Mua nhà trả góp và những điều bạn cần lưu ý

Mua nha tra gop 1

Ông bà ta có câu “ An cư lạc nghiệp”, chính vì vậy, sở hữu một căn nhà để ổn định cuộc sống là điều mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên do đại dịch covid bùng phát đã ảnh hưởng đến kinh tế của đa số người dân và mơ ước đó lại càng xa tầm với. Vì vậy, mua nhà trả góp chính là giải pháp giúp giảm tải áp lực tài chính cho bạn. 

Nếu bạn đang băn khoăn có nên mua nhà trả góp hay mua nhà trả góp như thế nào, bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Mua nhà trả góp – Xu hướng thịnh hành được nhiều người quan tâm

Mua nhà trả góp được hiểu đơn giản đó là bạn sẽ vay vốn từ ngân hàng để mua nhà từ người bán. Bạn không phải thanh toán 100% giá trị căn hộ tại thời điểm mua mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho người mua vay khoảng 70%. Số tiền vay gốc và lãi được trả dần theo thời gian thanh toán. Mức lãi suất do hai bên cho vay và đi vay thỏa thuận.

Vì không phải trả trước 100% chi phí nên đây là xu hướng thịnh hành được nhiều người quan tâm, đặc biệt là người có thu nhập trung bình, người trẻ hoặc vợ chồng mới cưới. 

Mua nhà trả góp - Xu hướng thịnh hành được nhiều người quan tâm
Mua nhà trả góp – Xu hướng thịnh hành được nhiều người quan tâm

Mua nhà trả góp mang lại những lợi ích gì?

Trước khi quyết định mua nhà trả góp, bạn nên biết những lợi ích mình nhận được đó là:

  • Không sợ vấn đề bị ép giá: Ngân hàng sẽ có nhiệm vụ thẩm định giá cả trước khi cho vay và bạn cũng không mất một khoản tiền quá lớn để sở hữu căn nhà cho riêng mình. 
  • Được mua nhà với hạn mức cao và lãi suất hấp dẫn 
  • Có nhiều chính sách ưu đãi và khuyến mại dành riêng cho khách hàng mua nhà trả góp, bạn có thể cho thuê lại căn hộ nếu chưa có nhu cầu sử dụng. 

Những lưu ý khi mua nhà trả góp bạn nên biết.

Để tránh những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình giao dịch, bạn cần nắm được những lưu ý khi mua nhà trả góp như:

Đánh giá, tính toán khả năng tài chính của mình: Điều kiện tiên quyết để quyết định có nên mua nhà trả góp hay không đó là bạn phải đánh giá được khả năng tài chính của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp tránh tình trạng không thể trả lãi về sau. 

Các chuyên gia tài chính khuyến cáo bạn nên xác định rõ số tiền sẽ vay, tiền lãi và gốc cần thanh toán mỗi tháng để có kế hoạch chi tiêu hợp lý. 

Và nếu tài chính đang còn hạn hẹp, bạn cần xem xét và cảnh giác trước những bên môi giới mua nhà trả góp giá rẻ bởi “giá cả luôn đi đôi với chất lượng” và đôi khi mắc bẫy của chủ đầu tư: tiền mất nhưng vẫn không có nhà để ở. 

Lựa chọn vị trí địa lý của ngôi nhà: Hãy cân nhắc và lựa chọn vị trí ngôi nhà thuận tiện với các tiện ích lân cận như trường học, công viên, siêu thị, bệnh viện,…Và đặc biệt là an ninh trật tự có đảm bảo hay không. 

Nắm rõ tính pháp lý của ngôi nhà: Hãy hỏi chính quyền địa phương để nắm được thông tin của dự án để đảm bảo quyền lợi và hạn chế rủi ro. 

Lưu ý tới mức lãi suất ngân hàng: Để tránh “mắc bẫy” của ngân hàng, bạn cần nắm rõ mức lãi suất mà mình cần phải chi trả để có kế hoạch và tài chính phù hợp trước khi quyết định có nên mua nhà trả góp hay không. 

Những lưu ý khi mua nhà trả góp bạn nên biết.
Những lưu ý khi mua nhà trả góp bạn nên biết.

Các thủ tục cần có để tiến hành mua nhà trả góp

Khi bạn đã tìm hiểu kỹ càng và đang muốn mua nhà trả góp thì bạn cần những thủ tục như:

Hồ sơ cá nhân: Bao gồm: Chứng minh thư, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng; Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy đăng ký kết hôn.

Hồ sơ chứng thực vay vốn: Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu; Hợp đồng mua bán nhà; Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hay hợp đồng mua bán cho căn nhà dự định sẽ mua.

Hồ sơ chứng minh thu nhập hoặc chứng tỏ năng lực trả nợ:  Hợp đồng lao động; Sao kê tài khoản trả lương; 

Hồ sơ tài sản đảm bảo: Hợp đồng mua bán; Hợp đồng đặt cọc; Bảng báo giá,…

Lời khuyên dành cho bạn để có được ngôi nhà phù hợp

Mua nhà trả góp là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và là giải pháp phù hợp với nhóm đối tượng đang có nhu cầu nhưng vốn tích lũy vẫn chưa đủ. Tuy nhiên, trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mua bán bạn hãy tham gia vào các hội nhóm mua nhà trả góp để có thể tìm hiểu kinh nghiệm, tìm cho mình một vài người có chuyên môn để thể giải đáp mọi thắc mắc, làm sao để mua nhà trả góp được thuận lợi nhất. 

Hãy chắc chắn rằng bạn có ít nhất 30% giá trị tài sản trước khi quyết định mua nhà trả góp. Đảm bảo rằng mình đã đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng để tránh “bút sa gà chết”

Lời khuyên dành cho bạn để có được ngôi nhà phù hợp
Lời khuyên dành cho bạn để có được ngôi nhà phù hợp

Hy vọng với những thông tin về mua nhà trả góp các thủ tục mua nhà trả góp như thế nàogiabaohome.vn cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong kế hoạch mua nhà trả góp. Chúc bạn sớm sở hữu được ngôi nhà mơ ước. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay