Kinh nghiệm kinh doanh: Có nên xây phòng trọ cho thuê?

co nen xay phong tro cho thue 3

Mô hình kinh doanh phòng trọ cho thuê đang thu hút khá nhiều nhà đầu tư hiện nay. Tại sao họ sẵn sàng bỏ vốn cao để xây dựng nhưng chấp nhận thu lại nhỏ giọt? Đơn giản bởi tính hiệu quả, lâu dài và quan trọng là không dành quá nhiều thời gian để quản lý nó. Tuy nhiên, trên thực tế có nên đầu tư xây phòng trọ cho thuê không? Cần phải làm gì để việc kinh doanh mang lại hiệu quả? 

Đầu tư xây phòng trọ cho thuê liệu có nên không?

Trước khi quyết định hình thức kinh doanh này, thì lợi nhuận là bài toán chính mà các nhà đầu tư phải căng não cân đo đong đếm. Nó phụ thuộc vào các yếu tố như: vị trí, nội thất, tiện nghi,….

Mô hình xây phòng trọ cho thuê hiện nay rất phổ biến
Mô hình xây phòng trọ cho thuê hiện nay rất phổ biến

Nhưng nếu bạn đang băn khoăn có nên đầu tư xây phòng trọ cho thuê thì lời khuyên của những người đi trước là hoàn toàn NÊN. Tất nhiên phải đầu tư đúng cách thì kênh đầu tư này sẽ mang lại hiệu quả tốt với ưu điểm nổi bật như:

  • Nhu cầu luôn có sẵn và tăng một cách chóng mặt nhất là tại các thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội. Với tốc độ đô thị hoá mạnh và tốc độ tăng dân số nhanh nên tạo ra một lượng nhu cầu về nhà ở rất lớn ở nhiều phân khúc khác nhau.
  • Doanh thu luôn ổn định từng tháng bất chấp tình hình lên xuống của thị trường bất động sản.
  • Kênh trú ẩn được đảm bảo an toàn. Đây được xem là kênh đầu tư ít rủi ro vì chống được lạm phát, tránh đồng tiền bị mất giá và có sức đề kháng tuyệt vời khi thị trường bất động sản đóng băng.
  • Cơ hội gia tăng giá trị bất động sản theo thời gian bên cạnh dòng tiền thu về ổn định mỗi tháng.
  • Tích lũy được những kinh nghiệm thực tế về đầu tư bất động sản để tự tin tiến hành những thương vụ tiếp theo.

Xem thêm: Nhà nguyên căn Đà Nẵng – Bí kíp thuê nhà đẹp giá tốt Đà Nẵng

Kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ cho thuê hiệu quả và tiết kiệm nhất

Mô hình kinh doanh này đang nở ra rầm rộ tại các thành phố lớn, các trường đại học, các khu công nghệ,…. Nhiều người đã phất lên như diều gặp gió nhờ hình thức này. Thế nhưng, nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì thế các chủ đầu tư nên bỏ túi các kinh nghiệm xây và kinh doanh phòng trọ cho thuê sau đây:

Bỏ túi ngay lập tức 5 kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê nếu không muốn thất bại
Bỏ túi ngay lập tức 5 kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê nếu không muốn thất bại

Xác định kỹ đối tượng và hình thức xây nhà trọ cho thuê

Nhu cầu thuê phòng trọ cá nhân và hộ gia đình hiện nay rất lớn. Tuy nhiên, trình độ và ý thức của người đi thuê không giống nhau. Vì thế, cần phải trang bị kinh nghiệm sàng lọc đối tượng nằm lòng. Còn nếu bạn yếu kém thì tốt nhất nên đi thuê người quản lý có kinh nghiệm. Để tránh gặp phải nhiều đối tượng thuê nhà chây ì tiền thuê hay những khách là đối tượng có trục trặc liên quan đến pháp luật.

Xác định vốn đầu tư để xây hình thức phòng trọ phù hợp

Thông thường, chi phí xây nhà trọ giao động từ vài trăm triệu đến hàng tỷ. Nếu bạn đã có trong tay mảnh đất đắc địa thì chỉ cần đầu tư vốn xây phòng ốc và trang bị nội thất. Bên cạnh đó, bạn phải chịu nhiều chi phí như: chi phí thuê từ 6-12 tháng, chi phí quản lý, chi phí quảng cáo,…. 

Hợp đồng thuê phòng phải rõ ràng và có tính pháp lý

Nhiều chủ đầu tư hay bỏ qua vấn đề đặc biệt quan trọng này. Phải làm hợp đồng cho thuê với người thuê nếu bạn là chủ sở hữu. Còn nếu bạn là trung gian, thuê từ chủ rồi cho thuê lại thì cần phải làm hai hợp đồng tương ứng với từng đối tượng khác nhau.

Đảm bảo các loại hợp đồng đó phải hợp pháp với đầy đủ chữ ký, thông tin cá nhân của các bên. Các nội quy, quy định, trách nhiệm của hai bên khi một trong hai vi phạm phải được đề cập trong hợp đồng.

Tính toán mức giá thuê, giá điện nước phù hợp

Việc này đòi hỏi bạn phải thật kỹ lưỡng để đưa ra mức giá phù hợp nhất. Và phụ thuộc vào vị trí, diện tích, nội thất, trang bị điều hòa, máy nước nóng lạnh,… của từng phòng trọ để cân đối giá cả. Đặc biệt, giá điện nước cũng là yếu tố quan trọng giữ chân khách hàng.

Quản lý phòng trọ cho thuê tuyệt đối tập trung

Để phòng trọ luôn ở chế độ “ full” mang lại lợi nhuận tốt thì bạn không nên bỏ qua các khâu quảng cáo và quản lý phòng trọ sau:

Cần đảm bảo an ninh trong khu vực phòng trọ cho thuê
Cần đảm bảo an ninh trong khu vực phòng trọ cho thuê
  • Trước khi cho thuê: Bạn cần đăng tải nhiều thông tin về phòng, giá hay các vấn đề liên quan khác đến người đi thuê biết.
  • Quản lý người thuê phòng: Hãy đảm bảo rằng họ thực hiện đầy đủ theo những gì đã nêu trong hợp đồng.
  • Quản lý an ninh: Người quản lý phải nắm rõ các thông tin liên quan đến vấn đề này để tránh xảy ra trộm cắp. Đồng thời tạo môi trường sống lành mạnh, giúp đỡ và chia sẻ với nhau.
  • Xem thêm: Nên thuê nhà ở, mua nhà để ở khi nào?

Có thể nói, mô hình kinh doanh xây phòng trọ cho thuê thật sự mang lại hiệu quả cao và không bao giờ sợ lỗi thời. Tuy nhiên nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý những kinh nghiệm cơ bản trên để đạt được thành công nhé! Hy vọng những chia sẻ trên cùng Gia Bảo Home sẽ giúp các bạn có những cái nhìn phù hợp nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay