Mua nhà mùa dịch là cơ hội hay rủi ro?

bds My van thinh vuong trong dai dich 1

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19  kéo dài từ đầu năm 2020 đến nay đã ra những ảnh hưởng tiêu cực cho nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Tình hình này đã khiến nhiều phân khúc rơi vào thị trường “ đóng băng”, một số phân khúc khác đang duy trì hoạt động cũng buộc phải cắt lỗ, giảm giá. Liệu mua nhà mùa dịch có phải là cơ hội cho người mua ở thực và đầu tư dài hạn? Nó sẽ là cơ hội hay rủi ro, và những điều cần lưu ý trong thời điểm này là gì?

Bán nhà giá rẻ mùa dịch chấp nhận lỗ

Do mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh kéo dài, thị trường BĐS bị chịu tác động không hề nhỏ. Các giao dịch về cung cầu sụt giảm nghiêm trọng đã xuất hiện hiện tượng giảm giá, cắt lỗ ở nhiều dự án bao gồm những khu vực được xem là “điểm nóng” về tăng giá từ sau đợt bùng phát dịch COVID -19 lần thứ 4.

thi truong bds da nang khoi sac sau thoi ky ngu dong 2
Bán nhà giá rẻ mùa dịch chấp nhận lỗ

Cụ thể đối với thị trường đất nền ghi nhận thực tế tại các khu vực lân cận như: Thạch Thất, Đông Anh, Hoài Đức…giá đã giảm từ 10-30%. Giá đất nền trong khu dân cư ở thời điểm quý đầu năm 2021 đã giảm về đúng giá trị thật từ 10 -12 triệu đồng nay còn 7-8 triệu đồng/m2. Đối với đất nền dự án tái định cư đã có hạ tầng cũng giảm mạnh từ 23-25 triệu đồng/m2, đến nay chỉ còn 15-17 triệu đồng/m2. Nhà liền kề và căn hộ chung cư cũng không ngoại lệ, đây là một trong hai phân khúc cùng đất nền hoạt động sôi nổi nhất trên thị trường thời điểm diễn biến dịch bệnh phức tạp. Tuy nhiên, từ sau đợt bùng phát dịch lần thứ 3 đến nay nhiều chủ đầu tư và nhà đầu tư phải cắt lỗ để thu hồi vốn. Điển hình có khu vực Hà Đông, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ tùy vào diện tích và vị trí của dự án mà mức cắt lỗ dao động từ 100-400 triệu/ căn. Tuy đã cắt lỗ mạnh nhưng bán nhà mùa covid vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo nhận định của Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính thì dịch bệnh nếu còn kéo dài tới hết năm 2021, khả năng cao nhiều nhà đầu tư phải “chấp nhận cắt lỗ sâu thêm”.

Mua nhà mùa dịch có phải là cơ hội trong thời điểm này

Tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp khiến cho thị trường BĐS rơi vào 2 luồng đối nghịch. Ở thị trường thứ cấp, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều người muốn thanh khoản căn hộ đang sở hữu nhằm tạo cơ hội để người mua nhà với giá thấp 5-10% so với thời gian trước đó. Còn với thị trường sơ cấp, giá căn hộ vẫn tăng và còn có xu hướng sẽ tiếp tục tăng trong tương lai bởi chi phí đầu tư, nguyên vật liệu, lãi vay hay chi phí tài chính… đều tăng và được tính vào giá bán sản phẩm.

Vậy, câu hỏi đặt ra: nên hay không nên mua nhà mùa dịch? “Nên mua, nếu có nhu cầu về nhà ở hoặc đầu tư dài hạn thì đây chính là thời điểm tốt để mua, còn dành cho nhà đầu tư lướt sóng thì không nên” – ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt (Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam) nhận định.

norosangiaodichbds 1587058188
Mua nhà mùa dịch có phải là cơ hội trong thời điểm này

Nhà đất mùa COVID thực sự đã bị giáng thêm một “đòn mạnh” sau đợt dịch bùng phát lần thứ 4. Nhưng đây cũng là cơ hội hiếm có cho những người có nhu cầu thực về nhà ở và nhà đầu tư dài hạn, bởi dân số tăng kéo theo nhu cầu sinh hoạt và kinh doanh cũng tăng theo về lâu về dài đất đai sẽ tiếp tục tăng giá. Hơn nữa, BĐS cũng là kênh mà nhà đầu tư có thể mua với giá trị thấp hơn giá trị thực, khác hẳn với kênh chứng khoán, vàng… do được ngân hàng bảo lãnh cho vay.

Nhiều cơ hội nhưng vẫn cần chú ý

Theo phân tích ở trên cho thấy giá nhà mùa dịch đang là cơ hội cho những người mua nhà ở hoặc đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều cần chú ý. Theo giới phân tích, bất động sản vẫn được coi là kênh cất giữ tài sản khá an toàn. Đặc biệt là với phân khúc nhà ở có giá cả phải chăng, đáp ứng được nhu cầu ở thực của người dân do vậy phân khúc này giữ vai trò chủ đạo và tiếp tục phát triển bền vững. 

Nhiều người thấy đây là thời điểm vàng để mua nhà nên không ngại chi tiền mà chưa tìm hiểu kỹ về những động thái chiết khấu hay thanh toán ưu đãi do các chủ đầu tư đưa ra. Trong khoảng đầu tháng 8 vừa qua, thị trường thứ cấp bắt đầu xuất hiện một số giao dịch cắt lỗ do nhà đầu tư chịu áp lực về lãi vay, phải giảm giá để thu hồi vốn, thu hút các nhà đầu tư có dòng tài chính ổn định tìm mua.

Do nắm bắt được tâm lý tìm kiếm sản phẩm của các nhà đầu tư này, nhiều môi giới sử dụng chiêu trò rao bán  “cắt lỗ” với giá bán có thể thấp nhất thị trường để thu hút sự chú ý. Sau đó sẽ dẫn khách hàng qua những sản phẩm không đúng với thông tin rao bán, điều này dẫn đến nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân. Vậy nên:

+ Các nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ hoặc thương lượng giá cùng người bán để có giao dịch an toàn.

+ Để đảm bảo an toàn khi giao dịch khách hàng nên tìm tới những dự án có pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín, chất lượng sản phẩm cao và xác minh đúng với thông tin rao bán để tránh rủi ro.

+ Trong bối cảnh hiện nay, mua nhà đất mùa covid người mua cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ các thông tin dự án định mua, cân đối thu nhập và chi phí hàng tháng, lựa chọn thời gian vay phù hợp với khả năng tài chính để hạn rủi ro phát sinh. 

Trên đây là những chia sẻ và những nhận định cơ hội hay rủi ro của thị trường BĐS. Hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn để có những lựa chọn phù hợp cho các nhà đầu tư. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay