Luật nhà ở năm 2014 cần lưu ý những điều gì?

luat nha o 2014

Luật quan trọng ban hành nhằm đảm bảo những quy định về nhà ở dành cho người dân là luật nhà ở 2014. Do đó sẽ là rất cần thiết nếu nắm nó những điểm quan trọng trong bộ luật này. 

Trong bài viết này GIA BẢO HOME chúng tôi sẽ trình bày những thông tin khá quan trọng về luật nhà ở năm 2014.

Luật nhà ở năm 2014 có nhiều điểm cần lưu ý
Luật nhà ở năm 2014 có nhiều điểm cần lưu ý

Những nội dung quan trọng đáng lưu ý của luật nhà ở 2014

Việc nắm rõ được những thông tin quan trọng trong luật Nhà ở 2014 sẽ khiến bạn hiểu rõ hơn về luật và có thể chủ động thực hiện. Cụ thể:

Luật quy định về sở hữu nhà dành cho người nước ngoài

Việc người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam được quy định trong bộ luật nhà ở năm 2014. Có quy định rằng người nước ngoài sẽ không được sở hữu nhiều hơn 250 căn nhà. Đồng thời tại Khoản 2 Điều 161 có quy định cụ thể việc sở hữu này:

 1. a) Chỉ được mua hay thuê mua, nhận tặng cho và cả nhận thừa kế, sở hữu không lớn hơn 30% số lượng căn hộ có trong một tòa nhà chung cư
 2. b) Trong trường hợp được tặng cho hay được thừa kế nhà ở mà không thuộc diện trong quy định tại điểm b khoản 2 Điều 159 có trong Luật này hay vượt quá số nhà ở quy định tại điểm a khoản này thì được hưởng giá trị của nhà ở đó.
 3. c) Đối với các cá nhân nước ngoài sẽ được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận ở trong các giao dịch hợp đồng mua bán và thuê mua hay tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng không quá 50 năm, kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận và còn có thể được gia hạn thêm tuân theo quy định của Chính phủ nếu như có nhu cầu và thời hạn sở hữu nhà ở phải ghi rõ trong Giấy chứng nhận.
 4. d) Đối với các tổ chức nước ngoài thì sẽ được sở hữu nhà ở thỏa thuận theo các giao dịch hợp đồng mua bán, tặng cho hay thuê mua hoặc nhận thừa kế nhà ở nhưng không vượt quá thời hạn được ghi trong tờ Giấy chứng nhận đầu tư cấp cho tổ chức đó”.

Quy định về luật nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là một trong những vấn đề được quan tâm khá nhiều trong bộ luật 2014. Tại Điều 49 luật nhà ở 2014 quy định luật nhà ở mới nhất như sau:

 1. Người đã có công với cách mạng theo quy định
 2. Các gia đình thuộc hộ cận nghèo, hộ nghèo tại các vùng nông thôn
 3. Những hộ gia đình chịu ảnh hưởng bởi thiên tai cũng như các biến đổi do khí hậu hoặc thời tiết gây ra.
 4. Người sinh sống có thu nhập thấp tại các khu vực đô thị.
 5. Người làm việc nhưng nằm trong hoặc bên ngoài các khu công nghiệp tại các doanh nghiệp.
 6. Các trường hợp là người nằm trong quân đội, công an nhân dân bao gồm: Hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan hay hạ sĩ quan chuyên môn nghiệp vụ và công nhân làm việc trong các cơ quan và cả đơn vị công an nhân dân hay quân đội.
 7. Trường hợp là các cán bộ, viên chức và công chức theo quy định sẽ được hưởng chính sách NOXH.
 8. Trường hợp các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định của luật này tại khoản 5 Điều 81.
 9. Trường hợp là học sinh dân tộc nội trú, học sinh, sinh viên của các trường đại học hoặc cao đẳng hay trường nghề sẽ được cấp nhà ở trong thời gian học tập.
 10. Các trường hợp là hộ gia đình trong diện giải tỏa hoặc thu hồi đất hay nhà ở bị phá dỡ được sẽ được bồi thường theo quy định của pháp luật.
Có 10 quy định về luật nhà ở xã hội đều có lợi cho người dân.
Có 10 quy định về luật nhà ở xã hội đều có lợi cho người dân.

Để được hưởng chính sách nhà ở xã hội cần đáp ứng những điều kiện gì?

Theo Điều 49 Luật nhà ở, các đối tượng sẽ được hưởng chính sách nhà ở xã hội bao gồm 10 đối tượng khác nhau. Tuy nhiên còn cần có điều kiện kèm theo để biết được hưởng hay không. Cụ thể:

 • Các đối tượng chưa sở hữu nhà ở.
 • Chưa được hưởng bất cứ một chính sách nào của nhà nước hay các cơ quan tổ chức về nhà ở. 
 • Các đối tượng được hưởng phải có hộ khẩu thường trú trên địa bàn có nhà ở xã hội. Đồng thời cần có giấy đăng ký tạm trú, tạm vắng trong thời hạn khoảng từ 1 năm trở lên tại khu vực đó.
 • Những người thuộc diện có thu nhập thấp thì cần phải chứng minh không đủ khả năng nộp thuế thu nhập cá nhân.

Quy định về việc bán lại nhà ở xã hội 

Những đối tượng đã đủ điều kiện nhưng nằm trong diện được hưởng chính sách nhà ở xã hội không có nhu cầu ở và muốn bán lại sẽ cần phải chú ý:

 • Không được bán nhà ở đã được cấp 5 năm (tính từ khi được cấp nhà ở).
 • Chỉ được phép bán lại cho ban quản lý nhà ở xã hội hay người trong diện được cấp nhà ở xã hội đủ điều kiện.

Quy định cho ban quản trị về luật nhà ở chung cư 

Luật nhà ở chung cư cho ban quản trị cũng đã được quy định mới trong bộ luật này. Theo Luật nhà ở hiện hành mới nhất năm 2014 có quy định cụ thể về ban quản trị như sau:

 • Nếu khu chung cư có tổng số các căn hộ không vượt quá 20 nhưng  có một hoặc nhiều chủ sở hữu thì sẽ không bắt buộc phải lập ban quản trị (tùy theo nhu cầu mà có thể có hoặc không).
 • Nếu tổng số căn hộ từ 20 trở lên thì phải bắt buộc thành lập ban quản trị chung cư. Ban quản trị có vai trò là nhắc nhở và đôn đốc cư dân phải đảm bảo thực hiện đúng nội quy.

Trong luật nhà ở 2014 mỗi quy định mới đều có lợi cho người dân.

Giao dịch nhà ở có bắt buộc phải có sổ đỏ hay không?

Trước đây theo luật quy định thì trong các giao dịch mua bán nhà đất cần phải có sổ đỏ. Tuy nhiên thì theo luật nhà ở 2014 đã sửa đổi và bổ sung thì không bắt buộc phải cần có sổ đỏ. Cụ thể trong các trường hợp sau:

 • Không cần có sổ đỏ trong các dự án sẽ hình thành trong tương lai.
 • Hay mua bán trong các trường hợp tổ chức cho, tặng nhà tình thương.
 • Hoặc giao dịch trong diện sở hữu của nhà nước.
 • Cho mượn hoặc cho thuê hay cho người khác ở nhờ.
 • Không cần có sổ đỏ khi nhận thừa kế
 • Trong trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại trong các dự án đã chấp hành đúng theo pháp luật hiện hành.
Theo luật thì một số hình thức sở hữu nhà ở không cần sổ đỏ và một số trường hợp thì cần phải có sổ đỏ.
Theo luật thì một số hình thức sở hữu nhà ở không cần sổ đỏ và một số trường hợp thì cần phải có sổ đỏ.

Theo luật thì một số hình thức sở hữu nhà ở không cần sổ đỏ và một số trường hợp thì cần phải có sổ đỏ.

Kết luận

Luật nhà ở 2014 có nhiều điểm mới bạn có thể tìm hiểu và cập nhật thêm. Những điểm mới này sẽ có lợi cho người dân khi thực hiện các quy định theo pháp luật. Vì vậy việc cập nhật sẽ cho người dân giảm bớt thủ tục và sẽ được hưởng nhiều chính sách hơn. 

Hy vọng những thông tin quan trọng mà GIA BẢO HOME chia sẻ sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích hơn cho bạn khi thực hiện giao dịch và mua bán nhà đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay