Mượn tuổi làm nhà có tốt không? Lưu ý, thủ tục mượn tuổi làm nhà, xây nhà

muon tuoi lam nha the nao cho dung

Mượn tuổi làm nhà là gì? Tại sao phải mượn tuổi làm nhà? Cho mượn tuổi làm nhà có đen không? Những điều cấm kỵ khi mượn tuổi xây nhà? 

Đây là những vấn đề được nhiều người quan tâm khi xây dựng nhà cửa vì tuổi xây nhà rất quan trọng trong phong thủy và tuổi người xây nhà hợp năm xây nhà mới đem lại vận khí tốt, may mắn và tài lộc cho gia đình. Hãy cùng Gia Bảo Home khám phá ngay thông tin bổ ích này qua bài viết dưới đây.

Mượn tuổi làm nhà là như thế nào?

Mượn tuổi xây nhà là gia chủ muốn làm nhà nhưng không hợp tuổi sẽ mượn mệnh của một người khác nào đó mang trong mình một vận khí tốt, ngũ hành tương sinh trong năm để đứng ra khởi công thay chủ nhà. 

Việc gia chủ mượn mệnh của một người có vận khí tốt sẽ đảm bảo quá trình thiết kế, thi công nhà ở sẽ được diễn ra suôn sẻ,may mắn và thuận lợi. Nhất là với những ai muốn xây nhà nhưng gặp phải năm tuổi, năm tam tai, hoàng ốc, kim lâu thì việc làm này vừa tránh phạm năm xấu, vừa  giúp chủ nhà sớm được sở hữu không gian sống mới, thoải mái và tiện nghi hơn.

Mượn tuổi làm nhà là như thế nào?
Mượn tuổi làm nhà là như thế nào?

 

Lý do cần phải mượn tuổi xây nhà là gì?

Theo quan niệm phong thủy của người Việt, khi gia chủ làm nhà sẽ xem tuổi của người đàn ông lớn là trụ cột trong gia đình để xem tuổi làm nhà. Trường hợp gia đình không có đàn ông thì gia chủ có thể lấy tuổi của phụ nữ hay là mượn tuổi một người đàn ông có vận khí tốt để làm nhà.

Ngoài ra, nếu năm xây nhà không hợp mệnh với gia chủ, việc mượn tuổi cũng giúp chủ nhà tránh được tai ương, mang nhiều suôn sẻ, may mắn đến cho ngôi nhà và gia chủ trong suốt quá trình xây dựng và cả khi chuyển về ở lâu dài.

Mượn tuổi làm nhà có tốt không?

Tùy vào quan niệm tâm linh của từng người nên câu trả lời cho câu hỏi “Mượn tuổi làm nhà có tốt không?” chỉ mang tính chất tương đối. Tuy nhiên, việc chọn tuổi xây nhà là rất quan trọng, do đó chúng ta nên dựa vào nhiều yếu tố phong thủy và ngũ hành. Nếu dự định xây nhà thì nên xem năm hợp mệnh với gia chủ, còn nếu năm xây nhà không hợp thì hoàn toàn có thể mượn tuổi để gia chủ làm nhà.

Cho mượn tuổi làm nhà có đen không?

Câu trả lời là “Không”. Vì việc cho gia chủ mượn tuổi để động thổ làm nhà chỉ mang ý nghĩa giúp đỡ gia chủ đó tránh được điềm xui khi xây nhà vào năm khắc tuổi. Người cho mượn tuổi lúc này sẽ đóng vai trò là người hóa giải vận đen giúp gia chủ, đồng thời tích đức trong năm đó giúp cả năm suôn sẻ, gặp nhiều may mắn.

Cho mượn tuổi làm nhà có đen không?
Cho mượn tuổi làm nhà có đen không?

Nên mượn tuổi của ai làm nhà thì sẽ tốt?

Theo quan niệm phong thủy, khi mượn tuổi làm nhà, gia chủ nên lưu ý những điều sau để mọi việc thuận lợi, suôn sẻ nhất:

  • Nên mượn tuổi của người thân quen trong họ nội tộc để thuận tiện trao đổi những thủ tục về sau. 
  • Mượn tuổi của những người lớn tuổi hơn gia chủ. 
  • Bắt buộc người được mượn tuổi phải hợp tuổi với năm đó.
  • Khi mượn tuổi thì gia chủ phải tìm hiểu thật kỹ, chỉ nên mượn tuổi của những người chưa nhận ngôi nhà nào.

Thủ tục mượn tuổi làm nhà chi tiết

Để việc mượn tuổi làm nhà diễn ra thuận lợi, suôn sẻ, đạt được đúng mong ước, gia chủ cần theo dõi chi tiết cách mượn tuổi làm nhà dưới đây:

  • Việc đầu tiên cần phải làm một tờ giấy bán nhà cho người mượn tuổi mang tính chất tượng trưng dâng lên thần linh. 
  • Khi động thổ xây nhà, người được mượn tuổi sẽ thay chủ nhà tiến hành làm lễ, khấn vái và động thổ.
  • Trong khoảng thời gian làm lễ, người được mượn tuổi sẽ phải đóng vai trò thay cho chủ nhà. Vì thế, chủ nhà cần tránh đi và chỉ trở về khi nào xong lễ. 
  • Khi đổ mái, người được mượn tuổi cũng sẽ phải thay chủ nhà để làm các thủ tục như dâng hương, làm lễ, cúng khấn. Chủ nhà sẽ phải tránh mặt đến khi buổi lễ kết thúc. 
  • Khi việc xây dựng nhà cửa đã xong thì gia chủ cần phải làm lễ nhập trạch. Khi đó, người được mượn tuổi lại tiếp tục thay chủ nhà làm lễ, dâng hương, cúng khấn thần linh. 
  • Sau khi nhà hoàn tất, gia chủ và người cho mượn tuổi sẽ làm thủ tục mua bán lại nhà để dâng thần linh. Sau đó, gia chủ tiến hành làm lễ nhập trạch về nhà mới.

Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà mà ta nên biết!

Tuyệt đối không nên mượn tuổi của người  trong gia đình đang có tang

Theo tâm linh, việc ma chay luôn là điều không may mắn. Vậy nên gia chủ tránh mượn tuổi của những người trong gia đình đang có tang vì có thể sẽ mang điềm xui đến cho bản thân và gia đình. 

Không mượn tuổi của người mà năm đó phạm vào 1 trong 3 hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc

Tam Tai, Kim Lâu và Hoang Ốc là 3 năm tuổi xấu mà ngay cả bản thân người gặp tuổi năm này cũng gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, khi mượn tuổi một ai đó, gia đình cũng phải xem kỹ tất cả các yếu tố này để không phạm vào 1 trong 3 yếu tố trên có nghĩa là không được tuổi, tuyệt đối cần tránh.

Không mượn tuổi của người đã cho một người khác mượn tuổi xây nhà trước đó mà chưa hoàn thành

Không mượn tuổi của người đang cho người khác mượn tuổi làm nhà mà chưa hoàn thành. Vì rủi ro không hóa giải được tai ương, họa kiếp mà ngược lại còn mang đến vận đen cho cả 03 gia đình rất có thể xảy ra.

Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà mà ta nên biết!
Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà mà ta nên biết!

Không mượn tuổi sửa nhà

Vì việc sang sửa nhà cửa không có tính ảnh hưởng giống như làm nhà mới nên gia chủ không cần mượn tuổi sửa nhà, chỉ cần mượn tuổi làm nhà mới nếu năm xây nhà không hợp tuổi. 

Trên đây là thông tin chi tiết về việc mượn tuổi làm nhàGia Bảo Home đã tổng hợp. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc, giúp cho việc xây nhà mới suôn sẻ, gặp nhiều may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by DucSon
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay