Hướng dẫn chi tiết thủ tục tách sổ đỏ theo quy định năm 2021

chot 4 1416065689729 1

Việc sang tên hay tách sổ đỏ được rất nhiều người quan tâm. Bên cạnh chi phí tách thửa cao thì thủ tục tách sổ đỏ trên thực tế khá khó khăn liên quan đến quy trình, lệ phí, hồ sơ… Để có thể hiểu rõ và dễ dàng thực hiện hãy cùng tìm hiểu điều này cùng GIA BẢO HOME về các chi tiết thủ tục tách sổ mới nhất hiện nay.

Tách sổ đỏ là gì?

Bản chất của việc tách sổ đỏ hay tách thửa đất là việc phân chia thành một mảnh đất có sổ đỏ thành các mảnh đất khác nhau. Việc tách này cần đáp ứng đầy đủ quy định của Luật đất đai. Việc tách thửa đất hay tách sổ đỏ được quy định tại khoản 2, điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Các bản hợp đồng và văn bản có liên quan đến giao dịch về quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất phải được các thành viên trong gia đình ký tên hoặc kèm theo văn bản ủy quyền của pháp luật về dân sự. 

Tách sổ đỏ là gì?
Tách sổ đỏ là gì?

Ngoại trừ một số trường hợp chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất ở trong nhà ở chung cư. Chính vì vậy để tách sổ đỏ, người dân cần phải đáp ứng diện tích tối thiểu và đặc biệt phải có sự đồng ý của các thành viên trong gia đình có quyền sử dụng đất.

Điều kiện để được tách sổ đỏ

Như đã đề cập ở trên điều kiện để được tách sổ cần phải đảm bảo diện tích và sự đồng ý của các thành viên trong gia đình có quyền sử dụng đất. Cụ thể:

Thửa đất yêu cầu tách được hình thành từ việc tách sổ đỏ phải đảm bảo chiều rộng mặt tiền và diện tích tối thiểu theo quy định của từng UBND tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Thửa đất không thuộc những trường hợp không được phép tách thửa theo quy định của từng UBND tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. Các điều kiện riêng khác tùy từng địa phương nơi có đất (Ví dụ theo quy hoạch hay không?).

Cơ quan có thẩm quyền tách sổ đỏ

Việc xác định chính xác cơ quan nào có thẩm quyền tách sổ đỏ sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, dựa trên việc xem xét các tiêu chí:

Đối tượng yêu cầu tách sổ đỏ là cá nhân hay tổ chức? Người yêu cầu tách sổ đỏ là người Việt Nam hay người nước ngoài? Và địa điểm thửa đất nơi người dân có nhu cầu tách sổ đỏ tại đâu?

Trả lời được các điều đó cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu tách sổ đỏ sẽ được xác định tương ứng, hoặc là UBND cấp tỉnh/huyện hoặc là Sở Tài nguyên và Môi trường (nếu được ủy quyền).

Cơ quan có thẩm quyền tách sổ đỏ
Cơ quan có thẩm quyền tách sổ đỏ

Thủ tục tách sổ đỏ theo Luật Đất đai mới nhất

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Cá nhân/hộ gia đình có nhu cầu tách sổ đỏ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ như sau:

Đơn đề nghị tách sổ đỏ và hồ sơ đăng ký biến động đất đai (theo mẫu).

– Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đất đề nghị tách thửa.

Bước 2: Nộp và tiếp nhận hồ sơ

Cá nhân/hộ gia đình trực tiếp nộp hồ sơ trên tại Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện, hoặc nộp gián tiếp qua UBND cấp xã nơi có mảnh đất yêu cầu tách sổ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm thẩm định hồ sơ và tham mưu cùng các cơ quan có thẩm quyền tách sổ đỏ (đo đạc địa chính để thẩm định và chia tách thửa đất, lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ thửa đất).

Bước 3: Giải quyết yêu cầu tách sổ đỏ

Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiếp nhận xử lý và ghi thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ, trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.

Trong thời hạn không quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ yêu cầu, Cơ quan đăng ký có thẩm quyền sẽ thẩm định và cấp sổ đỏ mới cho người sử dụng đất, tiến hành trao trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc gián tiếp qua UBND cấp xã (nếu cá nhân/hộ gia đình nộp hồ sơ tại đơn vị này).

Thủ tục tách sổ đỏ theo Luật Đất đai mới nhất
Thủ tục tách sổ đỏ theo Luật Đất đai mới nhất

Vừa rồi là phần hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ theo quy định mới nhất vào năm 2021. Hy vọng những thông tin trên vừa được chia sẻ có thể giúp các bạn dễ dàng thực hiện các thủ tục nhanh chóng và đúng theo quy định của Nhà nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay