Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng đơn giản trong 10 phút!

cach doc ban ve xay dung 2

Cách đọc bản vẽ xây dựng là việc hết sức bình thường đối với các kiến trúc sư. Tuy nhiên, đối với những ai ngoài ngành thì đây là một vấn đề khó khăn. Bởi trong thiết kế, các bản vẽ xây dựng thường được đánh dấu bằng các ký tự đặc thù mà không có phần giải thích bằng tiếng Việt. Do đó, buộc người xây dựng, chủ đầu tư và người giám sát công trình phải nắm bắt được chính xác những ký hiệu này.

Lý do cần biết cách đọc bản vẽ xây dựng?

Khi xây dựng nhà phố, biệt thự, nhà trọ,….không phải bất kỳ ai cũng hiểu mà biết cách đọc bản vẽ chính xác. Chính vì thế mà có không ít công trình xây dựng bị sai quy cách, bị đập bỏ. Một phần lỗi có thể do các công nhân xây dựng không biết cách đọc bản vẽ. 

Để tránh sai sót khi xây dựng và không phải đập bỏ các công trình tiền trăm, tiền tỷ thì bạn cần phải biết cách đọc bản vẽ xây dựng. Có thể bạn đọc không rành, thuần thục như các kiến trúc sư. Nhưng dù sao, bạn cũng nắm được các cơ bản để phát hiện kịp thời các sai phạm. Ngoài ra, việc hiểu được bản vẽ sẽ giúp hạn chế tình trạng xây dựng sai ý tưởng thiết kế.

Thế nào là bản vẽ xây dựng?

Nếu bạn không phải là người trong ngành, chắc chắn bạn sẽ tự hỏi bản vẽ xây dựng là gì. Bản vẽ xây dựng là một tổ hợp mặt bằng, mặt bên, mặt đứng và mặt cắt của các vật thể trong công trình. Nói theo đúng chuyên ngành xây dựng thì bản vẽ là chứng từ minh họa cách thức thiết kế bằng các ký hiệu theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.

Mục đích của bản vẽ xây dựng đó là phác thảo các ý tưởng thành mô hình cụ thể. Từ các hình ảnh này, các công nhân xây dựng sẽ bắt tay vào thực hiện thi công, tránh sai sót, sự mô hồ hay nhầm lẫn. Trước đây, bản vẽ thường được vẽ bằng tay. Nhưng sau này, bản vẽ được chuẩn hóa bằng phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD).

Bản vẽ xây dựng là gì?
Bản vẽ xây dựng là gì?

Các loại bản vẽ trong thiết kế, xây dựng

Trước khi đọc bản vẽ, người thi công nên biết chúng gồm mấy loại. Vì mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Nắm được thông tin chi tiết bản vẽ, bạn sẽ dễ dàng hơn khi tham khảo.

Bản vẽ phác thảo: Bản vẽ phác thảo hay còn được gọi là bản vẽ khái niệm. Đây là bản vẽ đơn giản nhất vì chúng thể hiện các khái niệm, ý tưởng thiết kế ban đầu của các kiến trúc sư. Bản vẽ phác thảo được thực hiện rất đơn giản, nhanh chóng.

Bản vẽ phác thảo xây dựng
Bản vẽ phác thảo xây dựng

Bản vẽ thi công: Bản vẽ thi công được coi là bản vẽ làm việc hoặc bản vẽ xây dựng. Chúng cung cấp các thông tin về kích thước, hình ảnh, đồ họa có thể sử dụng cho công trình. Từ bản vẽ thi công, các kiến trúc sư sẽ phát triển dần theo các hướng và giúp người đọc nắm sơ lược các thông tin cơ bản.

Bản vẽ kỹ thuật: Bản vẽ kỹ thuật sẽ khái quát, xác định các yêu cầu về kỹ thuật của công trình hoặc các thành phần. Công dụng của loại bản vẽ này là giúp chủ đầu tư có thể nắm bắt rõ ràng và chính xác đặc điểm, số lượng và đặc tính của vật liệu cần thiết. Từ đó có thể chiết tính được nhu cầu nguyên vật liệu và chi phí xây dựng.

Cách đọc bản vẽ xây dựng theo trình tự, đơn giản và dễ hiểu

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 5 bước đọc bản vẽ xây dựng dễ dàng để hạn chế các sai sót trước khi thi công.

Bước 1: Khi cầm trên tay hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh của công trình, bạn cần đọc bản vẽ tổng mặt bằng trước. Đọc phần này bạn sẽ nắm được mối liên hệ giữa các hạng mục trong ngôi nhà với nhau cùng quang cảnh xung quanh công trình. Cách đọc đơn giản nhất là xem lần lượt từ mặt bằng tầng 1, tầng 2,…..Kế đến, bạn xem các chức năng bên trong của ngôi nhà như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng thờ, nhà vệ sinh, khu hành lang, cửa chính, cửa phụ.

Bước 2: Đọc bản vẽ phối cảnh để hiểu và hình dung được tổng thể ngôi nhà sau khi hoàn thiện.

Bước 3: Đọc bản vẽ mặt đứng để nắm được sơ bộ hình dáng kiến trúc bên ngoài của công trình.

Bước 4: Đọc bản vẽ mặt cắt để hiểu rõ không gian mỗi tầng trong công trình cần xây dựng.

Bản vẽ mặt cắt
Bản vẽ mặt cắt

Bước 5: Đọc bản vẽ kết cấu, chú ý đến các thông số như móng, cột, dầm, sàn, cầu thang…Trên đây, chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn cách đọc bản vẽ xây dựng dễ dàng trong vòng 10 phút. Khi hiểu được bản vẽ thì mới xây dựng công trình đúng chuẩn, đẹp và không sai sót. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về cách đọc bản vẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay