Kinh nghiệm mua bán đất thổ cư đầy đủ nhất

istockphoto 1140374970 170667a

Hiện nay có một thực trạng có rất nhiều khách hàng, gia đình đang gặp khó khăn khi quyết định mua một miếng đất vừa ý do không am hiểu về pháp lý, vị trí miếng đất và các thủ tục cần làm. Với bài viết này, Gia Bảo Home muốn gửi đến khách hàng những kinh nghiệm vàng khi muốn mua đất thổ cư, các quy trình mua bán đất thổ cư người mua nên biết để chọn lựa cho mình những miếng đất ưng ý nhất.

Đất đai là một tài sản vô cùng đặc biệt, làm sao để chọn cho mình một mảnh đất ở để an cư lạc nghiệp lại càng quan trọng hơn. Chính vì thế việc hiểu biết thêm một số thông tin chung  về vị trí miếng đất, về thị trường bất động sản, về pháp lý và phong thủy... để luôn biết cách ứng phó kịp thời trong mọi thời điểm là một việc vô cùng quan trọng.

Việc này sẽ giúp chúng ta tránh được những rắc rối sau này, cũng như không bỏ lỡ những cơ hội rõ ràng, khiến khách hàng phải tốn kém vì những khoản không cần thiết.

 Tìm hiểu rõ thông tin chung về miếng đất

Việc đầu tiên khách hàng cần làm khi quyết định mua một miếng đất thổ cư là tìm hiểu thật kỹ miếng đất đó thuộc diện đất nào? đường xá, xe cộ đi lại có thuận tiện hay không? khu dân sinh có tốt không? Cuộc sống ở đó sẽ rất thuận tiện nếu như miếng đất gần nhiều trường học, bệnh viện, chợ…

Ngoài ra, khách hàng cần phải cực kỳ chú ý các vấn đề về pháp lý như miếng đất đó có nằm trong diện bị quy hoạch không? Khu vực có nằm trong diện cần giải tỏa hay không? Nếu là đất dự án thì đã có quy hoạch chi tiết 1/500 chưa?

Còn nếu tài sản là đất vườn (hoặc đất mua đi bán lại bạn) khách hàng nên kiểm tra hồ sơ địa chính trên phòng địa chính của xã, huyện hoặc trên Sở Tài Nguyên và Môi trường của tỉnh xem khu vực bạn chọn có dự án nào không?…

Mảnh đất cần phải có sổ đỏ

Đây cũng là một kinh nghiệm mua bán đất thổ cư rất quan trọng, nó quyết định đến tính pháp lý của miếng đất. Tốt nhất chúng ta nên mua đất đã có sổ đỏ rõ ràng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc đã có quy hoạch chi tiết 1/500), hiểu rõ về vị trí mảnh đất nhằm tránh các tranh chấp, rắc rối và nếu sau này có nằm trong diện bị thu hồi thì cũng được đền bù nhanh hơn.

Cũng có rất nhiều trường hợp ví dụ như mảnh đất khách hàng muốn mua có diện tích chỉ 50m2 nhưng khi được xem sổ đỏ thì trong sổ lại có diện tích lớn hơn 50m2 (có thể là 100 m² hoặc hơn, có nghĩa là phần đất mà họ rao bán là phần đất nằm trong sổ lớn này, và phần đất này chưa được tách sổ). Người bán có thể sẽ lấy lý do đang chờ để tách sổ và trước mắt tạm thời bán với hình thức viết tay cho đến khi có sổ sẽ tiến hành chuyển nhượng cho bên mua.

Khách hàng hãy nhớ, đừng bao giờ chấp nhận những lý do như sau này sẽ tách sổ bởi chúng ta không thể chắc chắn được thời điểm nào mới có sổ riêng. Nếu khách hàng thấy rẻ mà quyết định vội vàng thì sẽ có nguy cơ bị “tiền mất tật mang” vì pháp luật không công nhận mọi giao dịch mua bán theo hình thức này. Tất cả hình thức mua bán nên có hợp đồng mua bán đất thổ cư rõ ràng và cụ thể.

Mảnh đất cần phải có sổ đỏ
Mảnh đất cần phải có sổ đỏ

Ngoại trừ đất dự án, đã nằm trong diện được quy hoạch thì khách hàng nên kiểm tra những giấy tờ liên quan như quy hoạch chi tiết 1/500 được UBND cấp huyện trở lên cấp, hỏi rõ quy trình mua bán đất thổ cư và thời hạn có sổ… điều này sẽ quyết định đến tính pháp lý của miếng đất.

Chọn hướng cho miếng đất

Miếng đất lý tưởng nhất là miếng đất nằm về hướng Nam hoặc Đông Nam. Từ xưa ông bà ta vẫn có câu “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam” câu nói này rất đúng vì đây là 2 hướng khí hậu ôn hòa, gió lành, vô cùng lý tưởng cho việc dựng nhà.

Diện tích và vị thế của miếng đất

Một miếng đất lý tưởng là chiều rộng (thường được gọi là mặt tiền), chiều dài (hay chiều sâu) cần có một tương quan tỷ lệ chuẩn hoặc tốt nhất là vuông vức.

Một miếng đất lý tưởng là chiều rộng (thường được gọi là mặt tiền), chiều dài (hay chiều sâu) cần có một tương quan tỷ lệ chuẩn hoặc tốt nhất là vuông vức.
Một miếng đất lý tưởng là chiều rộng (thường được gọi là mặt tiền), chiều dài (hay chiều sâu) cần có một tương quan tỷ lệ chuẩn hoặc tốt nhất là vuông vức.

Nếu là người làm ăn kinh doanh chắc chắn khách hàng sẽ rất coi trọng vấn đề vị thế của mảnh đất. Miếng đất phải nằm ở vị trí đẹp, hoàn toàn bằng phẳng. Trước mặt không nên có cột điện, cây lớn, hay con đường đâm thẳng vào nhà bởi theo phong thủy điều này không phải là điều lành.

Môi trường sống quanh miếng đất 

Mặc dù là đất thổ cư nhưng nếu trước đó miếng đất đã từng để làm làm nhà tù, bãi rác hoặc đặc biệt là nghĩa trang thì nên tránh. Còn nếu đó là đất mới khai khẩn, đất ruộng hoặc nông trại thì tốt. Những mảnh đất nằm trong khu vực có an ninh, dân trí cao, đầy đủ điện nước, đường thông hè thoáng, ô tô có thể vào nhà được …luôn hấp dẫn người mua.

202001111056SAviet trang q9 bai2 hinh 2
Môi trường sống quanh đảm bảo tiện ích (ảnh minh hoạ)

Nhà tạm không được nằm trên hệ thống cống thoát nước

Có nhiều nhà cũ, nhất là nhà ở những khu tập thể cũ ngày xưa vì rất nhiều lý như cơi nới, thay đổi hình dạng mảnh đất nên có trường hợp miếng đất nằm trên hệ thống thoát nước thải của khu vực. Đây là vấn đề vô cùng đau đầu vì nó không những ảnh hưởng không tốt tới vấn đề phong thủy mà còn gây cản trở lớn khi khách hàng có ý định đào móng, xây nhà….

Tìm hiểu rõ về địa chất mảnh đất

Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc xây nhà sau này. Những khu đất nằm trên các khu vực như ao, hồ lấp, địa chất nền đất yếu. Trước khi quyết định mua khách hàng cần tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Việc địa chất nền đất yếu dẫn tới sự tốn kém về chi phí gia cố nền đất sau này.

Lối đi chung, không có tranh chấp

Trên thực tế ở những thành phố lớn có rất nhiều miếng đất mà lối đi đang xảy ra tranh chấp mà chưa thể giải quyết. Có rất nhiều gia đình cũng vì nguyên nhân này mà rao bán nhà và nếu khách hàng không để ý, không tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua để rồi sau đó mới phát hiện ra thì đã quá muộn. Đây là tình huống dở khóc dở cười mà rất nhiều người mua nhà đã từng gặp phải. 

Khi ký hợp đồng mua đất thổ cư phải có chữ ký của tất cả các bên có liên quan

Khi mua đất, khách hàng cần thận trọng trong những vấn đề liên quan tới hợp đồng mua đất thổ cư như hợp đồng phải có đủ chữ ký xác nhận của cả hai vợ chồng (bên bán), bố mẹ, anh chị em, các con trong gia đình (xem trong hộ khẩu gia đình) để tránh tranh chấp về tài sản về sau. Đặc biệt, hợp đồng mua bán đất thổ cư phải có sự xác nhận của cơ quan công chứng.

Đối với trường hợp đất đai là tài sản thừa kế, trước khi làm hợp đồng, đặt cọc. Các thành viên được thừa kế miếng đất phải cùng nhau ký vào biên bản đồng thuận bán đất. Có như vậy khách hàng mới chắc chắn và không sợ tranh chấp giằng co về sau.

Khi ký hợp đồng mua đất thổ cư phải có chữ ký của tất cả các bên có liên quan
Khi ký hợp đồng mua đất thổ cư phải có chữ ký của tất cả các bên có liên quan

Trên đây là những kinh nghiệm mua bán đất thổ cư quan trọng mà bất cứ ai cần giao dịch đất thổ cư cần tìm hiểu và nắm rõ. Với bài viết này, Gia Bảo Home hi vọng khách hàng sẽ nắm được những kinh nghiệm vàng khi muốn mua đất thổ cư, các quy trình mua bán đất thổ cư người mua nên biết để chọn lựa cho mình những miếng đất ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay