Kiến trúc nhà mái vòm đẹp – Ưu nhược điểm của mẫu nhà mái vòm

nha mai vom

Kiến trúc nhà mái vòm là một kiến trúc khá đẹp mắt và khiến nhiều gia chủ hài lòng. Hiện ở Việt Nam đã có nhiều người xây nhà mái vòm và cũng có nhiều nhà mái vòm đẹp độc đáo. Vậy ưu nhược điểm của mẫu nhà mái vòm này là gì? Hãy cùng Gia Bảo Home tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Kiến trúc nhà mái vòm là gì?

Mẫu nhà mái vòm chính là kiến trúc nhà vòm với cấu trúc hình cầu cùng hệ thống các module tam giác phức tạp kết nối với nhau. Hệ thống tam giác này tạo thành khung nhà, mang đến sự bền vững cho cấu trúc nhà dùng ít nguyên vật liệu. Kiến trúc này khá độc đáo và khéo léo bởi nó có thể bao phủ một không gian rộng mà không cần trụ chống bên trong.

Kiến trúc nhà vòm đã được tìm thấy rất nhiều trong kiến trúc ở Trung Quốc, Ba Tư, La Mã từ xa xưa cũng như một số công trình kiến trúc đương đại. Hiện tại, chúng ta đang áp dụng kiến trúc mái vòm trắc địa hay còn gọi là kiến trúc mái vòm bán cầu. Đây chính là phát minh của kiến trúc sư người Mỹ Richard Buckminster Fuller. Kiến trúc này áp dụng phân chia không gian vectơ, Fuller phân tách cấu trúc mái vòm thành các hình tam giác, các cạnh của nó nằm trên các đường trắc địa nối hai điểm trên một bề mặt cong. 

Nhà vòm trắc địa dựa trên thiết kế của vòm trắc địa được xây dựng theo quy định, trên công nghệ nổi tiếng về xây dựng khung.

  • Diện tích 100 m2 = nhà điển hình 10 × 10 m = Chu vi 40 m 
  • Diện tích 100 m2 = mái vòm có đường kính 11,3 m = Chu vi 35,5 m
Kiến trúc nhà mái vòm là gì?
Kiến trúc nhà mái vòm là gì?

Bốn phương pháp xây dựng các vòm trắc địa được sử dụng rộng rãi:

  1. Đầu nối, khi vòm được lắp ráp với các đầu nối và sườn (các đoạn của gỗ). Ví dụ: các công trình phổ quát của các vòm không gian tự nhiên. 
  2. Dạng Module vô hạn khi vòm được lắp ráp từ các tấm tam giác làm sẵn.
  3. Dạng Module khi vòm được lắp ráp từ các đoạn gỗ được lắp chính xác.
  4. Cấu trúc trắc địa nhẹ từ các mảnh ống kim loại / nhựa có nắp.

Ưu nhược điểm của mẫu nhà mái vòm 

Từ xưa, mẫu nhà mái vòm đã được xây dựng và đồng hành cùng con người.  Những ngôi nhà mái vòm, hình mái vòm hoặc yarangas, lều tuyết, yurts, v.v. – những kiểu mái vòm cổ xưa nhất và những ngôi nhà bền nhất được phát minh bởi con người, nó mang những tính năng ưu việt nhưng cũng có một số nhược điểm như sau:

Ưu điểm của mẫu nhà mái vòm 

– Độ bền của nhà mái vòm rất cao: kiến trúc nhà mái vòm chịu được thiên tai khắc nghiệt, gió bão hầu như không tác động nhiều đến mẫu nhà này. Nếu ở môi trường có tuyết, thì tuyết cũng không tích tụ nhiều trên nhà mái vòm. Cũng như các tòa nhà mái vòm còn có khả năng chống động đất cao.

– Ngân sách thấp, tốc độ xây nhanh: Tốc độ xây dựng và ngân sách tương đối thấp sẽ cho phép bạn xây dựng mái vòm của riêng bạn với ít nhân công, ít ngân sách và xây dựng khá nhanh. Trước tiên dựng mái nhà, sau đó là các bức tường (chu vi khép kín) sau đó ngôi nhà được cách nhiệt, các vách ngăn và sàn nhà được lắp đặt và các công việc trang trí nội thất được thực hiện. Trong vài ngày sau khi bắt đầu xây dựng ngay khi khung được lắp ráp và bọc, bạn có thể tiếp tục các công việc khác trong một môi trường thoải mái vì mái vòm trắc địa là một cấu trúc rất vững chắc nhưng nhẹ.

– Kết cấu trọng lượng nhẹ hơn ít nhất 30% tòa nhà truyền thống. Những ngôi nhà mái vòm thường được dựng lên mà không cần nền móng vững chắc, chúng được đặt trên các cọc hoặc bục gỗ. Hơn nữa, chúng ta sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường như gỗ chẳng hạn.

Nhược điểm của kiến trúc nhà mái vòm

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng tất cả các cấu trúc đều có khuyết điểm và nhà mái vòm cũng không phải ngoại lệ, cụ thể là:

–  Thiết kế nhà mái vòm khá phức tạp, cần tính toán nhiều hơn so với các loại nhà truyền thống. Thêm vào đó, nhà mái vòm không thể dùng thiết kế 2D để tính toán mà buộc phải sử dụng các chương trình 3D với không gian và kiến trúc cao.

– Ít được giảng dạy tại các trường đại học do hạn chế về tài liệu nên chưa được nhiều nơi ứng dụng

– Chi phí xây dựng sẽ khá cao, trong quá trình xây dựng, sẽ phải bỏ đi nhiều vật liệu xây dựng hơn so với xây nhà theo thiết kế truyền thống.

– Những loại cửa thường xuyên được sử dụng như cửa ra vào, cửa sổ, cửa thoát hiểm  cũng như nội thất sẽ được thiết kế theo yêu cầu riêng. Cửa sổ dọc hay phẩn mái hình tam giác có thể đặt hàng làm riêng nhưng chi phí khá cao. Gia chủ có thể đặt mua những sản phẩm được làm sẵn ở ngoài nhưng độ tối ưu về không gian sử dụng và nội thất chưa cao.

Ưu nhược điểm của mẫu nhà mái vòm 
Ưu nhược điểm của mẫu nhà mái vòm

Nhà mái vòm sẽ phù hợp với những nơi có khí hậu ôn hòa, nhiệt độ trong năm dao động không quá cao. Đây là mẫu nhà đặc biệt thích hợp với các khu du lịch biển hoặc những vùng quê, các địa phương  có khí hậu dễ chịu, mát mẻ. Thêm vào đó, với chi phí chế tạo không quá cao nhưng nhà có tính thẩm mỹ cao sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình, các nhà đầu tư du lịch.

Với những thông tin ở trên, Gia Bảo Home hi vọng sẽ giúp các gia đình, nhà đầu tư có thêm lựa chọn cho quyết định xây nhà sắp tới của mình. Xin chào và hẹn gặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay