Lực đẩy cho dòng bất động sản cao cấp Đà Nẵng sau Covid-19

bat dong san cao cap da nang 2

Đầu năm 2021, sau ảnh hưởng nặng nề của sự bùng nổ bất ngờ đại dịch covid-19 và sự kiện vỡ bong bóng cách đây hai năm, thị trường bất động sản Đà Nẵng đã có dấu hiệu khởi sắc tích cực trở lại. Đặc biệt, phân khúc bất động sản cao cấp tại đây bắt đầu rục rịch nóng trở lại. Vậy lực đẩy nào chắp cánh cho sự trở lại của dòng sản phẩm này?

Đẩy lùi dịch bệnh covid-19 và mở cửa nền kinh tế là lợi thế để Việt Nam và Đà Nẵng thu hút đầu tư
Đẩy lùi dịch bệnh covid-19 và mở cửa nền kinh tế là lợi thế để Việt Nam và Đà Nẵng thu hút đầu tư

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, sự xuất hiện hai yếu tố quan trọng nội và ngoại lực đã tạo ra cơ hội cho bất động sản Đà Nẵng cất cánh dù đang chịu sự càn quét của dịch bệnh.

Yếu tố ngoại lực

Bằng nhiều biện pháp, Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh đã đưa nước ta trở thành điểm sáng về phòng chống dịch trên bản đồ thế giới. Và cơ bản trở thành quốc gia đáng sống, điểm dừng chân du lịch và điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Trung Quốc từ công xưởng sản xuất của thế giới, trong năm vừa qua đã chứng kiến sự phá sản của nhiều tập đoàn lớn. Dưới tác động mạnh mẽ của dịch bệnh đã làm đứt gãy hoàn toàn chuỗi cung ứng toàn cầu. Các quốc gia lân cận trong đó có Việt Nam với môi trường đầu tư an toàn sẽ hoàn toàn có cơ hội đón nhận làn sóng dịch chuyển này.

Đà Nẵng sở hữu nhiều tiềm năng, dân số đông tăng nhanh, đầu mối giao thông khu vực, hạ tầng ngày càng hoàn thiện,… nổi bật lên trong dòng chảy thu hút vốn đầu tư FDI hậu covid-19. Theo số liệu thống kê từ Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, trong tháng 4/2020, tổng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam tăng thêm 12.3 tỷ USD, dự kiến cuối năm đạt khoảng 38 tỷ USD. 

Về phía chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như cắt giảm thuế, gia hạn thời gian đóng thuế, tiền thuê đất và rà soát, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng lớn nhỏ lần lượt cung cấp các gói vay vốn lên đến hàng trăm tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp với mức lãi suất giảm từ 2-2.5%.

Yếu tố nội lực

Riêng theo Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Đà Nẵng, trong 5 tháng đầu năm 2020, thành phố đã ra quyết định chủ trương đầu tư cho 50 dự án FDI với tổng số tiền cấp mới 77,546 triệu USD và 4 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn cấp là 10.815 tỷ đồng. Theo đó, nhiều dự án đã thu hút năm 2019 với mức đầu tư lớn đã đi vào triển khai hoạt động.

Đà Nẵng là điểm sáng hút vốn đầu tư FDI
Đà Nẵng là điểm sáng hút vốn đầu tư FDI

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng có nhiều động thái tích cực nhằm khôi phục hoạt động du lịch sau dịch, 6 tháng cuối năm 2020 tập trung vào du lịch nội địa, đẩy mạnh công tác quảng bá tạo sự khác biệt và các chương trình ưu đãi đẩy mạnh kích cầu.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, từ cuối 4/2020, các dòng bất động sản tại đây có xu hướng ấm dần lên. Tiêu biểu như thị trường đất nền ở các vùng: Hòa Xuân, FPT City, Tây Bắc,… giá cả có xu hướng chênh nhẹ.

Thị trường bất động sản cho thuê được nhận định cũng hồi phục nhanh khi Đà Nẵng vẫn là thành phố thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực đặc biệt như công nghệ cao, công nghệ thông tin với đội ngũ chuyên gia hùng hậu. Theo tin mới nhất, Apple cũng đang xem xét những điểm đến đầu tư trong đó có Đà Nẵng.

Ngoài ra, sự hoạt động trở lại của các doanh nghiệp giúp cho các trung tâm thương mại và tòa nhà văn phòng giảm bớt chỗ trống. Sự vươn lên của ngành bán lẻ thương mại điện tử làm nhu cầu thuê kho bãi cũng tăng cao.

Sau thời gian đóng băng và giảm giá mạnh, nhu cầu mua bán nhà phố, căn hộ trung tâm rục rịch trở lại. Theo đánh giá, điều này xuất phát từ nhu cầu ở thật sự và mong muốn sở hữu một môi trường tốt, sức khỏe được đảm bảo trong những căn hộ tích hợp nhiều tiện nghi giữa bối cảnh quỹ đất trung tâm rất khan hiếm.

Theo quan điểm của một nhà đầu tư, từ sau tháng 4/2020, các nhà đầu tư sẽ tập trung tầm nhìn dài hơi, những sản phẩm sinh lãi dựa vào vị trí đắc địa, tính khan hiếm và pháp lý lâu dài thế chỗ những sản phẩm lướt sóng.

Dự án cao cấp Athena Luxury Đà Nẵng Riverside sở hữu vị trí đắc địa hiện nay là "của hiếm" ở Đà Nẵng
Dự án cao cấp Athena Luxury Đà Nẵng Riverside sở hữu vị trí đắc địa hiện nay là “của hiếm” ở Đà Nẵng

Bên cạnh đó, các sản phẩm có giá trị trong tương lai, có không gian sống lý tưởng tích hợp nhiều tiện ích, liên kết vùng và đảm bảo sự ổn định khi xảy ra các tình huống bất ngờ như thiên tai, dịch bệnh,… cũng được ưa chuộng.

Theo nhiều chuyên gia nhận định, kiều bào – tập khách hàng lớn sở hữu condotel sẽ có nhu cầu chuyển sang đầu tư các sản phẩm căn hộ cao cấp sở hữu lâu dài tại các khu trung tâm, gần biển với hệ thống quản lý thông minh và có không gian sống thoải mái dành cho gia đình đa thế hệ. 

Hy vọng dưới tác động của nhiều yếu tố ngoại lực và tiềm năng nội lực sẵn có, sẽ là đòn bẩy thúc đẩy mạnh mẽ sự bứt phá trở lại và bền vững theo thời gian của thị trường bất động sản Đà Nẵng. Từ đó mang đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay