Kinh nghiệm định giá nhà đất online tránh hớ tiền tỷ khi mua bán

tham dinh gia nha dat qua tinh trang nha

Thị trường bất động sản luôn biến đổi từng ngày, là người mua nếu bạn không thực sự “tỉnh đòn” trong việc định giá nhà đất sát với giá thị trường rất có thể bạn sẽ trở thành con mồi béo của “cò đất” và bị mua hớ vài trăm triệu thậm chí là cả tỷ đồng. Là người bán nhưng non kinh nghiệm, định giá sai dẫn đến việc bán rẻ, làm không có công. Việc xác định giá đất cụ thể khi bước vào một giao dịch mua bán là chuyện không hề đơn giản, nó đều khiến cho người mua cũng như người bán chịu thiệt thòi.  Do vậy kinh nghiệm định giá nhà đất online chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ là hành trang vô cùng cần thiết dành cho bạn.

Định giá đất là gì?

Định giá đất chính là xác định giá trị của đất bằng hình thái tiền tệ cho một mục đích sử dụng đã được xác định, tại một thời điểm cụ thể xác định, giúp cho người bán lẫn người mua không bị chịu thiệt thòi. Giá đất sẽ bị tác động bởi các yếu tố không gian, thời gian, kinh tế, pháp lý và yếu tố tâm lý, xã hội. Quy định giá đất hiện nay được phân chia thành định giá đất nhà nước và tự thẩm định giá đất theo thị trường dành cho các nhà đầu tư, mua bán chuyển nhượng đất tính theo giá thị trường. Do vậy, tùy thuộc vào mục đích đầu tư hay chuyển nhượng mà ý nghĩa của hoạt động thẩm định giá đất cũng sẽ khác nhau.

Xác định giá đất cụ thể sát với giá thị trường mang lại lợi ích cho cả người bán và người mua
Xác định giá đất cụ thể sát với giá thị trường mang lại lợi ích cho cả người bán và người mua

Hoặc khái niệm xác định giá đất được hiểu đơn giản là người bán tự định giá nhà đất để làm sao có thể bán được và có giá tốt nhất. Với người mua sẽ định giá để làm sao mua được nhà, đất ở giá rẻ, tránh mua cao khi so sánh giá đất tại khu vực và thời điểm đó. Và về người có quyền quyết định giá nhà đất khi giao dịch đương nhiên chính là chủ sở hữu tài sản.

Kinh nghiệm xác định giá đất hiệu quả mà các nhà môi giới thường dùng

  • Kiểm tra pháp lý nhà đất:

Đây là việc quan trọng đầu tiên mà người mua cũng như người bán cần lưu ý vì nhà đất là tài sản có giá trị rất lớn, yếu tố pháp lý sẽ quyết định trực tiếp tới việc thành công của giao dịch mua bán. Khi giao dịch khách hàng nên chú ý tới các đặc điểm của hiện trạng nhà đất và đối chiếu với pháp lý gồm (sổ đỏ, sổ hồng) của nhà đất như: diện tích đất, hướng nhà đất, địa chỉ thửa đất, hồ sơ thửa đất, kích thước thửa đất, diện tích sử dụng công trình xây dựng, mục đích sử dụng đất, thời gian cũng như hình thức sử dụng đất…

Yếu tố pháp lý sẽ quyết định trực tiếp tới việc xác định giá đất
Yếu tố pháp lý sẽ quyết định trực tiếp tới việc xác định giá đất
  • Xác định giá đất dựa vào vị trí

Mỗi khu vực tỉnh thành ở vị trí khác nhau sẽ có bảng giá đất khác nhau, việc xác định vị trí sẽ là yếu tố quan trọng giúp người bán cũng như người mua xác định giá đất cụ thể có giao dịch thành công nhất. Nhà đất nội thành sẽ có giá cao hơn ngoại thành, hoặc cùng là nội thành nhưng vị trí gần trung tâm, khu vực nằm ở mặt đường tiếp cận các tiện ích, dịch vụ dễ dàng thì giá cũng cao hơn hẳn so với nhà đất vị trí trong ngõ hẻm.

Vị trí là yếu tố rất quan trọng để định giá đất
Vị trí là yếu tố rất quan trọng để định giá đất

Do vậy khi xem xét đánh giá về vị trí nhà đất bạn cần đi khảo sát thực tế và nắm rõ những đặc điểm như: vị trí nhà đất nằm ở đâu? Quận huyện hay khu vực nào? Vị trí tiếp giáp nằm ở đường lớn hay nhỏ? Là mặt đường hay ngõ hẻm? Có tiềm năng phát triển thế nào, môi trường sống xung quanh có tốt không? Có tiện ích ra sao? Liệu trong tương lại có thể là vị trí tiềm năng để phát triển kinh doanh sầm uất hay không? Giao thông đi lại có thuận tiện không?  Sau khi xác định được vị trí nhà đất bạn có thể tham khảo bảng giá đất mới nhất do khu vực tỉnh, thành phố đó ban hành. Bởi quy định giá đất trong bảng giá đất thường thấp hơn từ 30-50% so với giá đất thị trường.

  • Định giá đất thông qua các website bất động sản đứng top trên thị trường

Công nghệ số hiện đại giúp chúng ta nhanh chóng nắm bắt thông tin cũng như giá cả bất động sản một cách nhanh nhất. Hiện nay các kênh rao vặt về nhà đất được khách hàng cũng như người bán sử dụng thường xuyên. Họ thường đăng thông tin nhà đất cần mua bán có kèm hình ảnh đa dạng, giá bán, thông nhà đất tin chi tiết, bạn có thể đăng ký tài khoản những trang web đứng đầu thị trường, truy cập để dễ dàng theo dõi đánh giá về vị trí, so sánh giá cả, thời điểm rao bán. Từ đó sẽ xác định được giá trị thật của nhà đất đó.

  • Xác định giá nhà đất online thông qua ngân hàng

Tuy đây là hình thức định giá mất nhiều thời gian nhất, nhưng nó lại là kênh giúp bạn xác định giá đất cụ thể tương đối chính xác. Vì việc thẩm định giá bất động sản để cho vay của ngân hàng rất chặt chẽ. Thông thường ngân hàng sẽ định giá ở mức an toàn nên giá bất động sản có thể cao hơn từ 10-20% so với thực tế.

Ngân hàng là kênh xác định giá đất cụ thể tương đối chính xác
Ngân hàng là kênh xác định giá đất cụ thể tương đối chính xác
  • Xác định giá đất thông qua môi giới am hiểu khu vực

Khi đã có được những kinh nghiệm định giá nhà đất online cơ bản bạn có thể tìm đến các  “cò đất” hỏi han, nhờ sự hỗ trợ từ sự am hiểu, uy tín và chuyên nghiệp của họ để có thêm thông tin sát thị trường, nhanh và chính xác nhất. Bởi môi giới am hiểu khu vực thường theo sát thị trường nên nắm bắt rất rõ về giá cả, thông tin chi tiết bất động sản trong địa bàn mà họ hoạt động.

Môi giới am hiểu khu vực sẽ cho bạn thêm thông tin và lời khuyên hữu ích
Môi giới am hiểu khu vực sẽ cho bạn thêm thông tin và lời khuyên hữu ích

Không thể phủ nhận là thị trường bất động sản đang ngày càng nóng lên mỗi ngày. Có quá nhiều người làm giàu từ việc đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, dù làm gì cũng nên trang bị kiến thức kỹ lưỡng cho bản thân để tránh mất tiền oan và rủi ro không đáng có sau này. Hi vọng những tips định giá đất chúng tôi đưa ra giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn và lựa chọn thông minh trong đầu tư bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay