, còn tùy vào quy mô công trình, hồ sơ và cơ quan địa phương mà thời gian thực hiện sẽ khác nhau. Chưa kể thời gian chuẩn bị hồ sơ ở nhà sao cho đúng theo quy định của pháp luật.

Xây nhà xong không thực hiện hoàn công có được không?

Như đã đề cập ở trên thủ tục hoàn công là bắt buộc, trước khi xây nhà phải thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng. Khi công trình đã hoàn thành phải làm thủ tục hoàn công. Trường hợp nhà bạn thuộc diện không cần thực hiện thủ tục xin giấy phép xây dựng thì cũng không cần làm thủ tục hoàn công.

Nhưng thực tế nếu xây nhà mà không có giấy phép xây dựng và không có thủ tục hoàn công là đã làm trái quy định. Căn nhà hay công trình có thể bị cơ quan có thẩm quyền liên quan xử lý theo quy định. Hơn nữa đối với những lợi ích như định giá tài sản, vay vốn, cũng như quyền và lợi ích khi thu hồi quy hoạch,…

Xây nhà nhỏ hơn giấy phép xây dựng có hoàn công được không?

Trong trường hợp xây nhà có diện tích nhỏ hơn giấy phép xây dựng thì không được coi là xây dựng trái phép. Do đó vẫn được hoàn công tuy nhiên thay đổi đổi này khác với giấy phép xây dựng cần đảm bảo:

  • Các thay đổi kiến trúc mặt ngoài của ngôi nhà không nằm trong phần được quy định quản lý kiến trúc.
  • Những thay đổi kiến trúc bên trong nhà không làm thay đổi công năng sử dụng của ngôi nhà và đảm bảo: an toàn phòng chống cháy nổ, môi trường,…
  • Những thay đổi kiến trúc không làm thay đổi các chỉ tiêu theo quy định kiến trúc được cấp trước đó.

Hoàn công sai so với Giấy Phép có được không?

Đối với những công trình xây dựng trái phép, nếu có thể điều chỉnh công trình về đúng với hiện trạng theo giấy phép xây dựng thì sẽ được hoàn công. Còn nếu vẫn cứ giữ hiện trạng như vậy, thì sẽ không được hoàn công và có thể bị cơ quan Nhà nước cưỡng chế dỡ bỏ phần xây dựng sai phép.

Mua nhà không có giấy phép hoàn công có được không?

Nhà chưa hoàn công có thể do chưa thực hiện hoàn công hoặc do xây dựng sai quy định nên không thực hiện hoàn công được. Nhiều người không biết hoặc nghĩ rằng hoàn công không liên quan gì đến việc .

Nhưng đây thực chất là bước hợp thức hóa để được cấp sổ đỏ. mua bán nhà đất. Nếu nhà không có thủ tục hoàn công nghĩa là chưa được cấp sổ đỏ thì không nên mua, sẽ khó khăn cho việc buôn bán và sử dụng của bạn.

Mua nhà không có giấy phép hoàn công có được không?
Mua nhà không có giấy phép hoàn công có được không?

Trên đây là những chia sẻ pháp lý nhà đất đặc biệt là tất tật các vấn đề về hoàn công cũng như những lưu cần thiết về hoàn công. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm và thực hiện dễ dàng. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay