Làm thế nào để nhận biết một cơn sốt đất là thật hay ảo?

sot dat la that hay ao 2

Sốt đất đã đẩy giá tăng cao lên chóng mặt. Tuy nhiên, có không ít cơn sốt đất chỉ mang tính chất ảo, khiến nhiều người lao đao dở khóc dở cười. Vậy làm cách nào nhận biết cơn sốt đất là thật hay ảo? Hãy cùng Gia Bảo Home chia sẻ những kinh nghiệm để dễ dàng nhận biết tránh những hậu quả cho các nhà đầu tư cũng như đảm bảo bình ổn thị trường nhà đất.

Trong khoảng thập kỷ nay có không ít cơn sốt đất xuất hiện

Trong khoảng 5-10 năm trở lại đây, tại khắp các tỉnh thành đều xảy ra tình trạng sốt đất. Tại TP HCM, giá đất khu Đông Sài Gòn nay là TP Thủ Đức liên tục sốt cao trong các năm gần đây. Vào những mùa cao điểm như cuối năm hoặc sau Tết giá đất tăng từ 40 đến 50%. Vì thế, chỉ sau từ 1 đến 2 năm giá đất tại đây đã tăng lên chóng mặt. 

Đôi khi tin tức một tỉnh nào đó xây dựng sân bay đã tạo nên làn sóng mua bán và đầu tư. Nhân cơ hội này có không ít giá đất tại một số địa phương được thổi phồng lên gấp 2 đến 3 lần.

Sốt đất là thật hay ảo?
Sốt đất là thật hay ảo?

Nhìn lại cột mốc năm 2016, tỉnh Long An là vệ tinh tại TPHCM cũng từng sốt đất. Giá đất tăng vọt nhưng sau đó vẫn dậm chân tại chỗ. Khi giá đất tăng nhanh, đã có nhiều tin cảnh báo về cơn sốt ảo kịp lúc vào thời điểm cao trào đã khiến nhà đầu tư bình tâm trở lại.

Trong khi đó, cơn sốt đất ở Hớn Quản, Bình Phước diễn ra cuối tháng 2/2021 vừa qua và cơn sốt đất ảo tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hồi đầu năm 2020 do lời đồn sắp có nhà đầu tư tầm cỡ quốc tế đầu tư tại đây khiến giá đất bị đẩy lên cao gấp 4 lần.

Các cơn sốt đất ảo thường bắt nguồn từ vùng ven

Cơn sốt đất ảo chỉ xảy ra khi giá tăng đột ngột trên diện rộng với mức tăng từ 1,5 đến 2 lần. Đặc biệt, người mua không phải để ở mà là đầu tư, đợi đến cơ hội sang tay, chuyển nhượng. 

Phần lớn các cơn sốt đất ảo hình thành do tin đồn với thông tin không rõ ràng, chưa có cơ sở chắc chắn. Mặt bằng giá đất tăng liên tục do xu hướng đám đông, dẫn đến xuất hiện nhu cầu ảo, làm cho giá đất tăng thiếu cơ sở thực tế.

Những cơn sốt đất thường khởi phát từ những khu vực vùng ven thành phố. Điển hình như TPHCM đang xảy ra sốt đất tại các khu vực như TP Thủ Đức, Củ Chi, Bình Chánh,…..Trước đây, Hà Nội cũng từng sốt giá đất tại các khu vực vùng ven như Đông Anh hay Hoài Đức,….. 

Sốt đất thường xảy ra tại các khu vực vùng ven
Sốt đất thường xảy ra tại các khu vực vùng ven

Cơn sốt đất, thường chỉ diễn ra tại các khu vực có quy hoạch hoặc biến chuyển hạ tầng, nơi xuất hiện các công trình cầu đường, trường trạm mang tầm cỡ được xây dựng hoặc có thông tin lên quận. Tỷ lệ tăng thường không vượt ngưỡng 30-50%. Riêng cơ sốt đất sẽ đẩy giá tăng lên 100% trong 6-12 tháng.

Sở dĩ các tin sốt đất bắt nguồn từ vùng ven là do giá đất trên thị trường có tính chu kỳ theo nguyên tắc nước chảy về chỗ trũng. Những khu vực đang có giá đất rẻ và dự đoán phát triển trong tương lai thường sẽ hình thành giá mới và dĩ nhiên được săn lùng, đầu cơ rất nhiều.

Ngoài ra, giá đất của các khu vực vùng ven thường ở mức rẻ và phù hợp với túi tiền của các nhà đầu tư. Kỳ vọng sự phát triển hạ tầng có thể thúc đẩy giá đất tăng nhanh khiến nhà đầu cơ thường đổ xô ra vùng ven để mua đất.

Nhận biết “sốt đất ảo” – Cảnh giác với tin đồn và tâm lý đám đông

Cơn sốt đất ảo được hình thành bởi tổng hòa các yếu tố bất ổn và bất hợp lý kéo dài chứ hoàn toàn không tự nhiên xuất hiện. Cú hích từ điều chỉnh quy hoạch, xây dựng hạ tầng giao thông, thương mại là các yếu tố kích thích thị trường phát triển.

Tiếp theo là các tin đồn nhảm của cò đất. Người này truyền tai người kia tạo nên hiệu ứng đám đông và sốt giá ảo. Cơn sốt đất ảo sẽ khiến giá đất tăng ảo, liên tục thiết lập mặt bằng giá mới, làm thổi phồng bong bóng bất động sản. Khi cơn sốt đất xuất hiện, dòng tiền ào ạt đổ vào bất động sản ngày càng lớn, một khi bong bóng được bơm căng và có thể vỡ.

Chu kỳ đi xuống của thị trường bất động sản tùy vào sức đề kháng của nền kinh tế và tác động của ngoại lực có thể ngắn hay dài. Dòng tiền đầu tư vào nhà đất nhưng không sinh lời sẽ thành dòng tiền chết, ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế. Sốt đất ảo cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận ngân hàng do dòng tiền vay mua nhà đất trở thành nợ xấu.

Để tránh cơn sốt ảo bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua
Để tránh cơn sốt ảo bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua

Do đó, để nhận biết sốt đất, người mua phải tìm hiểu diễn biến thị trường trên diện rộng. Bạn nên thẩm định giá trước khi tiến hành giao dịch. Không nên mua vào nếu nhận thấy giá bất hợp lý vì khi đó rủi ro rất lớn.

Khi đầu tư bạn nên cân đối dòng tiền. Tốt nhất bạn chỉ dùng tiền nhàn rỗi, dài hạn để đầu tư bất động sản, tránh đi vay ngân hàng. Vì khi thị trường sốt ảo nhà đầu tư sẽ rơi vào bẫy lãi suất thả nổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay