Hướng dẫn các bước làm thủ tục mua bán đất có sổ đỏ đơn giản

Sang Ten So Do

Sổ đỏ hay sổ hồng chính là tên mà người dân hay sử dụng để gọi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” hay “Giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất ở”. Đây là những giấy tờ rất quan trọng cần có những khi mà bạn mua bán đất. 

Để phòng ngừa những rủi ro đó và có thể thực hiện theo như các yêu cầu về pháp luật thì bạn cần lưu ý đến các thủ tục mua bán đất có sổ đỏ sau đây trước khi tiến hành giao dịch.

Mua bán đất có sổ đỏ cần có thủ tục gì?

Những thủ tục về mua bán đất có sổ đỏ sẽ được áp dụng theo Điều 188 Luật Đất Đai năm 2013 và các trình tự về làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng và sở hữu đất được áp dụng theo như: Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ – CP. 

Hướng dẫn các bước làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ.
Hướng dẫn các bước làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ.

Theo đó, thì người sử dụng đất ở hiện tại (hay người bán) cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ có đầy đủ theo những quy định của pháp luật để chuyển nhượng về quyền sử dụng đất sang lại cho người mua.

Để thực hiện được những việc này, thì bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian cũng có thể mất vài tháng mới hoàn thành các thủ tục. Do vậy nên hai bên người mua và người bán cần phải nắm rõ các giấy tờ, thủ tục về mua bán đất có sổ đỏ từ trước để chuẩn bị trước, tránh để không mất nhiều thời gian thừa thãi.

Các bước thực hiện thủ tục mua bán đất có sổ đỏ

Mua bán đất đai hay được gọi với tên gọi chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật, đặc thù như một tài sản có giá trị lớn, do đó thì cả người mua và người bán cần phải tuân thủ theo đúng các bước trong các quy trình làm thủ tục như sau:

Bước 1: Xem xét sổ đỏ và thỏa thuận giá cả mua bán

Người mua cần phải xem thổ đất trực tiếp để biết được chính xác vị trí cũng như cả về kích thước tài sản mình sắp mua. Từ đó mà đưa ra các quyết định có mua mảnh đất này hay không?

Cần xem xét sổ đỏ trước khi tiến hành thủ tục mua bán đất
Cần xem xét sổ đỏ trước khi tiến hành thủ tục mua bán đất

Với người bán, thì cần phải chuẩn bị sổ đỏ gốc cùng với chủ sở hữu đứng tên chính là mình. Sau khi người mua họ đã quyết định mua thì bạn sẽ đưa sổ đỏ cho họ để xác minh. Lưu ý rằng, khi người mua xác minh sổ đỏ, thì người bán cũng cần xem xét ở ngay bên cạnh, chú ý để phòng để tránh các trường hợp như đánh tráo hay lấy trộm sổ đỏ.

Bước 2: Tiến hành đặt cọc tiền để mua đất 

Người bán cần phải chuẩn bị một số tiền để thực hiện thủ tục đặt cọc. Cùng với đó, thì cả hai bên sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như sau:

+ Thông tin về pháp lý của người bán như: Thông tin vợ, chồng hoặc người cùng sở hữu tài sản đó nếu có thì bao gồm họ tên, CMND, sổ hộ khẩu

+ Thông tin pháp lý của người mua: Bao gồm có họ tên, CMND và sổ hộ khẩu

+ Thông tin để mô tả về diện tích đất, số sổ đỏ, địa chỉ ở trên sổ đỏ, hiện trạng và diện tích xây dựng

+ Tổng số tiền được hai bên thỏa thuận bán

+ Số tiền đã đặt cọc trước

+ Thông tin về những đợt thanh toán tiền tiếp theo và các hình thức thanh toán đi kèm

+ Thời gian khi ký kết hợp đồng

+ Sau khi đặt cọc xong, thì hai bên phải ký xác nhận, có thể quay phim lại để làm bằng chứng để phòng những trường hợp bất trắc xảy ra. 

Bước 3: Thực hiện công chứng hợp đồng mua bán đất

Sau khi những giấy tờ đã hoàn thành, thì hai bên cần phải ký hợp đồng mua bán đất  ở tại văn phòng công chứng. Khi đi, cần chú ý mang theo đầy đủ những giấy tờ sau đây:

* Người bán

  1. Chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước
  2. Sổ hộ khẩu
  3. Giấy đăng ký kết hôn hoặc là giấy chứng nhận độc thân
  4. Sổ đỏ

* Người mua

  1. Chứng minh nhân dân hoặc là thẻ căn cước
  2. Sổ hộ khẩu

Sau khi đã hoàn thành đầy đủ những giấy tờ theo luật pháp, thì người mua cần phải thanh toán số tiền còn lại cho người bán và tiến hành để công chứng giấy tờ. Lúc này, thù người bán sẽ tiến hành bàn giao lại các giấy tờ có liên quan đến mảnh đất đã bán.

Bước 4: Thực hiện sang tên chủ sở hữu sổ đỏ

Người bán cần phải tiến hành thủ tục  sang tên và quyền sở hữu đất cho người mua ở tại phòng địa chính nơi để quản lý nhà đất. 

Người bán cũng có thể tự tiến hành sang tên hoặc là sử dụng các dịch vụ sang tên sổ đỏ ở tại các văn phòng luật. 
Người bán cũng có thể tự tiến hành sang tên hoặc là sử dụng các dịch vụ sang tên sổ đỏ ở tại các văn phòng luật.

Tiếp đến là thanh toán số tiền thuế như ở trong thỏa thuận.

Bước 5: Hoàn tất thủ tục nhận sổ đỏ

Sau khi hoàn thành đầy đủ các thủ tục mua bán đất có sổ đỏ và cũng như nộp thuế, thì người mua chính thức sẽ được cầm giấy chứng nhận về quyền sở hữu với tên của mình. 

Hy vọng qua bài viết hôm nay đã giúp bạn hiểu được đầy đủ các thông tin về thủ tục mua bán đất có sổ đỏ. Hãy theo dõi các bài viết mới về bất động sản hay xe liên tục cập nhật ở tại Gia Bảo Home nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay