Mẫu đơn xin cải tạo, sửa chữa nhà căn hộ chung cư

sua nha can ho chung cu

Hiện nay để có thể sửa chữa, cải tạo hoặc thi công nhà căn hộ chung cư, chủ căn hộ cần viết đơn xin cải tạo, sửa chữa nhà gửi lên Ban quản lý tòa nhà và phải có sự đồng ý mới được tiến hành. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc mẫu đơn xin cải tạo, sửa chữa nhà căn hộ chung cư mới nhất hiện nay.

Đơn xin sửa chữa căn hộ chung cư là gì?

Đơn xin sửa chữa căn hộ chung cư là mẫu đơn được soạn thảo bởi người sử dụng căn hộ chung cư gửi đến Ban quản lý tòa nhà nơi mình sinh sống nhằm mục đích xin cấp giấy phép sửa chữa căn hộ chung cư.

Quy định này được đặt ra theo Khoản 3, Điều 3 Luật nhà ở 2014: “Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”.

Từ quy định trên có thể hiểu chủ sở hữu căn hộ chung cư là chủ sở hữu căn hộ và chủ sở hữu diện tích khác không phải là căn hộ trong nhà chung cư. Người sử dụng căn hộ chung cư là chủ sở hữu đang trực tiếp sử dụng nhà chung cư hoặc tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng hợp pháp căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư thông qua hình thức thuê, mượn, ở nhờ, được ủy quyền quản lý sử dụng hoặc sử dụng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. 

Đơn xin sửa chữa căn hộ chung cư là gì?
Đơn xin sửa chữa căn hộ chung cư là gì?

Chủ sở hữu nhà ở được cải tạo nhà ở thuộc sở hữu của mình tuy nhiên người không phải là chủ sở hữu nhà ở chỉ được cải tạo nhà ở nếu được chủ sở hữu đồng ý. Do đó, muốn cải tạo hay xây dựng căn hộ, chủ nhà buộc phải viết đơn xin cải tạo gửi Ban quản lý tòa nhà và được sự đồng ý mới được sửa chữa.

Khi nào viết đơn xin sửa chữa căn hộ chung cư?

Đơn xin sửa chữa căn hộ chung cư được soạn thảo trong trường hợp căn hộ chung cư bị xuống cấp gây khó khăn và nguy hiểm cho cư dân sinh sống trong tòa nhà. Căn cứ theo Khoản 1, Điều 1 Thông tư số 02/2016/TT-BXD, các loại hình nhà chung cư hiện nay gồm:

 • Nhà chung cư thương mại. 
 • Nhà chung cư xã hội. 
 • Nhà chung cư phục vụ tái định cư. 
 • Nhà chung cư cũ thuộc sở hữu nhà nước đã được cải tạo, xây dựng lại.
 • Nhà chung cư sử dụng làm nhà ở công vụ.

Tùy từng khu nhà chung cư mà phương thức quản lý và thủ tục xin cấp phép sửa chữa, xây dựng căn hộ sẽ khác nhau. Đối với các dự án xây dựng lâu đời thì công tác bảo trì, sửa chữa sẽ được tiến hành thường xuyên hơn. 

Thủ tục xin sửa chữa và cải tạo căn hộ chung cư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

 • Hồ sơ đề nghị sửa chữa căn hộ chung cư gồm: 
 • Đơn đề nghị sửa chữa cải tạo căn hộ theo mẫu có sẵn của Ban quản lý tòa nhà.
 • Bản vẽ thiết kế sửa đổi chi tiết theo nhu cầu của chủ tòa nhà và tuân thủ quy định về hình thức thể hiện của chủ đầu tư.
 • Đóng tiền quỹ cho ban quản lý tòa nhà. 

Bước 2: Gửi hồ sơ 

Cá nhân có nhu cầu sửa chữa căn hộ chung cư gửi hồ sơ đến Ban quản lý tòa nhà.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ 

 • Ban quản lý tòa chung cư có trách nhiệm tiếp nhận những phản hồi từ cư dân tòa nhà của mình. 
 • Xác minh đề nghị và cấp giấy phép thi công theo đúng thẩm quyền. 

Mẫu đơn xin sửa chữa căn hộ chung cư mới nhất hiện nay

Mẫu đơn xin sửa chữa căn hộ chung cư mới nhất hiện nay
Mẫu đơn xin sửa chữa căn hộ chung cư mới nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay