Mua nhà sổ chung – Những lưu ý để không mất tiền oan

mua nha so chung

Mua nhà sổ chung là hình thức mua bán bất động sản được rất nhiều người quan tâm bởi ưu điểm về giá cả. Nhưng giá rẻ luôn là “bạn thân” của rủi ro nếu như không tỉnh táo trong các vấn đề pháp lý. Người mua hoàn toàn có thể bị mất tiền oan mà không sở hữu được nhà cho mình. 

Vậy có nên mua nhà sổ chung hay không? Cần lưu ý những gì khi mua nhà sổ chung để không mất tiền oan?
Vậy có nên mua nhà sổ chung hay không? Cần lưu ý những gì khi mua nhà sổ chung để không mất tiền oan?

Vậy có nên mua nhà sổ chung hay không? Cần lưu ý những gì khi mua nhà sổ chung để không mất tiền oan? Hãy cùng trả lời những điều này cùng Gia Bảo Home nhé.

Nhà sổ chung là gì?

Định nghĩa nhà sổ chung đơn giản nhất là nhà có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có đứng tên nhiều người cùng lúc. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do:

  • Nhà đủ điều kiện tách sổ nhưng vì lý do nào đó chưa tách sổ.
  • Nhà không đủ điều kiện tách sổ theo quy định của nhà nước.

Rủi ro khi mua nhà sổ chung

Những điều như trên phần nào đã thấy nguy cơ rủi ro tiềm ẩn khi mua nhà sổ chung. Vậy cụ thể những rủi ro đó như sau:

Có thể không được tách sổ

Việc mua nhà sổ chung có thể không được tách sổ do nhiều nguyên nhân như diện tích quá nhỏ theo quy định pháp luật. Dẫn đến việc mất nhiều thời gian xử lý ảnh hưởng đến dòng tiền đầu tư. 

Khó khăn trong việc chuyển nhượng và thế chấp

Việc giao dịch chuyển nhượng nhà đất sẽ gặp khó khăn vì cần phải có sự đồng ý từ nhiều người đồng sở hữu. Việc thế chấp ngân hàng cũng trở nên khó khăn khi buộc phải tách sổ trước khi làm thẩm định trở thành tài sản vay.

Dễ dẫn đến tranh chấp

Đương nhiên khi đã đứng tên đồng sở hữu của nhiều người thì việc một ngày “xấu trời” nào đó hoàn toàn có thể xảy ra tranh chấp trong quyền sử dụng hay vấn đề thụ hưởng những lợi ích mang lại.

Dễ dẫn đến tranh chấp
Dễ dẫn đến tranh chấp

Dễ biến thành đối tượng lừa đảo người mua

Một số đối tượng lừa đảo, mua khu đất rộng có sổ đỏ chung rồi chia thành nhiều khu đất nhỏ. Sau đó xây nhà lên và rao bán nhà với giá rẻ có sổ đỏ riêng. Vì ham rẻ người mua vội vàng chồng tiền. Khi đến nơi mới phát hiện ra người bán xây trên đất có sổ đỏ chung.

Có nên mua nhà sổ chung?

Mặc dù những điểm nêu trên là rào cản đối với việc mua bán chuyển nhượng mua bán nhà sổ chung. Vậy có nên mua nhà sổ chung? Câu trả lời là nên bởi với ưu thế giá bán hấp dẫn cũng như tiềm năng bất động sản của ngôi nhà mảnh đất đó hoàn toàn có thể mua. 

Tuy nhiên cần nhớ cần phải có giấy ủy quyền của người đồng sở hữu thì người bán mới thực hiện được các thủ tục ký kết hợp đồng công chứng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Để hạn chế rủi ro cần yêu cầu người bán tách sổ trước khi thực hiện mua bán. Nếu đồng ý mua nhà sổ chung thì phải có giấy ủy quyền của các bên đồng sở hữu.

Lưu ý khi mua nhà sổ chung

  • Nên dành thời gian thăm dò và tìm hiểu rõ ràng các thông tin pháp lý tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền cụ thể tại Phòng tài nguyên và môi trường. Những vấn đề quan tâm đến như: nhà (đất) này có được chuyển nhượng không? Có đang là tài sản thế chấp không? Có nằm trong diện quy hoạch hay không?
  • Nên hỏi thăm những người dân xung quanh về quá trình sử dụng của khu đất có ai đồng sở hữu không? Nơi đó có đảm bảo an ninh không?
  • Kiểm tra đối chiếu các phần diện tích nhà ở ngoài thực tế so với diện tích trên sổ đỏ chung.
  • Cần lưu ý cụ thể các thông tin về diện tích, tình trạng khu đất, các cạnh tiếp xúc của khu đất… để có thể mua nhà/ đất vi bằng thông qua công chứng của Văn phòng Thừa phát lại.
  • Khi có nhu cầu chuyển nhượng cho bên thứ 3 thì cần hoàn thành các thủ tục sở hữu chung, riêng, quyền và nghĩa vụ của các bên trong quá trình sử dụng nhà (đất).
mua nha so chung
Mua nhà sổ chung – Những lưu ý để không mất tiền oan

Trên đây là những chia sẻ về những thông tin về mua nhà sổ chung và những lưu ý để không mất tiền oan. Hy vọng những thông tin sẽ trang bị cho các bạn những kiến thức pháp lý nhà đất cần thiết để tự tin trong các giao dịch bất động sản nhé. Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay