Lạm phát ảnh hưởng như thế nào tới bất động sản?

lam phat bat dong san

Lạm phát toàn cầu trong thời gian vừa qua đã trở thành mối lo ngại của giới đầu tư bất động sản. Trong chuỗi cung ứng đã xuất hiện những điểm nghẽn, nhất là đặt trong thời điểm nhu cầu nhà đất tăng cao đã ngầm cho biết tỷ lệ lạm phát cao sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian. 

Vậy ảnh hưởng cụ thể của lạm phát tới bất động sản là gì? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Vấn đề về nguồn cung

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nhiều người không muốn bán nhà ở thời điểm hiện tại vì họ lo sợ nhà bán không được giá do kinh tế bị ảnh hưởng và sẽ có thêm nhiều làn sóng bùng dịch mới gây thêm nhiều đợt giãn cách mới. 

Vấn đề về nguồn cung
Vấn đề về nguồn cung

Thêm vào đó, đại dịch cũng khiến các công ty xây dựng phải ngừng hoạt động trong thời gian dài, qua đó khiến nhiều dự án bị chậm tiến độ dẫn đến chuỗi cung ứng tắc nghẽn khi nguồn cung không được đảm bảo, rất hạn chế. 

Các tác động khác của lạm phát với bất động sản

Lạm phát có ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản. Cụ thể ở các phương diện sau:

  • Làm tăng giá bán nhà vì lạm phát giống như một mức tham chiếu liên quan đến sự tăng giá của hàng hóa hàng ngày, nhất là những nguyên liệu xây dựng cũng tăng đột biến khiến các công ty xây dựng hoặc người bán phải tăng giá bán nhà để tránh bị lỗ, thu hồi vốn và lợi nhuận. 
  • Lạm phát tăng khiến tiền đi vay trở nên đắt hơn nên người mua ít hoặc hạn chế mua nhà vay nợ. Điều này có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm lại. 
  • Nguyên nhân chính gây ra lạm phát tại nhiều quốc gia là vì Ngân hàng Nhà nước bơm thêm tiền vào nền kinh tế khiến giá nhà tự động tăng lên.

Bất động sản là nơi bảo vệ nhà đầu tư trước lạm phát

Tuy là lĩnh vực chịu ảnh hưởng tiêu cực do lạm phát nhưng bất động sản cũng có thể bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những tác động xấu khi lạm phát tăng cao. Cụ thể là:

  • Khi giá nhà tăng lên theo thời gian, nhà đầu tư có thể tăng vốn của chủ sở hữu bằng cách giảm khoản vay so với giá trị của khoản nợ của mình, nhưng các khoản thanh toán thế chấp theo lãi suất cố định sẽ không thay đổi.
  • Nhà đầu tư có thể điều chỉnh tiền thuê nhà tăng hơn khi lạm phát tăng trong khi khoản thế chấp vẫn giữ nguyên. 
  • Giá nhà đất có xu hướng tăng đều đặn theo thời gian. Minh chứng cho điều đó là những ngôi nhà chạm đáy trong thời kỳ bong bóng bất động sản bùng nổ năm 2008 đã trở lại mức giá trước khi sụp đổ trong vòng chưa đầy 10 năm.
Bất động sản là nơi bảo vệ nhà đầu tư trước lạm phát
Bất động sản là nơi bảo vệ nhà đầu tư trước lạm phát

Tác động của lạm phát lên bất động sản là tác động hai chiều. Tiêu cực trong trường hợp bạn là người muốn mua nhà trong thời điểm lạm phát sẽ mua nhà giá đắt hơn so với bình thường. Còn trường hợp bạn là chủ sở hữu bất động sản thì đây có thể là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bạn trước lạm phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay