Ký quỹ giao dịch bất động sản là gì? Có an toàn hay không?

ky quy giao dich bds

Trên thị trường bất động sản gần đây xuất hiện một hình thức mua nhà mới cho khách hàng muốn mua nhà nhưng chưa đủ điều kiện tài chính để ký hợp đồng mua bán có thể ký quỹ, nộp tiền cho ngân hàng. Vậy ký quỹ giao dịch bất động sản là gì? Có an toàn hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ký quỹ là gì? Ký quỹ bất động sản là gì?

Căn cứ vào Điều 330 về “Ký quỹ” thuộc Bộ luật Dân sự 2015, ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ.

Trong giao dịch bất động sản, giao dịch ký quỹ sẽ diễn ra giữa 3 bên là khách hàng, chủ đầu tư và ngân hàng. Trong đó, khách hàng có nhu cầu mua bất động sản trong tương lai sẽ cọc trước một khoản tiền ký quỹ vào tài khoản phong tỏa mở tại ngân hàng do chủ đầu tư cung cấp để được quyền mua bất động sản mong muốn.

Ký quỹ bất động sản là được chủ đầu tư áp dụng khi dự án đang trong quá trình hoàn thiện các loại giấy tờ cho phép để mở bán chính thức. Khách hàng muốn mua sản phẩm có thể ký quỹ đặt cọc tại ngân hàng thông qua Thỏa thuận ký quỹ đã được thống nhất bởi ba bên. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, chủ đầu tư không được tự động rút tiền cọc khi chưa đến mốc thời gian được quy định.

Đến mốc thời gian quy định, số tiền cọc sẽ chuyển thành lần thanh toán thứ nhất khi chủ đầu tư đủ điều kiện mở bán bất động sản và có thể hoàn trả lại khi người mua không còn nhu cầu. Tuy nhiên, một trong hai bên khách hàng và chủ đầu tư từ chối không tham gia sẽ có khoản thưởng, phạt rõ ràng. 

Hình thức hợp đồng ký quỹ giao dịch bất động sản ba bên giúp khách hàng hạn chế tối đa rủi ro mất cọc so với hình thức đặt cọc giữ chỗ truyền thống.

Ký quỹ là gì? Ký quỹ bất động sản là gì?
Ký quỹ là gì? Ký quỹ bất động sản là gì?

Lợi ích của tài khoản ký quỹ đối với Khách hàng mua BĐS

 • Đảm bảo từ phía chủ đầu tư: Thông qua hình thức tài khoản ký quỹ, khách hàng sẽ nộp khoản tiền ‘Khoản ký quỹ’ vào tài khoản ký quỹ được phong tỏa bởi ngân hàng, chủ đầu tư không được sử dụng “Khoản ký quỹ” này.
 • Việc cho bên thứ ba là ngân hàng tham gia vào “Khoản ký quỹ” sẽ giúp khách hàng hạn chế được rủi ro tranh chấp, kiện tụng có thể xảy ra. Thêm vào đó, khách hàng sẽ có nhiều thông tin về dự án khi thông qua ký quỹ tại ngân hàng và lựa chọn được sản phẩm phù hợp với tài chính. 
 • Theo Luật Dân sự, hình thức này thể hiện sự tôn trọng quyền tự do dân sự của nhà đầu tư và khách hàng. Việc ký quỹ mang ý nghĩa như là giữ chỗ, thể hiện sự quan tâm của khách hàng đến dự án.
 • Tất cả các dự án được ngân hàng đứng ra làm trung gian đều đã được thẩm định rất kỹ và tiền khách hàng hàng nộp không nằm trong tài khoản chủ đầu tư nên không lo việc hoàn tiền nếu cam kết bị phá vỡ. 
 • Khi xảy ra các sự kiện nằm trong hợp đồng ký quỹ mà các bên đã thỏa thuận trước, ngân hàng ở đây đóng vai trò trung gian sẽ chuyển lại số tiền cọc ba đầu cho một trong các bên theo đúng ban đầu đó – trường hợp này có thể là khách hàng, người đặt cọc. 

Thuận mua vừa bán

 • Hình thức ký quỹ giao dịch bất động sản với ngân hàng đóng vai trò trung gian hiện đang rất phổ biến trên thế giới. Trường hợp dự án không được hoàn thiện, khách hàng sẽ được chủ đầu tư hoàn trả tiền, điều này cũng giúp chủ đầu tư nắm bắt rõ hơn nhu cầu của khách hàng, tránh rủi ro về đầu cơ và có thêm nhiều kinh nghiệm đầu tư bất động sản dễ bán nhất. 
 • Khi có hợp đồng ký quỹ, khách hàng chỉ phải đặt cọc ở mức từ 10 – 15% giá trị bđs có lợi hơn rất nhiều so với trước đất phải đặt cọc từ 70 – 100% giá trị bđs theo yêu cầu của nhà đầu tư. 
 • Vì những dự án ngân hàng đứng ra làm trung gian đều đã được thẩm định kỹ càng nên khách hàng khi ký quỹ giao dịch bđs dự án hoàn toàn có thể nắm bắt thêm nhiều thông tin về dự án cũng như an tâm hơn về độ uy tín.
 • Kết luận lại, hình thức ký quỹ ngân hàng mang lợi ích cho chủ đầu tư ở việc nắm bắt nhu cầu khách hàng, tìm được tệp khách chất lượng, thực sự có như cầu, tránh được các rủi ro về đầu cơ, mua nhà ảo. Khách hàng khi ký quỹ giao dịch bất động sản cũng sẽ được đảm bảo về mặt tài chính bởi nếu có rủi ro tài khoản bị giải tỏa mà khách hàng không biết thì bên phải chịu trách nhiệm là ngân hàng.
Lợi ích của tài khoản ký quỹ đối với Khách hàng mua BĐS
Lợi ích của tài khoản ký quỹ đối với Khách hàng mua BĐS

An toàn và phù hợp với thị trường bất động sản Việt Nam

Theo nhận định của chuyên gia ký quỹ giao dịch bất động sản rất an toàn và phù hợp với thị trường Việt Nam. Cụ thể là:

 • Đảm bảo cho khách hàng tiếp cận sản phẩm một cách sớm nhất và được hưởng những quyền lợi, ưu đãi từ chủ đầu tư. 
 • Tạo sự tin tưởng cho khách hàng về độ uy tín của dự án vì các ngân hàng thẩm định rất kỹ dự án thì mới đứng ra làm trung gian và tiền khách hàng đặt cọc không nằm trong tài khoản chủ đầu tư mà được ngân hàng giữ hộ. Nếu có xảy ra sai phạm, số tiền này sẽ được hoàn trả về đúng với người nộp tùy theo thỏa thuận của hợp đồng giữa ba bên khi ký kết.
 • Quyền lợi khách hàng và chủ đầu tư được đảm bảo triệt để bởi bên thứ ba là ngân hàng, thuận mua vừa bán.
 • Số tiền đặt cọc cho một dự án giảm nhiều hơn so với trước đây, khách hàng chỉ cần chuyển tiền vào tài khoản ký quỹ do Ngân hàng quản lý một số tiền bằng 10 – 15% giá trị bđs giúp hạn chế tối đa rủi ro và trường hợp tài chính không dư dả.

Trên đây là những chia sẻ về ký quỹ giao dịch bất động sản và những thông tin có liên quan. Hy vọng những thông tin trên giúp các bạn dễ dàng thực hiện các giao dịch an toàn hạn chế rủi ro cho mình. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay